วันพฤหัสบดี, กันยายน 23, 2021

สถานการณ์รอบโลก วันจันทร์ที่ 20 กันยายน

0
ฝรั่งเศสฉุนจัดยกเลิกการจรจากับรัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ เมื่อ 20 ก.ย. 64 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน รัฐบาลฝรั่งเศสยังคงใช้มาตรการทางการทูตในการตอบโต้สหรัฐฯ อังกฤษและออสเตรเลียที่จับมือกันในสนธิสัญญาความมั่นคงออคัส ( AUKUS) ล่าสุด ฝรั่งเศสได้ขอถอนตัวในการเจรจากับรมว.กลาโหมสหราชอาณาจักร (UK) ที่จะมีขึ้นในกรุงลอนดอน สัปดาห์นี้ ภายใต้ข้อตกลงนี้ มีเรื่องสำคัญสำหรับฝรั่งเศส คือ ทางการสหรัฐฯ จะช่วยออสเตรเลียต่อเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ลำแรก ซึ่งถือเป็นการฉีกสัญญาที่ออสเตรเลียได้ตกลงไว้กับฝรั่งเศสก่อนหน้าที่จะให้ฝรั่งเศสต่อเรือดำน้ำให้ออสเตรเลียจำนวน 12 ลำ ทูตฝรั่งเศสประจำออสเตรเลียผิดหวังถูกแทงข้างหลัง นายฌอง ปิแอร์-เธอบอล เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นเครื่องบินกลับฝรั่งเศสว่า ในเดือน มิ.ย. สภาออสเตรเลียมีการพูดถึงดีลเรือดำน้ำว่า มีการคิดแผนสำรองที่รอบคอบขึ้นมา แต่ก็ไม่มีเลยที่จะส่งสัญญาณให้เรารับรู้ว่าคุณจะล้มดีล การได้มาประจำที่นี่ทำให้ผมเรียนรู้ว่า คนออสเตรเลียให้ความสำคัญแค่ไหนต่อการรักษาสัญญา โดยเฉพาะเรื่องการเป็นแบ็กระวังหลังให้กัน สิ่งที่เศร้าที่สุดคือ ผมเคยคิดว่าเราเป็นเพื่อนกัน...

สถานการณ์รอบโลก วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน

0
ไทย-กัมพูชา กระชับความร่วมมือดิจิทัล เดินหน้าธุรกิจอีคอมเมิร์ซ  กรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ และศูนย์ศึกษาการต่างประเทศ ร่วมมือสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย ได้จัดการสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "การเชื่อมโยงโอกาสทางดิจิทัล ระหว่างไทย - กัมพูชา" (Connecting Digital Opportunities between Thailand and Cambodia) เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างไทยและกัมพูชา เพื่อขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเติบโตอย่างครอบคลุม และการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังยุคโควิด-19 นางสาวอาจารี ศรีรัตนบัลล์ อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก กล่าวย้ำความสำคัญของความร่วมมือในการก้าวสู่ยุคดิจิทัลไปด้วยกัน และการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลให้เป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจและประชาชน โดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ในการสัมมนาครั้งนี้ ฝ่ายกัมพูชาได้เสนอให้มีการจัดทำความตกลงทวิภาคีด้านเศรษฐกิจดิจิทัล ระหว่างไทย กับกัมพูชา ขณะที่ผู้ร่วมสัมมนา เห็นพ้องว่า ไทย และกัมพูชา...

