ที่นี่ สหรัฐอเมริกา วันเสาร์ที่ 27 มีนาคม

0
13

เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มีนาคม ที่ทำเนียบขาว การแถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ โจ ไบเดน ตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม  ผู้สื่อข่าวจึงจับจ้องเป็นพิเศษ เขาสะท้อนให้เห็นถึงชื่อเสียงของเขาในฐานะ “คนดี” และ “ผู้ชายที่ดี” ไบเดนพูดถึงวิธีที่ปู่ทวด (great-grandfather) ของเขาล่องเรือในทะเลไอริชเพื่อเดินทางมาอเมริกาอย่างยากลำบาก เขาสังเกตว่า “การเมืองเป็นศิลปะของสิ่งที่เป็นไปได้”

ไบเดน ปรียบเสมือนทหารผ่านศึกทางการเมืองที่เงียบขรึมสบายใจในการคิด ออกมาพูดคุยส่วนตัว สนทนาและแสดงความอดทนเป็นครั้งคราวต่อหน้าผู้สื่อข่าว

เมื่อเขาได้รับคำถามที่เขาไม่ชอบเช่นถามว่าจะลงป้องกันตำแหน่งในปี 2024 กับโดนัลด์ ทรัมป์ หรือไม่ ? เขายักไหล่พร้อมถามกลับว่า“ผมไม่รู้ว่าพวกคุณมาจากไหน” แต่ไบเดนบอกว่าเขาคาดว่าจะกลับมาลงป้องกันตำแหน่งโดยมีรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส อยู่เคียงข้าง

หลังจากเกือบ 40 ปีในการเมือง (รวม 8 ปีในตำแหน่งรองประธานาธิบดี)เขาแสดงตัวว่ายังเป็นนักศึกษาของที่ทำงาน “ มันเป็นเรื่องของเวลา” เขากล่าว รวมทั้งเมื่อได้รับคำถามว่ากฎหมายใดสำคัญเป็นอันดับแรก ไบเดนตอบว่า “คุณสังเกตเห็นว่าประธานาธิบดีที่ประสบความสำเร็จดีกว่าผม ส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จเพราะพวกเขารู้ว่าจะกำหนดเวลาในสิ่งที่กำลังทำอยู่อย่างไร การสั่งซื้อ การตัดสินใจจัดลำดับความสำคัญในสิ่งที่ต้องทำ.” ด้วยเหตุนี้เขาจึงชี้ไปที่ร่างกฎหมายที่จะทำโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ ( trillion) ว่าเป็นการริเริ่มอันสำคัญที่เขาจะทำต่อไป

สรุปก็คือสหรัฐใช้เงินไปแล้ว 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ในการช่วยแก้ไขโควิด 19 และจะใช้อีก 3 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานจะทำให้เงินหมุนเวียนมากขึ้น

เจน ซากี เลขานุการฝ่ายการหนังสือพิมพ์ของทำเนียบขาวเปิดเผยว่า โจ ไบเดน จะใช้อำนาจของประธานาธิบดี ( executive orders) เพื่อจัดการปัญหาปืนที่แยกออกมาจากร่างกฎหมายที่ฝ่ายนิติบัญญัติกำลังจะออกมาควบคุม แต่ยังไม่ทราบเวลาแน่นอนว่า โจ ไบเดน จะลงนามคำสั่งนี้เมื่อใด

ทั้งนี้เป็นผลมาจากการใช้ปืนสังหารคนที่สปา 2 แห่งในแอตแลนต้าและอีกแห่งที่ Cherokee County (ห่างจากแอตแลนต้า 50 กิโลเมตร) มีผู้เสียชีวิต 8 คนเมื่อวันที่ 16 มีนาคม และต่อมาวันที่ 22 มีนาคมมีการใช้ปืนสังหารผู้คนที่ซูเปอร์ มาร์เก็ตในเมืองโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด้ มีผู้เสียชีวิต 10 คน เป็นตำรวจ 1 คน  คนร้ายวัย 21 ปีอพยพมาจากซีเรียตั้งแต่เด็กเพราะประเทศตกอยู่ในภาวะสงคราม”บ้านแตกสาแหรกขาด” คำสั่งดังกล่าวจะเป็นการควบคุมการใช้อาวุธร้ายแรงและเพื่อให้ชุมชนทั่วประเทศได้รับความปลอดภัย ทางด้านสภานั้นไบเดนส่งความหวังเรื่องกฎหมายปฏิรูปปืนไปยังพรรคเดโมแครตที่คุมเสียงข้างมากในสภา ซึ่งมีร่างกฎหมาย 2 ฉบับรออยู่

