สถานการณ์รอบโลก วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน

0
7

ซีอีโอทั่วโลกแนะเร่งฉีดวัคซีนช่วยฟื้นตัวอุตสาหกรรมการเดินทาง

(17มิ.ย.) กลุ่มผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้องว่าควรเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด เพราะจะช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมเดินทางตามที่อุตสาหกรรมเดินทางและท่องเที่ยวทั่วโลกเสียหายอย่างหนักในปีที่ผ่านมา เนื่องจากโควิด-19 ระบาดทำให้ต้องปิดประเทศ ระงับการเดินทางระหว่างประเทศส่วนใหญ่หลายสายการบินยังต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ถึงตอนนี้การฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้นแล้วโดยเฉพาะในประเทศตะวันตก หลายประเทศค่อยๆ ดำเนินการเศรษฐกิจและเปิดพรมแดนอีกครั้ง

“ริเทศ อการ์วัล” ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) และผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพโรงแรมราคาประหยัด “โอโย” ของอินเดีย กล่าวในเวที Evolve Global Summit ผ่านออนไลน์จัดโดยสำนักข่าวซีเอ็นบีซี เมื่อวันพุธที่16 มิ.ย. ตามเวลาสหรัฐว่า การฉีดวัคซีนเป็นหนทางเดียวที่ครอบคลุมที่สุดในการต่อสู้กับผลกระทบจากโควิด-19

ปริมาณการฉีดวัคซีนในแต่ละภูมิภาค

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Our World In Data ระบุว่า ถึงวันที่ 15 มิ.ย. ชาวทวีปอเมริกาเหนือ 40% ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ในยุโรปฉีดแล้ว 36% แต่ประชากรในเอเชียฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสเพียง 21% เท่านั้น 

สหรัฐเป็นประเทศอันดับ1 ที่ฉีดวัคซีนให้ประชากรในสัดส่วนมากที่สุด ตามมาด้วยอันดับ 2 คือจีน โดยฉีดไปแล้วกว่า 74 ล้านโดส หรือประมาณ 2.7% ของประชากรทั้งประเทศ ตามมาด้วยอินเดีย ฉีดไปแล้ว 50 ล้านโดส หรือประมาณ 1.8% ของประชากรทั้งประเทศ

ขณะที่รัฐใหญ่อย่างแคลิฟอร์เนียประกาศเปิดเศรษฐกิจอย่างเป็นทางการ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้ฉีดวัคซีนให้คนในรัฐอย่างทั่วถึง

 แต่ที่น่าสนใจคืออิสราเอล เป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนครอบคลุมมากที่สุด โดยอิสราเอลฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้ว 9.7 ล้านโดส ครอบคลุมประชากรมากถึง 59.9% มากที่สุดในโลก ทิ้งห่างอันดับสองอย่างสหราชอาณาจักร ซึ่งฉีดวัคซีนไปประมาณ 30.2 ล้านโดส ครอบคลุมประชากร 41.2%

“ไบเดน” อาจหารือ “สี จิ้นผิง” นอกรอบการประชุม G20 ตุลาคมนี้

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะติดต่อหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในช่วงหลายเดือนข้างหน้า พร้อมระบุว่า อาจมีการประชุมทวิภาคีนอกรอบการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G20 ที่จะจัดขึ้นที่อิตาลีในช่วงปลายปีนี้

นายซัลลิแวนแถลงว่า”เราไม่มีแผนการใดๆ ในขณะนี้ แต่ผมขอเรียนว่าผู้นำทั้งสองมีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมการประชุม G20 ที่อิตาลีในเดือนตุลาคม การพูดคุยกันนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจจุดยืนในความสัมพันธ์ของเรา และเพื่อให้แน่ใจว่ามีการสื่อสารกันโดยตรงระหว่างผู้นำทั้ง 2 ประเทศ”

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในระหว่างการเดินทางเยือนยุโรปของ โจ ไบเดนได้พูดคุยกับผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ G7, องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) และสหภาพยุโรป (EU) โดยได้เรียกร้องประเทศประชาธิปไตยเพื่อต่อต้านสิ่งที่เขามองว่าเป็นประเทศเผด็จการ เช่น รัสเซีย และจีน

“คิม จอง อึน” ยืนยันพร้อมที่จะเจรจาและเผชิญหน้ากับรัฐบาลไบเดน

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือให้คำมั่นที่จะเตรียมพร้อมทั้งการเจรจาและการเผชิญหน้ากับคณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่นายคิมแสดงความต้องการต่อสาธารณะที่จะเจรจากับคณะทำงานของไบเดน นับตั้งแต่ไบเดนเข้ารับตำแหน่งในเดือนม.ค. โดยการเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐหยุดชะงักมานานกว่า 18 เดือนแล้ว

เจ้าหน้าที่ของ KCNA ระบุว่า ในการประชุมของคณะกรรมการกลางด้านการทหารของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ (WPK) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานั้น นายคิมได้ทำการวิเคราะห์แนวโน้มนโยบายของคณะทำงานชุดใหม่ของสหรัฐอย่างละเอียด

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เกาหลีเหนือได้แสดงความลังเลที่จะจัดการเจรจาทวิภาคีกับคณะทำงานของไบเดน นอกเสียจากว่าสหรัฐจะยกเลิกสิ่งที่เกาหลีเหนือมองว่าเป็นจุดยืนเชิงนโยบายที่เป็นปรปักษ์

