เมื่อไทยจะปิดประเทศทางด้านเหนือ

0
18

โดย สิริอัญญา

ทางการประเทศลาวได้แถลงพร้อมกับทางจีนว่าการทดลองการเดินรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว ได้ประสบความสำเร็จแล้ว และการก่อสร้างทั้งหมดจะแล้วเสร็จสมบูรณ์และเปิดเดินรถได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคมนี้ เป็นต้นไป

 ในขณะเดียวกัน ทางรถไฟความเร็วสูงเวียดนาม-จีนก็ได้เชื่อมต่อกันแล้ว โดยทางด้านล่างจะเชื่อมต่อไปยังโฮจิมินห์ซิตี้และอ้อมไปที่กัมพูชาที่สีหนุวิลล์ ส่วนทางด้านเหนือนั้นเชื่อมต่อเข้าไปยังประเทศจีนที่มณฑลกวางสีและเชื่อมต่อเข้ากับเส้นทางสายไหมของโลก โดยเฉพาะสายตรงไปยังมอสโกของรัสเซีย

นั่นเป็นสัญญาณว่าประเทศอาเซียนตอนบนโดยเฉพาะลาว เวียดนาม และกัมพูชา กำลังจะเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ของโลกโดยรถไฟความเร็วสูงในเส้นทางสายไหมไปยังประเทศจีน และจากประเทศจีนก็จะเชื่อมต่อไปยังประเทศต่างๆ ตลอดแนวเส้นทางไปทั่วโลก

ซึ่งแน่นอนว่าผลจากการเชื่อมต่อดังกล่าวนั้นจะทำให้การขนส่งสินค้าจากกัมพูชา ลาว และเวียดนามไปยังจีน หรือที่จะเชื่อมต่อไปยังตะวันออกกลาง แอฟริกา ยูเรเซีย รัสเซีย และยุโรปจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว และอำนวยประโยชน์ร่วมกันให้แก่บรรดาทุกประเทศในเส้นทางนั้น และจะทำให้การพัฒนาของลาว กัมพูชา และเวียดนาม ก้าวรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน การปฏิบัติตามปฏิญญาซันย่าของประเทศกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ คือ จีน พม่า ลาว ไทย กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งขณะนี้ทุกประเทศได้ร่วมมือกันปฏิบัติตามข้อตกลงแผนปฏิบัติงานตามปฏิญญาซันย่าที่ได้ลงนามกันที่ประเทศกัมพูชากันอย่างคึกคัก

ยกเว้นก็แต่ประเทศไทย ซึ่งแม้จะได้ลงนามเป็นภาคีในปฏิญญาซันย่าแล้ว แต่พอถึงชั้นลงนามในแผนปฏิบัติการประเทศไทยก็ไม่เข้าร่วมลงนามด้วย โดยไม่ปรากฏเหตุผลจนกระทั่งทุกวันนี้

จึงทำให้ 5 ประเทศที่เหลือคือ จีน พม่า ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ได้ลงมือปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการตามปฏิญญาซันย่ากันต่อไปอย่างรวดเร็ว ส่วนประเทศไทยซึ่งไม่ได้เข้าร่วมลงนามด้วยก็จะตกขบวน คอยยืนชะแง้แลการพัฒนาของ 5 ประเทศดังกล่าวอยู่คนละฝั่งแม่น้ำโขง

แผนปฏิบัติการตามปฏิญญาซันย่ามีเป้าหมายสำคัญตามปฏิญญาซันย่า คือจะร่วมกันพัฒนาลุ่มแม่น้ำโขงให้พ้นสภาพจากแม่น้ำแห่งอาชญากรรมและยาเสพติดให้เป็นแม่น้ำแห่งสันติภาพและการพัฒนา

โดยมีหลักการปฏิบัติสองประการคือ

ประการแรก ประเทศจีน ลาว และพม่า ซึ่งเป็นประเทศต้นแม่น้ำโขง จะร่วมกันบริหารจัดการน้ำให้มีปริมาณเพียงพอต่อการเดินเรือตลอดทั้งปี เพราะต้นน้ำของแม่น้ำโขงนั้นมาจากสามประเทศ ตรงบริเวณพรมแดนติดต่อกันระหว่างจีน พม่า และลาว ซึ่งมีปริมาณน้ำจากจีนราว 40% เศษ จากพม่าและลาวประเทศละราว 30% มิใช่ว่าปริมาณน้ำทั้งหมดมาจากประเทศจีนประเทศเดียวเหมือนที่ได้ปั่นกระแสให้เข้าใจผิดและด่าว่าจีนกันอยู่ในขณะนี้