สถานการณ์รอบโลก วันเสาร์ที่ 18 กันยายน

0
สหรัฐอเมริกาเตรียมจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์หลายร้อยล้านโดส เพื่อนำไปบริจาคให้กับหลายประเทศทั่วโลก รายงานข่าวเปิดเผยว่าทางการสหรัฐฯ กำลังอยู่ระหว่างเตรียมแผนจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์อีกหลายร้อยล้านโดส เพื่อนำไปบริจาคให้แก่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก คาดว่าจะมีการประกาศแผนสั่งซื้อวัคซีนอย่างเป็นทางการในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มีการประชุมสมัชชาสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ ทางทำเนียบขาวและบริษัทไฟเซอร์ยังไม่ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการรณรงค์ฉีดวัคซีนของทุกประเทศทั่วโลก เพื่อจะเป็นหนทางในการเอาชนะการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะโควิด-19 และสหรัฐฯ มีแผนที่จะประชุมประเด็นโควิด-19 ผ่านระบบเสมือนจริง คู่ขนานไปกับการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติด้วย CDC สหรัฐชี้วัคซีนโมเดอร์นามีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันผู้ติดโควิดเข้าโรงพยาบาล ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ในวันศุกร์ ที่ 17 ก.ย.เปิดเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นามีประสิทธิภาพมากที่สุดในการป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ขณะที่วัคซีนของไฟเซอร์และของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) มีประสิทธิภาพรองลงมาตามลำดับในการป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อโควิดต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล CDC ระบุว่า ประสิทธิภาพดังกล่าวของวัคซีนโมเดอร์นาอยู่ที่ระดับ...

สถานการณ์รอบโลก วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม

0
สหรัฐฯ-UK-ออสเตรเลีย จับมือคานอำนาจจีนทำ สนธิสัญญาออกัส= AUKUS สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย บรรลุข้อตกลงทำสนธิสัญญาทางทหารครั้งประวัติศาสตร์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สนธิสัญญานี้มีชื่อว่าออกัส ( AUKUS Pact) เมื่อค่ำวันพุธที่ 15 ก.ย. 2564  ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ, นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร และนายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย จัดงานแถลงข่าวร่วมกันผ่านการประชุมทางไกลเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลง ซึ่งรวมถึงการแบ่งปันเทคโนโลยีทางทหาร โดยเฉพาะการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ การแชร์เทคโนโลยีดังกล่าวจะทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นประเทศที่ 7 ของโลกที่มีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์เป็นของตัวเอง ต่อจากสหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร,...

สถานการณ์รอบโลก วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน

0
เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ติด 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลของโลกจากนิตยสารไทม์ รอยเตอร์ รายงาน เจ้าชายแฮร์รี และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ติด 1 ใน 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลของโลก จากนิตยสารไทม์ และได้รับเลือกให้ขึ้นปก จากหน้าปกทั้งหมด 7 ปกที่วางขายทั่วโลก โดยแต่ละปกมีบุคคลที่ติด 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลของโลกในปีนี้ขึ้นหน้าปก อาทิ บิลลี ไอลิซ นักร้องดังชาวอเมริกันวัย 19 ปี, ซิโมน...

สถานการณ์รอบโลก วันพุธที่ 15 กันยายน

0
โลกมีวันที่อุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วง 4 ทศวรรษต้อง สำนักข่าว บีบีซี เผยผลการวิเคราะห์สภาพอากาศ พบว่า โลกมีจำนวนวันที่อุณหภูมิแตะ 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวนับตั้งแต่ปี 1980 และปรากฏการณ์ดังกล่าวกำลังเกิดในหลายพื้นที่มากขึ้น แสดงให้เห็นถึงความท้าทายต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของมนุษย์อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน บีบีซี เปิดเผยว่าจำนวนวันที่อุณหภูมิแตะ 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นทุกทศวรรษ โดยค่าเฉลี่ยระหว่างปี 1980-2009 อยู่ที่ 14 วันต่อปี ,เพิ่มขึ้นเป็น 26 วันในช่วงระหว่างปี 2010-2019 และในช่วงเวลาเดียวกันจำนวนเฉลี่ยของวันที่อุณหภูมิเกิน 45 องศาเซลเซียสอยู่ที่ปีละ 24 วัน ดร.เฟรเดอริค...

