วันพุธ, ตุลาคม 27, 2021

สถานการณ์รอบโลก วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม

0
WHO เตือนโควิดอาจลากยาวถึงปีหน้า ดร.บรูซ อัลวาร์ด หัวหน้าฝ่ายอาวุโสขององค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ว่า สถานการณ์ที่เป็นอยู่ปัจจุบันจะทำให้วิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 ลากยาวต่อไปจนถึงปี 2565 ได้อย่างง่ายดาย ทั้งที่มันไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น เนื่องจากประเทศยากจนไม่ได้รับวัคซีนต้านโควิดมากพอกับความต้องการ ปัจจุบันผู้คนในทวีปแอฟริกาที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 แล้วมีไม่ถึง 5% เมื่อเปรียบเทียบกับทวีปส่วนใหญ่ที่สัดส่วนผู้ได้รับวัคซีนแล้วอยู่ที่ 40%ดร.อัลวาร์ดวอนขอให้ประเทศร่ำรวยยินยอมแบ่งปันวัคซีนตามคิวที่จองไว้ เพื่อที่บริษัทยาจะได้จัดลำดับความสำคัญในการกระจายวัคซีนให้กับประเทศที่มีรายได้ต่ำแทน ทั้งนี้ ชาติร่ำรวยได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประเทศอื่นๆ ในการประชุมสุดยอดต่างๆ ซึ่งรวมถึงการประชุมกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือ จี 7 ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ สหรัฐเผยบริจาควัคซีน 200 ล้านโดสให้กว่า 100 ประเทศทั่วโลก ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ยอดการบริจาควัคซีนของสหรัฐขณะนี้แตะที่ 200 ล้านโดสแล้ว...

สถานการณ์รอบโลก วันพุธที่ 20 ตุลาคม

0
เฟซบุ๊กวางแผนรีแบรนดิ้งบริษัท เผยชื่อใหม่สัปดาห์หน้าเน้นเมตาเวิร์ส วันที่ 20 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงเดอะเวิร์ช เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีระบุว่า บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์ เจ้าของแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ยอดนิยม วางแผนที่จะรีแบรนด์บริษัท ด้วยการเปลี่ยนชื่อใหม่โดยมุ่งเน้นไปในเรื่องเมตาเวิร์ส โลกดิจิทัลที่ผู้คนสามารถโต้ตอบและใช้พื้นที่เสมือนจริงร่วมกันได้ ท่ามกลางการตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแลและบรรดาสมาชิกสภา โดยชื่อใหม่จะถูกประกาศในสัปดาห์หน้า การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะทำให้เฟซบุ๊กเป็นหนึ่งในหลายๆ แอพพ์ภายใต้การดูแลของบริษัทแม่เหมือนอย่างอินสตาแกรมและวอทส์แอพพ์ ซึ่งจะเหมือนกับกูเกิลที่ปรับโครงสร้างเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นที่มีชื่อว่าอัลฟาเบ็ตในปี 2015 ในขณะที่เฟซบุ๊กกำลังถูกตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานกำกับดูแลและสมาชิกสภาทั่วโลกในเรื่องวิธีการกลั่นกรองเนื้อหาและภัยอันตรายที่มีความเชื่อมโยงกับเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ ยังมีเอกสารภายในบริษัทที่พนักงานนำมาแฉจนนำไปสู่การพิจารณาคดีเมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากนี้ เดอะเวิร์ชยังระบุว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊กวางแผนที่จะพูดเรื่องการเปลี่ยนชื่อในงานคอนเน็ก คอนเฟอเรนซ์ ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีของบริษัทที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม แต่เรื่องนี้อาจถูกเปิดเผยเร็วกว่านี้ ในขณะที่เฟซบุ๊กระบุว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นต่อข่าวลือ หรือการคาดเดา WHO เจรจา "เมอร์ค" ขอซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ในราคา 300...