ประการที่สอง จะร่วมกันพัฒนาแม่น้ำโขงให้เดินเรือได้ตลอดทั้งปี รองรับเรือท่องเที่ยวขนาดยักษ์ ซึ่งเดินเรือท่องเที่ยว 5 ประเทศ คือ จีน พม่า ลาว กัมพูชา และเวียดนาม และให้รองรับเรือขนส่งสินค้าที่เดิมใช้ได้เฉพาะเรือที่มีระวางขับน้ำแค่ 5 ตัน เป็น 500 ตัน หมายความว่าสามารถรองรับเรือที่บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ได้ 50 ตู้ จะทำให้การขนส่งสินค้าระหว่าง 5 ประเทศดังกล่าวเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและต้นทุนที่ต่ำลง

เพื่อรองรับกับการเดินเรือดังกล่าวได้มีการเปลี่ยนย้ายแผนปฏิบัติการเดิม ซึ่งเคยกำหนดให้มีการสร้างท่าเรือรองรับเรือท่องเที่ยวขนาดยักษ์และรองรับเรือขนส่งสินค้าจากที่สร้างฝั่งประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ และส่วนน้อยสร้างที่ฝั่งประเทศลาว ปรับเปลี่ยนย้ายไปที่ฝั่งประเทศลาวทั้งหมด

บรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจะสามารถเดินทางมาท่องเที่ยว 5 ประเทศได้อย่างเพลิดเพลินสนุกสนาน เพราะจะกลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยวทางเรือที่สวยงามและเลื่องชื่อลือชาแห่งหนึ่งของโลก จะก่อให้เกิดรายได้จากภาคการท่องเที่ยวทั้งแก่จีน พม่า ลาว กัมพูชา และเวียดนาม

ส่วนประเทศไทยเมื่อไม่เข้าร่วมก็ต้องยืนชะเง้อมองนักท่องเที่ยวที่คึกคักอยู่คนละฝั่งแม่น้ำโขง

ที่สำคัญ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักการท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะเล่นการพนัน ซึ่งแต่ก่อนมานักท่องเที่ยวเหล่านั้นจะเดินทางมาที่ประเทศไทยก่อน แม้การเดินทางโดยเครื่องบินก็จะเดินทางมาลงที่ท่าอากาศยานเชียงรายก็จะมีการสร้างท่าอากาศยานใหม่ขึ้นด้านหลังเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำของประเทศลาว ซึ่งมีเนื้อที่เขตเศรษฐกิจนี้กว่า 100 ตารางกิโลเมตร และเป็นเขตเศรษฐกิจที่ลงทุนร่วมลาว-จีน

ปัจจุบันนี้มีการสร้างบ่อนกาสิโนขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน และมีแหล่งอำนวยความสะดวกความสบายมากหลาย ได้ขยายพื้นที่โรงแรมจาก 600 ห้อง เป็น 1,600 ห้องและจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งกำลังดำเนินการสร้างเขตปลอดภาษี ที่มีสินค้าปลอดภาษีขายตลอดปี

นั่นหมายความว่าบรรดานักท่องเที่ยว นักการพนันที่เคยเข้ามาที่ประเทศไทยเพื่อข้ามไปที่เขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำก็ไม่ต้องมาที่ประเทศไทยแล้ว สามารถเข้าไปยังประเทศลาวและเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำได้โดยตรง ทำให้ชายแดนด้านจังหวัดเชียงรายซึ่งปัจจุบันก็มืดมัวอยู่แล้วจะกลายเป็นมืดสนิท บรรดาการค้าขาย โรงแรมและภาคบริการทั้งหลายย่อมจะเงียบเหงาไปตามสภาพ

เพราะความเจริญรุ่งเรืองจะข้ามฟากไปอยู่ที่ลาวและพม่าซึ่งกำลังพัฒนาพื้นที่กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะทางฝั่งพม่านั้นกำลังพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งการพนันที่อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวและนักการพนันทั่วโลกให้เทียบทันกับมาเก๊า

