สถานการณ์รอบโลกวันพุธที่ 9 มิถุนายน

0
5

‘อันโตนิอู กุแตร์เรส’ นั่งเก้าอี้เลขาธิการยูเอ็นสมัย 2 เริ่มวันที่ 1 มกราคม 2565

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) สนับสนุนการดำรงตำแหน่งวาระที่ 2 ของนายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ อีกสมัยเป็นเวลา 5 ปี โดยประธานยูเอ็นเอสซีระบุว่า สมัชชาสหประชาชาติจะประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ เพื่อรับรองการแต่งตั้งนายกุแตร์เรสอย่างเป็นทางการ

นายกุแตร์เรสออกแถลงการณ์แสดงความขอบคุณต่อความไว้วางใจที่ยูเอ็นเอสซีมอบให้

ทั้งนี้มีคนไม่มากที่เสนอตัวแข่งขันกับนายกุแตร์เรส แต่สุดท้ายแล้วเขากลายเป็นคนเดียวที่ได้รับการพิจารณาเมื่อถูกเสนอชื่อโดยโปรตุเกส ขณะที่ผู้สมัครคนอื่นๆ ไม่ได้รับการสนับสนุน

กุแตร์เรสวัย 72 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีโปรตุเกสในระหว่างปี 2538-2545 และเป็นข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( UNHCR) ในปี 2548-2558 เป็นเลขาธิการสหประชาชาติครั้งแรกในปี 2560 เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ในสมัยแรกของเขา ได้ให้ความสำคัญกับการผลักดันการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม และความร่วมมือด้านดิจิทัล

เวิลด์แบงก์เพิ่มคาดการณ์ GDP โลกปีนี้โต 5.6%  ได้อานิสงส์จากสหรัฐและจีน

8 มิถุนายนธนาคารโลกออกรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก คาดว่าจะขยายตัว 5.6% ในปีนี้ สูงกว่าระดับ 4.1% ที่คาดการณ์ในเดือนมกราคม

ธนาคารโลกเปิดเผยว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้เป็นการดีดตัวที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 80 ปีจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ รวมทั้งการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจจีน

อย่างไรก็ดี การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังคงมีความไม่เท่าเทียมกัน โดยเศรษฐกิจในประเทศตลาดเกิดใหม่และกำลังพัฒนายังคงได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อันเนื่องจากปัญหาการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19

ธนาคารโลกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 6.8% ในปีนี้ ถือเป็นการขยายตัวมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2527 จากเดิมคาดการณ์ที่ระดับ 3.5% และคาดว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะขยายตัว 4.2  จากเดิมที่ระดับ 3.6% และคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัว 4.4% จากเดิมที่ระดับ 3.4%

เว็บข่าวระบบล่มแก้ไขแล้ว

เอพีและรอยเตอร์ รายงานว่า เว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งเกิดระบบล่มในช่วงเช้าวันอังคารที่ 8 มิถุนายนตามเวลาสหรัฐฯ เนื่องจากเกิดปัญหาที่บริษัท Fastly ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายของเว็บไซต์เหล่านี้

ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่ง อาทิ สื่อ CNN, The Guardian, Bloomberg, Al Jazeera และ The New York Times เว็บไซต์ของ Amazon บางส่วน เว็บไซต์เว็บบอร์ด Reddit ระบบบริการสตรีมมิ่ง Twitch ระบบการจ่ายเงิน Paypal เว็บสตรีมเพลง Spotify และเว็บไซต์ของรัฐบาลอังกฤษ ในช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ ในกรณีของเว็บไซต์ CNN มีปัญหาไปถึงฝั่งเอเชีย รวมทั้งฮ่องกงและสิงคโปร์ ก่อนจะกลับมาเป็นปกติได้ในเวลาต่อมา

ผลจากปัญหาเว็บไซต์ล่ม  Financial Times รายงานว่าทำให้ชาวอังกฤษไม่สามารถลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนโควิด-19 หรือเข้าดูผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผ่านทางเว็บไซต์ได้

บริษัท Fastly มีสำนักงานใหญ่ในนครซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย และเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายของเว็บไซต์ชื่อดังเหล่านี้ ระบุว่า ปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขแล้ว เป็นปัญหาจากระบบภายในเท่านั้น

ยอดติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง

โรเชล วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( CDC) เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนว่า ยอดติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ลดลงถึง 30% มาอยู่ที่ระดับ 13,277 ราย นับเป็นสัดส่วนที่ลดลงถึง 90% นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 เป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่อเมริกาเผชิญกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เมื่อเดือนมีนาคมปี2020  ส่วนผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลปรับตัวลดลงถึง 83% นับตั้งแต่ต้นปีนี้เช่นกัน

