วันจันทร์, สิงหาคม 2, 2021

สถานการณ์รอบโลก วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม

0
เวียดนามต้อนรับรมว.กลาโหมสหรัฐ-เผยกมลา แฮร์ริส จะเยือนเร็วๆนี้ ประธานาธิบดีเวียดนาม เหงียน ซวน ฟุก ต้อนรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน ในวันพฤหัสบดีที่ 29 ก.ค.ที่ทำเนียบประธานาธิบดี พร้อมกล่าวว่ากำลังรอต้อนรับรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คามาลา แฮร์ริส ที่จะเดินทางเยือนเวียดนาม "เร็ว ๆ นี้" อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อเมริกันที่เดินทางไปเวียดนามร่วมกับคณะของรัฐมนตรีออสตินมิได้ยืนยันกำหนดการดังกล่าว และขอให้ VOA สอบถามไปทางทำเนียบขาวโดยตรง

สถานการณ์รอบโลก วันพฤหัสบดี 29 กรกฎาคม

0
รองประธานาธิบดีสวิสเยือนไทย 1-3 ส.ค.มอบ Antigen Test 1.1 ล้านชุดและเครื่องช่วยหายใจ 102 เครื่อง นายอิกนาซิโอ กัสซิส รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสมาพันธรัฐสวิส มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคม 2564 การเยือนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองการครบรอบ 90 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สวิส ในปี2564 ซึ่งเป็นโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายได้หารือเพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป โดยเฉพาะด้านการสาธารณสุข การลดก๊าซเรือนกระจก การศึกษา การค้าและการลงทุน

สถานการณ์รอบโลก วันพุธที่ 28 กรกฎาคม

0
สถานทูตสหรัฐ เผยแพร่สารถวายพระพร วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ เผยแพร่ สารถวายพระพรชัยมงคลจากอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ไมเคิล จี. ฮีธ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 69 พรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ข้อความระบุว่า หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในราชอาณาจักรไทย ขอถวายพระพรชัยมงคล...

เกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย

0
โดยเหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความเสียหายซ้ำซ้อน หลังเกิดเหตุบุกรุกทำลายทรัพย์สินในบริเวณแถบที่ตั้งของร้านอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานข่าวจากสถานีข่าว KRON4 ที่ตั้งอยู่ในนครซานฟรานซิสโก เปิดเผยว่า เกิดการระเบิดที่ร้านอาหาร Lapats Thai Noodle Bar ในเขต Tenderloin ของเมืองในช่วงเช้าวันจันทร์ (26 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพขณะเกิดเหตุได้ แต่ไม่สามารถชี้ให้เห็นว่าอะไรคือสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ได้ ภิญโญ เจริญสุข ซึ่งเป็นเชฟและเจ้าของร้าน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การระเบิดนั้นเกิดขึ้นจากภายในตัวร้าน และมีความรุนแรงจนทำให้กระจกร้านแตกกระจาย

สถานการณ์รอบโลกวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม

0
ผลวิจัยเดนมาร์กชี้ฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสแรก ยังเสี่ยงติดเชื้อ “เดลตา” ระดับสูง (26 ก.ค.)สถาบันเซรุ่มแห่งเดนมาร์ก (SSI) แถลงว่า ความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตายังอยู่ในระดับสูง สำหรับกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้เพียงโดสเดียว สถาบัน SSI  ทำการตรวจสอบอัตราการอุบัติของโรคโควิด-19 ในหมู่ผู้ฉีดวัคซีนโดสแรกช่วงวันที่ 1 มี.ค.-13 ก.ค. และพบว่า 22% ของผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา ติดเชื้อหลังจากฉีดวัคซีนโดสแรกเป็นเวลา 14...

สถานการณ์รอบโลก วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม

0
ฮ่องกง ตรวจยึดเฮโรอีน 61 กิโลฯ ลอบส่งจากไทย มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท เว็บไซต์รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมว่า ปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดของศุลกากรฮ่องกง ระหว่างวันที่ 12-24กรกฎาคม สามารถตรวจยึดยาเสพติดได้ในหลายเขต รวมไปถึงสนามบินนานาชาติฮ่องกงได้ถึง 3 คดี ยึดยาเสพติดได้ถึง 230 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หนึ่งในนั้นเป็นการตรวจยึดเฮโรอีน ซุกซ่อนในห่อเครื่องปรุงเส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป สำแดงเป็นขนมขบเคี้ยงอาหารแห้ง...