สถานการณ์รอบโลก วันอังคารที่ 19 ตุลาคม

0
ทำเนียบขาวเผยสหรัฐกดดันโอเปกเพิ่มการผลิตน้ำมัน หวังสกัดราคาพุ่ง (18 ตุลาคม) ทำเนียบขาวแถลงว่า รัฐบาลสหรัฐยังคงกดดันกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ให้เพิ่มการผลิตน้ำมันเพื่อสกัดราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นในขณะนี้ นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาการขนส่งพลังงาน รวมทั้งการฉวยโอกาสตั้งราคาสูงเกินควร อย่างไรก็ดี ซาอุดีอาระเบียได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องจากสหรัฐก่อนหน้านี้ที่ต้องการให้โอเปกและชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอีกเพื่อสกัดราคาพลังงานที่พุ่งขึ้นในขณะนี้ โอเปกพลัสมีมติเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 400,000 บาร์เรล/วันในเดือนพ.ย. แม้ว่าหลายประเทศ เช่น สหรัฐและอินเดีย ต่างกดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นเพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน นักลงทุนจับตาการประชุมของโอเปกพลัสในวันที่ 4 พ.ย.เพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันสำหรับเดือนธันวาคม อินโดนีเซียผลิตถ่านหินไม่ได้ตามเป้าปี 2564 เหตุฝนตกหนัก (18 ตุลาคม) อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกถ่านหินเพื่อใช้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเผชิญอุปสรรคในการผลิตถ่านหินให้ได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากฝนตกหนักจนชะลอการดำเนินงานในเหมืองสำคัญ ๆ ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ราคาถ่านหินในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ หลังความต้องการเชื้อเพลิงในอุตสาหกรรมฟื้นตัว...

สถานการณ์รอบโลก วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม

0
CNPC ของจีนเร่งจัดหาก๊าซธรรมชาติแสนล้านลูกบาศก์เมตร รับดีมานด์ฤดูหนาว-ใบไม้ผลิในจีน (18 ตุลาคม) บริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติจีน (CNPC) ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันรายใหญ่สุดของประเทศ ให้คำมั่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่าจะจัดหาก๊าซธรรมชาติกว่า 1 แสนล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานของประเทศในช่วงฤดูหนาว และฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึง สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ตัวเลขดังกล่าวสูงขึ้น 8.4% จากปีก่อน และยังทำสถิติการจัดหาพลังงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์ CNPC กล่าวว่าจะใช้มาตรการหลากหลายด้านเพื่อรักษาปริมาณอุปทาน รวมถึงการขยายการผลิต และการนำเข้า พร้อมเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนของบริษัทจัดหาก๊าซที่มีความปลอดภัย มีเสถียรภาพ และเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งานในภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจหลักในช่วงเวลาที่สำคัญ ญี่ปุ่นเล็งเรียกร้องนานาชาติเพิ่มการผลิตน้ำมัน หลังราคาพลังงานพุ่งแรง นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมเรียกร้องให้ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่เพิ่มกำลังการผลิตเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานตึงตัว ขณะญี่ปุ่นจับตาดูการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ "เราได้จับตาดูความเคลื่อนไหวในตลาดน้ำมันดิบอย่างใกล้ชิด...

สถานการณ์รอบโลก วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม

0
คนอเมริกันเจอค่าพลังงานเพิ่มถึง 54 % ฤดูหนาวนี้ สำนักบริหารข้อมูลข่าวสารพลังงานสหรัฐ (the Energy Information Administration= EIA) ประเมินว่าค่าพลังงาน ที่ครอบครัวคนอเมริกันจะเพิ่มขึ้นในฤดูหนาวนี้คาดว่าจะเพิ่มสูงถึง 54 % “เราคาดว่าครัวเรือนทั่วสหรัฐอเมริกาจะใช้พลังงานมากขึ้นในฤดูหนาวนี้ เมื่อเทียบกับฤดูหนาวหลายครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นเหล่านี้ อีกทั้งเราถือว่าฤดูหนาวปีนี้หนาวเย็นกว่าปีที่แล้วเล็กน้อยในสหรัฐอเมริกา” EIA กล่าวในรายงาน ราคาคาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 40 % สำหรับครัวเรือนที่ใช้น้ำมันทำความร้อนโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ (ทางนิว อิงแลนด์) และจะเพิ่มขึ้น 30% ผู้ใช้ก๊าซธรรมชาติให้ความร้อนและต้องจ่ายเพิ่ม 54 % ผู้ใช้แก๊สโพรเพนให้ความร้อน ส่วนผู้ที่ให้ความร้อนด้วยไฟฟ้าอาจเพิ่มขึ้น 6 เปอร์เซ็นต์ (จ่ายน้อยสุด) IEA เตือน...

