วันเสาร์, มิถุนายน 19, 2021

สถานการณ์รอบโลก วันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน

0
ไบเดน-ปูติน ประชุมหนแรกเป็นไปด้วยดี สหรัฐฯบอกไม่ต้องการ “สงครามเย็น” ที่นครเจนีวา สวิส วันที่ 16 มิถุนายน โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย จัดการประชุมหาทางสยบความตึงเครียดในความสัมพันธ์ที่มึนตึงระหว่าง 2 ฝ่าย ผู้นำอเมริกาบอกกับผู้นำเครมลินว่าเขาไม่ต้องการเห็นสงครามเย็นครั้งใหม่ ทั้งสองผู้นำแสดงท่าทีในทางบวกอย่างระมัดระวังหลังการพูดคุยที่ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ในนั้น 2...

The Bench หนังสือเด็กของดัชเชสเมแกน ขึ้นอันดับ 1 หนังสือขายดีของนิวยอร์ก ไทม์ส

0
(รอยเตอร์)ฟ็อกซ์ นิวส์ รายงาน เดอะ เบนช์ ( The Bench) หนังสือภาพสำหรับเด็ก เขียนโดย ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายาเจ้าชายแฮร์รี ติดอันดับ 1 หนังสือขายดีในประเภทหนังสือภาพสำหรับเด็ก ของหนังสือนิวยอร์ก ไทม์ส ซึ่งจะมีการเผยแพร่รายชื่ออันดับหนังสือขายดีในวันที่ 27 มิถุนายน เดอะ เบนช์ หนังสือเล่มแรกของ ดัชเชสเมแกน พระชันษา 39...

นักวิชาการจีนได้ที ชี้ควรหาต้นตอ “โควิด-19” ในสหรัฐฯ หลังพบมีผู้ติดเชื้อก่อน “อู่ฮั่น”

0
รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนนี้ โดยอ้างรายงานของหนังสือพิมพ์ โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีน ระบุว่า นักวิชาการด้านระบาดวิทยาอาวุโสของจีน เรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาต้อนตอที่มาของโรคโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา แทนที่จะเป็นจีน หลังจากมีการเผยแพร่งานวิจัยของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ พบว่า มีคนอเมริกันอย่างน้อย 7 คน ติดเชื้อโควิด-19 ก่อนหน้าที่จะมีการยืนยันการติดเชื้ออย่างเป็นทางการรายแรกที่เมืองอู่ฮั่น ในประเทศจีนหลายสัปดาห์ รายงานดังกล่าว ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนโดย สถาบันเพื่อสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นไอเอช) ของสหรัฐอเมริกา ทำให้นาย...

สถานการณ์รอบโลก วันอังคารที่ 15 มิถุนายน

0
สหรัฐส่งเรือรบลอยลำในทะเลจีนใต้ สำนักข่าวรยเตอ์รายงานเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนว่าเรือรบสหรัฐที่นำโดย the USS Ronald Reagan เคลื่อนเข้าสู่ทะแลจีนใต้ด้วยกามองว่าเป็นการปฏิบัติการตามปกติ แต่เป็นการปรากฎระหว่างที่ 2 ประเทศคือจีนและสหรัฐอยู่ในระหว่างความตึงเครียด  จีนปฏิเสธเสมอว่าหากสหรัฐส่งเรือรบเข้าทะเลจีนได้ไม่ได้ช่วยให้เกิดความสงบหรือความมีเสถียรภาพใดๆ กองทัพเรือสหรัฐแถลงว่าเป็นการปฏิบัติการปกติที่ทะเลจีนใต้เพื่อสร้างความมั่นคงทางทะเลรวมทั้งการบินของเครื่องบินโจมตี  การฝึกทางเทคนิค กองเรือรบยังมีเรือพิฆาตอีก2 ลำร่วมด้วยคือ the guided-missile cruiser USS Shiloh...

สถานการณ์รอบโลก วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน

0
จีนประณามแถลงการณ์กลุ่ม G7 วอนหยุดดูหมิ่นประเทศ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนผ่านมา ผู้นำกลุ่ม G7 ได้ออกแถลงการณ์โจมตีจีนเกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคซินเจียงอุยกูร์ รวมถึงเรียกร้องให้ฮ่องกงรักษาเอกราช และเน้นย้ำถึงความสำคัญของสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน สถานทูตจีนประจำกรุงลอนดอนเปิดเผยว่า จีนรู้สึกไม่พอใจอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเด็ดขาดกับการที่กลุ่ม G7 กล่าวถึงซินเจียง ฮ่องกง และไต้หวันด้วยการบิดเบือนข้อเท็จจริง อีกทั้งยังเผยให้เห็นถึงเจตนาร้ายของบางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สถานทูตจีนระบุว่า...