ผอ.หญิง CDC กล่าวชื่นชมผลงานที่เกิดขึ้นนี้ว่ามาจากประชาชนที่เข้ารับวัคซีนโควิด-19 และอ้างถึงผลการศึกษาล่าสุดของ CDC ที่เปิดเผยในวันอังคาร แสดงประสิทธิภาพของวัคซีนต่อการรับมือการระบาดใหญ่ของโควิดด้วยเช่นกัน

วัคซีนการทูตในเวทีการเมืองโลก

วัคซีนการทูต’จีน-กัมพูชา’กลบปัญหาทะเลจีนใต้ โดยกว่า 90% ของวัคซีนต้านโรคโควิด-19ในกัมพูชาเป็นวัคซีนผลิตในจีน วัคซีนที่จีนบริจาคนับจนถึงปลายเดือนเม.ย.รวมทั้งสิ้น 1.7 ล้านโดสและรัฐบาลกัมพูชาสั่งซื้อจากบริษัทซิโนแวค  4 ล้านโดส

ชาวกัมพูชาเกือบหนึ่งในทุุกๆห้าคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ล้วนเป็นวัคซีนที่ผลิตจากจีนทั้งสิ้น อาจจะไม่น่าแปลกใจเพราะกัมพูชาเป็นพันธมิตรชิดใกล้จีนที่สุด ซึ่งความช่วยเหลือครั้งนี้ก็คือการใช้กุศโลบาย“วัคซีนการทูต”ที่ประเทศมหาอำนาจนำมาใช้เพื่อสร้าง“พันธมิตร”ในเวทีการเมืองโลก

สัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐประกาศแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของทั้งบริษัทไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เพื่อช่วยเหลือนานาชาติรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ปริมาณ 80 ล้านโดส รวมประเทศไทยด้วย

โดยจะแจกจ่ายไปทั่วโลกก่อนเดือนก.ค. ในจำนวนนี้ 75% จะแจกให้กับโครงการโคแว็กซ์ ส่วนอีก 25% เป็นการแจกจ่ายให้แก่ประเทศต่างๆโดยตรง  

ตำรวจสากลทลายเครือข่ายค้ายาปลอมออนไลน์ 92 ประเทศ ชี้โควิดทำธุรกิจเฟื่องฟู 

8 มิถุนายน ตำรวจสากลเปิดเผยว่าเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ใน 92 ประเทศได้ร่วมกันปิดเว็บไซต์ราว 113,000 เว็บไซต์รวมถึงเว็บออนไลน์ที่ขายยาปลอมหรือยาเถื่อน รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งมีการขายอุปกรณ์ตรวจโควิด-19 ปลอม และหน้ากากอนามัยจำนวนมาก

การแพร่ระบาดของโควิด-19 บีบให้คนจำนวนมากต้องเปลี่ยนไปใข้ชีวิตบนโลกออนไลน์ ซึ่งอาชญากรจะสามารถเข้าถึงตัวกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้ารายใหม่ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ปลอมมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยึดมาได้ในระหว่างวันที่ 18-25 พฤษภาคม ขณะที่ทางการอิตาลีพบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ปลอมมากกว่า 5 แสนชิ้น รวมถึงเครื่องผลิตและทำบรรจุภัณฑ์

ตำรวจสากลจับกุมตัวผู้ทำผิดได้รวม 227 คนทั่วโลก และยึดยามูลค่า 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 943 ล้านบาทไว้ได้ ซึ่งการดำเนินการเหล่านี้ทำให้สุขภาพและชีวิตของผู้คนจำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยง

ตำรวจยังพบยาเถื่อนที่ถูกซุกซ่อนไว้ในเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของเล่นเด็ก และอาหารเพื่อรอการส่งต่อ โดยปริมาณของทียึดไว้ได้ทั้งหมดมีราว 9 ล้านชิ้น ถือว่าเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่ตำรวจสากลได้ร่วมมือในการปฏิบัติการกวาดล้างยาปลอมมาตั้งแต่ปี 2551

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสถูกตบหน้ากลางสาธารณชน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ถูกชายคนหนึ่งตบหน้าอย่างแรง ขณะพบปะประชาชนในพื้นที่เมืองแวลองซ์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อวันอังคารที่ 8  มิถุนายน 

เหตุไม่คาดฝันนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส พบปะกับตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร และตัวแทนนักศึกษาเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่หลังการระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่นี้บรรเทาลง

