มหาเศรษฐี เจฟฟ์ เบซอส เตรียมพาน้องชาย นั่งจรวดชมอวกาศ 20 กรกาคม

0
7

เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท แอมะซอน เตรียมพาน้องชายและผู้ชนะการประมูลคนอื่นๆ นั่งแคปซูลของบริษัท บลู ออริจิน

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ ‘แอมะซอน’ ประกาศแผนเดินทางชมอวกาศพร้อมกับ มาร์ก น้องชายของเขา ขึ้นไปชมอวกาศ 20 กรกฎาคมนี้ โดยจะเป็นผู้โดยสารกลุ่มแรกของยานอวกาศซึ่งผลิตโดยบริษัท ‘บลู ออริจิน’ ของตัวเขาเอง

เบซอสเปิดเผยเรื่องดังกล่าวผ่านอินสตาแกรม ระบุว่า การเดินทางไปอวกาศ เป็นสิ่งที่เขาอยากทำมาตลอดชีวิต “ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ผมก็ฝันอยากเดินทางไปอวกาศมาตลอด ในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ผมจะออกเดินทางไปพร้อมกับน้องชายของผม”

ทั้งนี้ นายเบซอส ซึ่งกำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของแอมะซอนในวันที่ 5 ก.ค. เป็นหนึ่งในผู้ชนะการประมูลที่นั่งของการเดินทางไปอวกาศเที่ยวแรกของบริษัท บลู ออริจิน ซึ่งปิดประมูลไปเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยมีผู้ร่วมประมูลมากกว่า 5,200 คนจาก 136 ประเทศทั่วโลก และตอนนี้พวกเขากำลังจัดการประมูลรอบที่ 2

เบซอสกับเพื่อนมหาเศรษฐีอย่าง อีลอน มัสก์ และ ริชาร์ด แบรนสิน ลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ไปกับบริษัทด้านอวกาศ แต่เบซอสเป็นคนแรกที่จะได้ไปอวกาศจริงๆ

จรวดและแคปซูล ‘นิว เชพเพิร์ด’ (New Shepard) ของ บลู ออริจิน ซึ่งจะพานายเบซอสกับคนอื่นๆ ไปอวกาศ ถูกแบบมาให้บินอัตโนมัติ พาผู้โดยสาร 6 คนบินไปเหนือพื้นโลกมากกว่า 100 กม. เข้าสู่อวกาศระดับต่ำกว่าวงโคจร (suborbital) ซึ่งสูงพอที่จะได้รับประสบการณ์ของภาวะไร้น้ำหนักนานหลายนาที และได้เห็นความโค้งของโลก ก่อนที่แคปซูลจะกลับลงสู่โลกด้วยร่มชูชีพ 

บลู ออริจิน ตั้งใจจะใช้เที่ยวบินในวันที่ 20 ก.ค.นี้เป็นหมุดหมายสำคัญในการแข่งขันเพื่อเริ่มต้นยุคใหม่ของการท่องอวกาศเพื่อการพาณิชย์ของบริษัทเอกชน โดยพวกเขาวางแผนจะคิดค่าเดินทางจากผู้โดยสารอย่างน้อยคนละ 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อการเดินทาง 1 เที่ยว แต่ก็ขึ้นอยู่กับแผนการตลาดของบริษัทคู่แข่งด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here