ฝ่ายค้านอิสราเอลตั้งรัฐบาลล้มเนทันยาฮู ที่ครองอำนาจมา 12 ปี

0
(4 มิถุนายน) หลังจากการเจรจาอย่างดุเดือดหลายวัน ในที่สุดนายยาอีร์ ลาปิด หัวหน้าพรรคเยช อาติด ผู้นำพรรคฝ่ายค้านของอิสราเอล ได้แจ้งอย่างเป็นทางการต่อนายรูเวน ริฟลิน ประธานาธิบดีอิสราเอล ว่าบรรลุข้อตกลงกับพันธมิตรทางการเมือง 8 พรรค เพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่แล้ว ในช่วงเวลาประมาณ 30 นาทีก่อนเที่ยงคืน ของวันที่ 2 มิ.ย. ซึ่งเป็นเส้นตายของการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ที่นายลาปิดเรียกว่า “รัฐบาลแห่งการเปลี่ยนแปลง” ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว จะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยนายนาฟทาลี เบนเน็ตต์ (Naftali...

สถานการณ์รอบโลก วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน

0
G7 เปิดตัวโครงการใหม่ "Build Back Better World"  หวังแข่งกับโครงการ BRI ของจีน เมื่อที่ 12 มิถุนายน ผู้นำกลุ่มประเทศ G7 เห็นพ้องต้องกันว่าจะเปิดตัวโครงการใหม่ในชื่อ "Build Back Better World" เพื่อจัดหาเงินทุนสนับสนุนการสร้างโครงสร้างพื้นฐานในประเทศกำลังพัฒนา เเป็นทางเลือกใหม่นอกเหนือจากโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) ของจีน

เตือนคนไทยเข้าสหรัฐฯ ห้ามพกสารสกัดกัญชา ส่วนยาสมุนไพรต้องมีฉลากภาษาอังกฤษชัดเจน

0
สถานทูตไทยในสหรัฐฯ เตือนพกยาสมุนไพรต้องมีฉลากภาษาอังกฤษชัดเจน หลังนักศึกษาไทยพกน้ำมันผสมสารสกัดกัญชาและแคปซูลฟ้าทะลายโจร ถูกควบคุมตัวส่งกลับไทย-เพิกถอนวีซ่า วันที่ 12 มิถุนายน 2564 มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม มีนักศึกษาไทย เพศหญิง อายุ 21 ปี เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปสหรัฐฯ พร้อมกับพ่อและน้องสาว เมื่อถึงท่าอากาศยานนานาชาติ ฮาร์ตสฟีลด์-แจ็กสัน แอตแลนตา นักศึกษาไทยคนนี้ถูกควบคุมตัว เพราะเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจพบน้ำมันนวดที่มีส่วนผสมของสารสกัด CBD ซึ่งได้มาจากกัญชง หรือ กัญชา...

รู้ว่า “ชอบปั่น” ปธน.ไบเดน มอบจักรยานอเมริกัน เป็นของขวัญนายกฯ อังกฤษ

0
เว็บยาฮู รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา มอบจักรยานแฮนด์เมดของอเมริกัน พร้อมหมวกกันน็อกเข้าชุด เป็นของขวัญแด่นายกรัฐมนมตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ ระหว่างพบกันครั้งแรกที่ มณฑลคอร์นวอลล์ อังกฤษเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน ก่อนเริ่มการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี7 นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน มอบภาพถ่ายจิตรกรรมฝาผนังของ เฟรเดอริค ดักลาส นักปฏิรูปชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ผู้สนับสนุนการเลิกทาสเป็นของขวัญแด่ประธานาธิบดีสหรัฐ ทำเนียบขาว กล่าวถึงของขวัญที่ผู้นำสหรัฐ มอบให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษว่า...

สถานการณ์รอบโลก วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน

0
ราคาหุ้น "จอห์นสัน" วูบหลังข่าว FDA สั่งทิ้งวัคซีนปนเปื้อน 60 ล้านโดส หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานวันที่11 มิ.ย. ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) มีคำสั่งให้ บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ทำการ ทิ้งวัคซีนป้องกันโควิด-19  จำนวน 60 ล้านโดสที่มีการผลิตในโรงงานแห่งหนึ่งในเมืองบัลติมอร์ โดยโรงงานดังกล่าว ดำเนินการโดย บริษัท อีเมอร์เจนท์ ไบโอโซลูชั่นส์ อิงค์...