หลังจากพบปะกับตัวแทนกลุ่มต่างๆแล้ว ผู้นำฝรั่งเศสได้เดินออกไปทักทายประชาชน ที่ยืนอยู่หลังรั้วกั้นเหล็กและขณะที่กำลังจับมือทักทายประชาชนนั้น มีชายหนุ่มคนหนึ่งสวมแว่นตา ใส่เสื้อยืดสีเขียวยื่นมือออกมาตบหน้ามาครงอย่างแรง พร้อมกับตะโกนว่า “ระบอบมาครงจงล่มสลาย”

จากนั้นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำตัวประธานาธิบดีช่วยกันล็อกตัวชายหนุ่มคนดังกล่าวพร้อมกับเพื่อนอีกคนหนึ่ง ก่อนจะกดตัวเขาลงกับพื้น ส่วนเจ้าหน้าที่อีกกลุ่มกันตัวนายมาครงออกจากที่เกิดเหตุ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นตำรวจยังไม่ทราบสาเหตุหรือแรงจูงใจ แต่จะเร่งสืบสวนถึงที่มาที่ไปของเหตุทำร้ายร่างกายผู้นำฝรั่งเศสครั้งนี้

“รัฐบาลอังกฤษ” ใช้แอพพลิเคชั่นหาคู่ จูงใจประชาชน หวังเพิ่มยอดฉีดวัคซีนโควิด 

กระทรวงสาธารณสุขและการดูแลสังคมของอังกฤษ เปิดเผยว่า แอพพลิเคชั่นหาคู่ออนไลน์ ชั้นนำได้ร่วมมือกับรัฐบาล เพื่อสนับสนุนให้ผู้ใหญ่ในประเทศฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กันมากขึ้น

แอพพลิเคชั่นหาคู่ อาทิ ทินเดอร์ (Tinder) แมตช์ (Match) และฮินจ์ (Hinge) เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บนแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ เพื่อสนับสนุนโครงการรณรงค์ “การฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกโดส ทำให้เรามีความหวัง” ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นสามารถแสดงการสนับสนุนวัคซีนในโปรไฟล์หาคู่ของตน และมอบโบนัสแก่ผู้ที่ระบุว่าฉีดวัคซีนแล้ว

ความร่วมมือดังกล่าวมีขึ้น หลังจากมีผลสำรวจของยูกอฟ (YouGov) เผยว่าผู้ใหญ่ในอังกฤษ 59% นิยมคู่เดทที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยอาจจะไม่ออกเดทกับผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน

หนุ่มแคนาดาขับกระบะพุ่งชนครอบครัวมุสลิมดับ 4 ศพ คาดทำเพราะเกลียดชัง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจเมืองลอนดอน รัฐออนแทริโอ เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนว่า ชายที่ถูกระบุตัวว่าเป็นผู้สังหารสมาชิกครอบครัวมุสลิมในแคนาดาด้วยการขับรถกระบะพุ่งชน ได้เลือกครอบครัวนี้เป็นเป้าหมายในการโจมตีเพราะความเกลียดชัง

พยานในเหตุการณ์ระบุว่า นายนาธาเนียล เวลต์แมนวัย 20 ปีได้ขับรถชนสมาชิกครอบครัวทั้ง 5 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 9 – 74 ปีและขับหนีไปด้วยความรวดเร็ว โดยสมาชิกครอบครัวที่เสียชีวิตมี 4 รายได้แก่ ไซอิด อัฟซาล วัย 46 ปี, มาดีฮา ซัลมาน ภรรยาวัย 44 ปี, ยุมนาห์ อัฟซาล ลูกสาววัย 15 ปีและแม่ของ ไซอิด อัฟซาล วัย 74 ปี มีผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวได้แก่ ฟาเยซ อัฟซาล ลูกชายวัย 9 ขวบซึ่งกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยพวกเขาทั้งหมดอพยพมาจากปากีสถานเมื่อ 14 ปีก่อน

นายเวลต์แมน อาศัยในเมืองลอนดอน ถูกจับกุมได้ที่ลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งซึ่งขณะนั้นกำลังสวมชุดเกราะกันกระสุน และถูกตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนารวม 4 กระทงและข้อหาพยายามฆ่า 1 กระทง โดยผู้ต้องหารายนี้ถูกคุมขังอยู่ในห้องขังและมีกำหนดจะถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อรับทราบข้อหวันที่ 10 มิถุนายน

นายพอล ไรท์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนกล่าวว่า มีหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า เป็นการกระทำที่วางแผนไว้ล่วงหน้า,ทำไปโดยความเกลียดชัง และเชื่อว่าครอบครัวนี้ตกเป็นเป้าหมายเพราะความศรัทธาในศาสนาอิสลาม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here