สถานการณ์รอบโลก วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม

0
ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ตรัส ”น่ารำคาญเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมีแต่พูด…แต่ไม่ทำ” อีกสองสัปดาห์ก่อนที่สหราชอาณาจักรจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสภาพภูมิอากาศขององค์การสหประชาชาติในเมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ มีรายงานว่าควีนอลิซาเบธที่ 2 ระบายออกมาเพราะขาดการประสานงานเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนพระองค์ตรัสว่า "น่ารำคาญ" ทั้งนี้พระองค์ทรงได้ยินเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14ตุลาคม ในระหว่างการเปิดรัฐสภาของเวลส์ ทรงตั้งข้อสังเกตว่าพระองค์ยังไม่ “รู้ว่าใครจะมา” ในที่ประชุม ส่วนสหประชาชาติออกมาแจ้งว่าการรวมตัวของผู้นำโลก และตัวแทนของพวกเขาที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นโอกาสดีที่สุดที่จะรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงกว่า 1.5 องศาเซลเซียส นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศเตือนว่า เหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา ความแห้งแล้งและระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นจะก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อคนรุ่นก่อน ๆ ที่แทบนึกไม่ถึง “เรารู้แต่เฉพาะคนที่ไม่มา” ควีนฯได้ยินคำพูดนี้ “มันน่ารำคาญจริงๆ เมื่อพวกเขาพูด แต่พวกเขาไม่ทำ” พระราชินีไม่ได้เป็นสมาชิกเพียงคนเดียวในราชวงศ์ที่พูดถึงความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในการให้สัมภาษณ์ BBC เมื่อวันพุธที่ 13 ตุลาคมเจ้าชายวิลเลียม หลานชายของพระองค์แสดงความคับข้องใจ ทรงตำหนิบรรดามหาเศรษฐีชื่อดังที่กำลังแข่งกันจัดเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์...

สถานการณ์รอบโลก วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม

0
'รัสเซลล์ โครว์' ดาราหนังรางวัลออสการ์ ประทับใจ เยือนภูเก็ตครั้งแรก โพสต์ชวนเที่ยวไทย รัสเซลล์ โครว์ ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง เข้าของรางวัลออสการ์ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากหนังเรื่อง Gladiator วัย 57 ปี ทวีตข้อความผ่านทางบัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @russellcrowe ที่มีผู้ติดตาม 2.7 ล้านคน บอกเล่าและแบ่งปันความประทับใจที่ได้มีโอกาสเดินทางเยือน จ.ภูเก็ต และประเทศไทยเป็นครั้งแรกให้โลกรู้ ในระหว่างการเดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ในประเทศไทย รัสเซลล์ โครว์ ได้โพสต์รูปถ่ายความสวยงามของจังหวัดภูเก็ตด้วยความประทับใจเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 พร้อมข้อความว่า 'ออสเตรเลียมีกำหนดจะอนุญาตให้ผู้เดินทางจากต่างชาติเข้าประเทศเร็วๆ นี้ แต่ตอนนี้ ผมกำลังทำงานอยู่ในประเทศไทย ถ่ายหนัง...

สถานการณ์รอบโลก วันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม

0
เจ้าชายวิลเลียมติงเศรษฐีแข่งกันท่องอวกาศ ควรคิดแก้ปัญหาบนโลกก่อน (14 ตุลาคม 64) สำนักข่าวรอยเตอร์ และเดลี่เมลรายงาน เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ทรงสร้างความตกตะลึง ระหว่างประทานสัมภาษณ์กับอดัม เฟลมมิ่ง พิธีกรในรายการ Newscast ของบีบีซี ที่พระราชวังเคนซิงตัน ในกรุงลอนดอน โดยทรงแสดงความเห็นในเชิงวิจารณ์ตำหนิบรรดามหาเศรษฐีที่กำลังแข่งขันไปท่องเที่ยวอวกาศว่า ควรจะโฟกัส มุ่งเน้นในเรื่องการแก้ปัญหาบนโลกของเราก่อนเป็นอันดับแรก แทนที่จะแข่งกันหนีไปจากโลก พร้อมกันนั้นเจ้าชายวิลเลียมยังตรัสด้วยว่า พวกเราจำเป็นต้องระดมสมอง และจิตใจเพื่อพยายามซ่อมแซมโลกใบนี้ เจ้าชายวิลเลียม พระชนมายุ 39 พรรษา ยังตรัสเตือนถึงการประชุมสุดยอดเพื่อต่อสู้กับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงของสหประชาชาติ Cop26 ประจำปี 2021 ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ในเดือน พ.ย.ว่าไม่ควรมีแต่คำพูดที่สวยหรู...