วิเคราะห์ยุทธศาสตร์จีนจากโครงสร้างเครือข่ายท่าเรือสินค้าทั่วโลก

0
เมื่อต้นเดือนกันยายน บริษัท "เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เเนชั่นเนล พอร์ต กรุ๊ป" ซึ่งเป็นกิจการของรัฐบาลจีนเข้าบริหารจัดการ ท่าเรือเมืองไฮฟาของอิสราเอล ที่เป็นศูนย์กลางการค้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยมีสัญญาบริหารยาวนาน 25 ปี ตัวอย่างดังกล่าวเเสดงให้เห็นถึงการขยายเครือข่ายท่าเรือภายใต้อิทธิพลของจีนในอย่างน้อย 60 ประเทศ ผ่านการลงทุนในท่าเรือราว 100 แห่งนอกแผ่นดินจีน นอกจาก "เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เเนชั่นเนล พอร์ต กรุ๊ป" แล้ว บริษัทขนส่งทางเรือของจีนอื่นๆเช่น ไชน่า เมอร์เชนต์ส กรุ๊ป (China Merchants Group) และ คอสโค ชิปปิ้ง (COSCO Shipping)...

สถานการณ์รอบโลก วันอังคารที่ 14 กันยายน

0
ญี่ปุ่น บริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ให้ไทยเพิ่มอีก 3 แสนโดส รอยเตอร์รายงานว่า วันที่ 14 กันยายนนาย โทชิมิตสึ โมเตกี รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น แถลงที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดจะจัดส่งวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตโดยบริษัทในประเทศญี่ปุ่นให้กับมิตรประเทศในเอเชียเพิ่มเติมอีก 1.3 ล้านโดส โดยจะส่งมอบวัคซีนบริจาคดังกล่าวให้แต่ละประเทศให้เร็วที่สุด ในการบริจาครอบใหม่นี้ ไต้หวัน จะได้รับเพิ่มอีก 500,000 โดส ทำให้ยอดวัคซีนบริจาคของญี่ปุ่นต่อไต้หวันรวมแล้วเป็น 3.9 ล้านโดส นอกจากนั้นจะจัดส่งให้เวียดนามอีก 400,000 โดส ไทยอีก 300,000 โดส และอีก 100,000 โดสให้กับประเทศบรูไน ผลวิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิดเข็ม...

สถานการณ์รอบโลก วันจันทร์ที่ 13 กันยายน

0
รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเปลี่ยนชื่อเป็น "เอเชีย เอรา วัน"  บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น "บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด" (Asia Era One Co., Ltd) เตรียมความพร้อมเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตชาวไทยด้วยทางเลือกใหม่ของการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางรางที่ทันสมัย ภายใต้แนวคิด "รีอิเมจินิ่ง ฮอไรซอน (Reimagining Horizons)" เปิดขอบฟ้าใหม่แห่งโอกาส สร้างประสบการณ์การเดินทางที่เหนือกว่าให้แก่ผู้โดยสาร ตลอดจนมุ่งเน้นสร้างคุณค่า และประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ ยารักษาโควิดมูลค่า 150 ล้านบาท ที่เยอรมนีบริจาคให้ ถึงไทยแล้ว เมื่อวันที่ 13...

สถานการณ์รอบโลก วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน

0
"บุช" กล่าวปราศรัยในพิธีรำลึกเหตุการณ์ 9/11 เตือนระวังก่อการร้ายในประเทศ อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชขึ้นกล่าวปราศรัยในพิธีรำลึกครบรอบ 20 ปีเหตุการณ์โจมตี 9/11 เมื่อวันที่11 กันยายนในเมืองแชงส์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย โดยได้เตือนถึงอันตรายครั้งใหม่ที่กำลังก่อตัวขึ้นในสหรัฐ "เรามีหลักฐานยืนยันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ภัยต่อสหรัฐนั้นไม่ได้มาจากภายนอกประเทศเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นภายในประเทศด้วย" นายบุชกล่าว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมาสหรัฐต้องเผชิญกับอันตรายจากกลุ่มก่อการร้ายภายในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเชิดชูคนผิวขาว (White supremacist) หลังจากเกิดเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์บุกเข้าไปในรัฐสภา เพื่อขัดขวางกระบวนการประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช เป็นประธานาธิบดีสหรัฐขณะเกิดเหตุการณ์  9/11  หญิงคู่กรณีส่ง “หมายศาลคดีล่วงละเมิดทางเพศ” ถึงเจ้าชายแอนดรูว์...
231,235แฟนคลับชอบ