“ร.ร.ท่าตาฝั่ง-ริมสาละวิน” อ.แม่สะเรียง เตรียมสร้าง “เบบี้ บังเกอร์” หนีสงคราม พม่า-กะเหรี่ยง

0
5

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 นายสายัญ โพธิ์สุวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า แม้ทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยง KNU จะไม่มีการปะทะกันในพื้นที่ด้านตรงข้าม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. 3 มิ.ย. เป็นต้นมา และยังคงไม่มีการปฏิบัติการทางอากาศในฝั่งประเทศเมียนมาก็ตาม

แต่เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ และความปลอดภัยในสถานศึกษาที่จะเปิดทำการเรียนการสอนในวันที่ 14 มิถุนายนที่จะถึงนี้ โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง ที่ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่สู้รบในฝั่งเมียนมา จึงมีแนวคิดสร้าง “เบบี้ บังเกอร์ (Baby Bunker)” สำหรับใช้เป็นที่กำบังเด็กๆ จากสะเก็ดระเบิดที่อาจเป็นอีกหนึ่งผลกระทบจากสงครามในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

โดยจะทำเป็นกำแพงโอบล้อม มีความหนาของกำแพง 0.25 ม. สูง 1.50 ม. พื้นที่ทั้งหมดรวม 24 ตร.ม. ความกว้าง 3 ม. ความยาว 8 ม. สามารถรองรับได้ถึง 100 คน แต่ในระยะแรกจะเน้นใช้งานเฉพาะเด็กอนุบาล ประมาณ 30 คน เด็กๆ สามารถหลบอยู่หลังกำแพงเพื่อความปลอดภัย และจะมีตาข่ายเชือกถักคลุมเป็นใยแมงมุม เพื่อป้องกันเศษวัสดุที่อาจหล่นลงตรงที่เด็กๆ อาศัยอยู่ ซึ่งสามารถใช้หลบกำบังชั่วคราว ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปในพื้นที่ปลอดภัย

ส่วนพื้นรองรับของเบบี้ บังเกอร์ ปูพื้นด้วยทราย และใช้ตาข่ายเชื่อมโยงเข้ากับสะพาน บ้านต้นไม้และบันไดป่ายปีนออกไปยังจุดต่างๆ นอกจากนี้ “กำแพงกันภัย” ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ระบายสีและแต่งแต้มรูปทรงตามที่เด็กๆ ชอบใจ ทำให้ลดความตึงเครียด เกิดความผ่อนคลายในสนามชีวิต

นายสายัญกล่าวด้วยว่า การจัดทำเน้นใช้วัสดุที่มีในพื้นที่ โดยความร่วมมือระหว่างครูกับผู้ปกครองของเด็ก ซึ่งในยามปกติอาจเป็นเครื่องเล่นสนาม สามารถเล่นป่ายปีน วิ่ง กระโดด แต่ในยามสงคราม สามารถปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้เด็กๆ ได้อีกด้วย ตามคอนเซ็ปต์ “ยามระเบิดเราหลบ ยามสงบเราเล่น”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here