การขนส่งสินค้าทางเรือ 5 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเกษตรและสินค้าประเภทอื่นระหว่าง 5 ประเทศ ก็จะเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็วโดยมีต้นทุนต่ำ ในขณะที่ประเทศไทยจะขนส่งสินค้าไปยังประเทศจีนได้ก็โดยการขนส่งทางเรือจากแหลมฉบัง มาบตาพุด ไปยังท่าเรือที่มณฑลกวางสี หรือกวางตุ้ง หรือฮกเกี้ยน ซึ่งต้องข้ามน้ำข้ามทะเลหลายพันกิโลเมตร และต้องใช้ต้นทุนที่สูงมาก

นั่นเป็นผลเบื้องต้นจากการไม่ร่วมปฏิญญาซันย่าก็คือตัดหนทางการท่องเที่ยวและการค้าขายระหว่างไทยกับ 6 ประเทศ และนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นๆ ที่จะมา

ท่องเที่ยวในลุ่มแม่น้ำโขงนั้นด้วย

สำหรับการขนส่งทางบกซึ่งแต่เดิมมาได้ใช้เส้นทางR3A แต่บัดนี้ใช้ไม่ได้แล้ว เพราะมีการอ้างว่ากำลังปิดซ่อมตลอดสายและจะเป็นการปิดซ่อมโดยไม่มีกำหนดด้วย ผลที่เกิดขึ้นก็คือประเทศไทยจะไม่มีทางขนส่งสินค้าทางบกไปประเทศจีนโดยเส้นทาง R3A ได้อีกต่อไป

มีโอกาสที่จะขนส่งสินค้าทางบกได้อีกสองทาง นั่นคือ

ทางแรก การขนส่งโดยทางรถยนต์ข้ามแม่น้ำโขงไปยังเวียงจันทน์ของประเทศลาว และขนส่งตรงไปยังชายแดนลาว-เวียดนามที่เมืองด่งดัง จากนั้นก็ขนของขึ้นรถไฟจากสถานีเมืองด่งดังของเวียดนาม ไปยังด่านผิงเสียงก่อนที่ชายแดนเวียดนามกับจีน ซึ่งการขนส่งลักษณะนี้ต้องเปลี่ยนขนถ่ายถึงสองทอด ต้องเสียเบี้ยใบ้รายทางตลอดแนวเส้นทางไทย-ลาว, ลาว-เวียดนาม และเวียดนาม-จีนทำให้การค้าทางบกของไทยอยู่ในสภาพอเนจอนาถยิ่งนัก

ทางที่สอง เป็นเส้นทางใหม่ที่มีการบอกกล่าวให้แก่พ่อค้าที่เคยขนส่งสินค้าไปยังจีนให้ได้ทราบทั่วกันแล้วว่าต่อไปนี้ถ้าจะขนส่งสินค้าไปยังจีนต้องขนส่งสินค้าไปยังบ้านบ่อเต็นของประเทศลาว ทำให้การขนส่งข้ามแดนไทย-ลาว ยิ่งไกลออกไป ยิ่งมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

นั่นเป็นเพราะประเทศไทยยังไม่สามารถเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนได้ และยังไม่รู้ว่าอีกกี่ปีชาติจึงจะทำได้ และยังเปิดเส้นทางเดินรถไฟทางคู่ไทย-จีน ไม่ได้ตราบใดก็เท่ากับประเทศไทยได้ปิดพรมแดนในการค้าขายกับจีนและชาวโลกทางด้านเหนือและอีสานตราบนั้น

นี่เป็นการกระทำของใคร เพราะผลที่แท้จริงของการไม่รีบเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน และปฏิบัติการลุ่มแม่น้ำโขงก็คือการปิดประเทศไทยตลอดแนวด้านเหนือและอีสานนั่นเอง ประเทศไทยก็จะกลายเป็นประเทศชายแดนของแผ่นดินใหญ่ของโลกที่เขาติดต่อทำมาค้าขายกันอย่างสนุกครื้นเครง

(  ที่มา คอลัมน์”บ้านเกิดเมืองนอน” นสพ.แนวหน้า วันพุธ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2564 โดย สิริอัญญา)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here