เมื่อวันที่ 25 มีนาคมอดีตอัยการสหรัฐ 120  คนทำจดหมายเปิดผนึกสนับสนุนชุมชน Asian American ที่ขณะนี้กำลังถูกกระทำในลักษณะของ hate crime  อดีตอัยการเหล่านี้มาจากทุกส่วนของสหรัฐมีความแตกต่างทางเชื้อชาติ,ศาสนา,เพศ,อายุและการเมือง จดหมายประกาศสนับสนุนชุมชน  Asian American, Native Hawaiian, และ Pacific Islander”และประกาศประนามพฤติกรรมการเกลียดชังและยังดื้อดึง( all acts of hatred and bigotry) ที่กระทำต่อ Asians, Blacks, women, the LGBTQ , เป็นต้น  

คนร้ายคือ  Robert Aaron Long วัย 21ปีเป็นคนขาว ตำรวจยังเงื้อง่าในขณะที่หลายฝ่ายบอกเรื่องนี้เป็น hate crime แน่นอน  “น่าเศร้าที่ประเทศของเรายังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดของความรุนแรงต่อผู้หญิงและต่อผู้หญิงในชุมชนเหล่านี้”

 อดีตอัยการเหล่านี้แนะเรียกร้แองไปยังกระทรวงยุติธรรมต้องทำงานร่วมกับฝ่ายรักษากฎหมายทั้งในระดับรัฐและระดับท้องถิ่นเพื่อที่จะจัดการกับ acts of hatred and bigotry ตลอดจนการรวบรวมข้อมูลเหล่ายนี้ให้ดีด้วย

 วันที่ 26 มีนาคม Gene Suellentrop วัย 69 ปี ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาระดับรัฐของแคนซัสถูกตั้งข้อหาอาญา 5 กระทง,ข้อหาเมาแล้วขับ (the misdemeanor DUI)  ขับรถโดยประมาท(reckless driving) . Suellentrop สังกัดพรรคพับลิกัน ถูกส่งตัวข้าเรือนจำของท้องถิ่นเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 26 มีนาคมเจ้าหน้าที่ตั้งวงเงินประกันตัวไว้ที่ 5,000 ดอลลาร์ เขาประกาศว่าจะยังไม่กลับไปทำหน้าที่จนกว่าคดีจะสิ้นสุด

เรื่องเกิดดังนี้สัปดาห์ที่แล้วตำรวจ Kansas Highway Patrolจับเขาที่ทางด่วน Interstate 70  เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 16 มีนาคมเพราะรถ SUV สีขาวของเขาขับสวนทางบน  I-470 ใกล้กับทางออกทิศใต้ของ  Topeka exit  เขาขับรถด้วยความเมา (DUI) และดีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุชนกับคันอื่น

เมื่อคืนวันที่ 26 มีนาคมเหตุเกิดที่ Virginia Beach,  รัฐเวอร์จิเนีย ตำรวจรายงานว่าเวลา 23.00 น.เกิดการยิงกันขึ้น จุดแรกที่20th Street และ Atlantic Avenue ตรงนี้มีคนเจ็บ 8 ราย หลังจากตำรวจเข้าตรวจสอบก็เกิดการยิงกันขึ้นอีกจุดบริเวณถนน20th Street กับ Pacific Avenue มือปืนเผชิญหน้ากับตำรวจไม่วางอาวุธจึงถูกยิงตาย อีกรายก็ถูกยิงตายในบริเวณไม่ไกลกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 รายถูกรถชนนำส่งโรงพยาบาล สรุปเหตุการณ์นี้ตาย 2 เจ็บ 8  มีรายงานว่าหลายคนถูกจับกุม ตำรวจอยู่ในระหว่างสอบสวนเพื่อความชัดเจน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here