สถานการณ์รอบโลก วันพุธที่ 13 ตุลาคม

0
วิจัยเผย ‘โลกร้อน’ กระทบชาวโลกกว่า 85% สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม มีบทวิเคราะห์ของงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์กว่า 10,000 ชิ้นระบุว่า ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้ส่งผลกระทบต่อประชากรโลกถึง 85% แล้ว ทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัยเมอร์คาเตอร์และศูนย์วิเคราะห์อุณหภูมิในเบอร์ลินได้ใช้เครื่องมือที่มีความสามารถในการค้นหาข้อมูลหลักฐานของผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่มีต่อโลกผ่านงานวิจัยที่เผยแพร่ระหว่างปี 1951 – 2018 โดยได้พบหลักฐานมากถึง 100,000 หน้า นายแม็กซ์ คัลลาฮัน หัวหน้าผู้จัดทำกล่าวว่า พวกเราได้พบหลักฐานเป็นจำนวนมากที่ว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศส่งผลกระทบต่อทุกทวีปทั่วโลกทั้งนี้นักวิจัยได้ทำให้คอมพิวเตอร์ระบุการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ โดยจัดทำรายการเอกสารในหัวข้อต่างๆ ตั้งแต่การย้ายถิ่นของผีเสื้อ การเสียชีวิตของมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับความร้อน ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ป่าไม้ และใช้ข้อมูลตำแหน่งจากการศึกษาต่างๆ ในการแบ่งโลกออกเป็นตาราง และทำแผนที่ซึ่งข้อมูลผลกระทบของสภาพอากาศตรงกับแนวโน้มของอุณหภูมิและปริมาณน้ำฝนที่ขับเคลื่อนด้วยสภาพอากาศ ทีมผู้วิจัยพบว่า พื้นที่ 80% ของโลกซึ่งเป็นบ้านของประชากรโลกถึง 85% ได้รับผลกระทบที่ตรงกับการคาดการณ์ของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและปริมาณน้ำฝนซึ่งมีผลมาจากภาวะโลกร้อน UN...

สถานการณ์รอบโลก วันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม

0
ลาวตั้งเป้าเพิ่มการใช้ยานพาหนะไฟฟ้า เล็งตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนในประเทศ (11 ตุลาคม) หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานว่านายพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีลาวได้อนุมัตินโยบายใหม่เกี่ยวกับการใช้ยานพาหนะไฟฟ้า เพื่อลดการนำเข้าเชื้อเพลิง และลดการปล่อยก๊าซที่เป็นอันตราย โดยมีเป้าหมายเพิ่มจำนวนยานพาหนะไฟฟ้าในประเทศให้ได้ 1% ภายในปี 2568 และให้ได้เกินกว่า 30% ในปี 2573 (2030) ลาวกำลังส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดในภาคการขนส่งคมนาคม ซึ่งเป็นมาตรการส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลไปสู่แผนปฏิบัติการปี 2568, แผนยุทธศาสตร์ปี 2573 และวิสัยทัศน์ปี 2593 นโยบายดังกล่าวเป็นความพยายามส่วนหนึ่งเพื่อบรรลุวาระแห่งชาติด้านการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และการเงินของประเทศ ผ่านนโยบายประหยัดอันเข้มงวดที่มุ่งลดการนำเข้ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน และส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้า ลาวมีศักยภาพผลิตไฟฟ้าจากน้ำ แสงอาทิตย์ ลม และจากของเสียในระดับสูง โดยทรัพยากรเหล่านี้ใช้ผลิตไฟฟ้าได้ 26,000 เมกะวัตต์...
231,235แฟนคลับชอบ