เปิดตัวเหรียญโอลิมปิกโตเกียว 2020

0
ทำจากการรีไซเคิลมือถือเก่ากว่า 6.21 ล้านเครื่อง หลังจากญี่ปุ่นประกาศรวบรวมโทรศัพท์มือถือเก่าทั่วประเทศตั้งแต่เดือนตุลาคม 2018 เพื่อนำมาผลิตเหรียญโอลิมปิกในปี 2020 จนถึงเดือนมีนาคม 2019 ก็สามารถรวบรวมได้ครบตามจำนวนที่ต้องการ โดยรวบรวมได้ถึง 6.21 ล้านเครื่อง ซึ่งเมื่อทำการรีไซเคิลแล้ว จะได้ทองคำถึง 32 กิโลกรัม เงิน 3,500 กิโลกรัม และทองแดง 2,200 กิโลกรัม

สถานการณ์รอบโลก วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม

0
มาเลเซียพบติดโควิดใหม่ทำนิวไฮ 15,902 ราย ติดเชื้อสะสมจ่อแตะล้านคน มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 15,902 รายเมื่อวานนี้ (24 ก.ค.) สูงสุดเป็นประวัติการณ์ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง หลังพบผู้ติดเชื้อ 15,573 รายเมื่อวันศุกร์ (23 ก.ค.) ขณะที่การบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ใกล้จะสิ้นสุดลง ขณะเดียวกัน ยังพบผู้เสียชีวิตจากโควิดเพิ่มอีก 184 ราย และเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตที่สูงเป็นอันดับสองรองจากเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (21 ก.ค.) ซึ่งอยู่ที่...

สถานการณ์รอบโลก วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม

0
จีนเอาคืนสหรัฐ ประกาศคว่ำบาตร 7 พลเมือง-องค์กรในสหรัฐ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนประกาศคว่ำบาตรชาวอเมริกัน 7 รายและหลายองค์กรในสหรัฐอเมริกา เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนในฮ่องกงไปเมื่อเร็วๆนี้ การตอบโต้ของจีนมีขึ้นก่อนหน้าที่นางเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกำลังจะเยือนจีนในสุดสัปดาห์นี้ เป็นการใช้มาตรการคว่ำบาตรเป็นครั้งแรกภายใต้กฎหมายต่อต้านการคว่ำบาตรต่างชาติฉบับใหม่ของจีนที่เพิ่งผ่านเป็นกฎหมายเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แถลงการณ์คว่ำบาตรที่กระทรวงต่างประเทศจีนออกเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 23 กรกฎาคมระบุว่า การคว่ำบาตรของสหรัฐเมื่อเร็วๆนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อทำลายสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในฮ่องกงอย่างไร้เหตุผล และเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ...

สหรัฐฯ จับตา โรคฝีดาษลิง ระบาดแล้ว 27 รัฐ

0
สหรัฐฯ ผวาโรค "ฝีดาษลิง" ระบาด เฝ้าระวังประชาชนกว่า 200 คนใน 27 รัฐ ที่อาจสัมผัสใกล้ชิดกับชายที่ติดเชื้อมาจากไนจีเรีย เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2564เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐฯ แถลงว่า มีประชาชนมากกว่า 200 คนใน 27 รัฐของสหรัฐฯ กำลังถูกตรวจสอบถึงความเป็นไปได้ว่าจะป่วยติดเชื้อ “ฝีดาษลิง” (monkeypox) ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ยาก โดยเจ้าหน้าที่กลัวว่า ประชาชนเหล่านี้จะติดเชื้อจากชายชาวรัฐเท็กซัสคนหนึ่ง ซึ่งติดเชื้อร้ายนี้มาจากไนจีเรียในช่วงต้นเดือนนี้