คณะทำงานของไบเดนมีแผนที่จะดำเนินนโยบายอันยืดหยุ่นกับเกาหลีเหนือ โดยต่อยอดจากข้อตกลงในการประชุมสุดยอดปี 2561 รวมถึงความมุ่งมั่นของเกาหลีเหนือในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

ไบเดนลงนามรับรอง “จูนทีนธ์” เป็นวันหยุดประจำชาติเพื่อรำลึกถึงการเลิกทาส

วันที่ 17 มิ.ย. นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามในร่างกฎหมายกำหนดให้วันที่ 19 มิถุนายนหรือ

วันจูนทีนธ์ (Juneteenth) or Freedom Day  เป็นวันหยุดประจำชาติ เพื่อรำลึกถึงการเลิกทาสในสหรัฐฯ หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎร มีมติเอกฉันท์เห็นชอบด้วยคะแนน 415 ต่อ 14 คะแนน

จูนทีนธ์ เป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์ที่กองทัพสหภาพให้อิสรภาพแก่ทาสชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันกลุ่มสุดท้ายในเมืองกัลเวสตัน รัฐเท็กซัส ได้สำเร็จเมื่อปี ค.ศ.1865 โดยนายพล กอร์ดอน เกรนเจอร์ แห่งกองทัพสหภาพประกาศว่า ทาสทุกคนได้รับอิสรภาพมามากกว่า 2 ปีหลังจากประธานาธิบดีเอบราฮัม ลินคอล์น ประกาศเลิกทาสเมื่อปี ค.ศ.1863

ทั้งนี้ วันจูนทีนธ์จะกลายเป็นวันหยุดแห่งชาติประจำปีวันที่ 11 ของสหรัฐฯ โดยปัจจุบันวันจูนทีนธ์ได้รับการยอมรับใน 47 รัฐและเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย ในฐานะวันหยุดทางการของรัฐหรือวันที่มีการเฉลิมฉลอง.

สหรัฐเล็งแบนแอพฯจีนหลัง‘ไบเดน’ลงนามคำสั่งปกป้องข้อมูล

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า ผู้ให้บริการแอพพลิเคชันของจีนอาจต้องดำเนินมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน หากยังต้องการอยู่ในตลาดสหรัฐต่อไป หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้ลงนามในคำสั่งพิเศษของฝ่ายบริหารเพื่อคุ้มครองข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของชาวอเมริกัน

มีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้คู่แข่งต่างชาติของสหรัฐ เช่น จีนและรัสเซีย เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงข้อมูลที่เป็นความลับทางธุรกิจจำนวนมหาศาล

แหล่งข่าวระบุว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอาจขอหมายศาลเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับแอพพลิเคชันซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์บางแอพฯ โดยกระทรวงอาจเจรจาเงื่อนไขการใช้งานในสหรัฐ หรือออกคำสั่งแบนแอพฯต่างๆ

ทั้งนี้ ไบไดนได้ลงนามในคำสั่งบริหารเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเพิกถอนคำสั่งก่อนหน้านี้ของโดนัลด์ ทรัมป์ในการแบนแอพพลิเคชั่นติ๊กต่อก( TikTok )และวีแชท(WeChat) เมื่อปี 2563 โดยห้ามภาคธุรกิจของสหรัฐทำธุรกรรมใดๆ กับแอพฯดังกล่าว รวมทั้งให้บริษัทไบต์แดนซ์ขายกิจการทั้งหมดของติ๊กต่อกในสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ไบต์แดนซ์ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ของสหรัฐเพื่อคัดค้านคำสั่งของทรัมป์ ทำให้ชาวสหรัฐยังคงสามารถใช้แอพพลิเคชั่นติ๊กต่อกได้ในขณะนี้

ชาวฮ่องกงแห่ซื้อหนังสือพิมพ์ “แอ๊ปเปิ้ลเดลี่” โกรธที่ตำรวจบุกกอง บก.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แอ๊ปเปิ้ลเดลี่ หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ที่ยืนยาวมาถึง 26 ปี ตีพิมพ์เนื้อหาแนวเสรีนิยม ผสมผสานกับกอสสิปคนดัง และตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ เพิ่มยอดพิมพ์ฉบับวันที่ 18 มิ.ย. เป็น 500,000 ฉบับ จาก 80,000 ฉบับ  หนังสือพิมพ์กรอบแรกออกจากโรงพิมพ์ราวเที่ยงคืน แล้วใช้รถตู้และรถบัสกระจายไปทั่วฮ่องกง

ในย่านมงก๊ก แผงหนังสือบางแห่งลูกค้าต้องมาเข้าแถวรอซื้อหนังสือพิมพ์  บางคนซื้อหนังสือพิมพ์กรอบแรกหลายร้อยฉบับใส่รถเข็นและกระเป๋าถือ

“คุณไม่มีวันรู้หรอกว่า หนังสือพิมพ์จะตายเมื่อไหร่ ในฐานะคนฮ่องกง เราจำเป็นต้องรักษาประวัติศาสตร์นี้ไว้ พยายามต่อไปให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ แม้ว่าถนนข้างหน้าจะขรุขระแต่เราต้องเดินต่อ เพราะไม่มีทางอื่นแล้ว” ผู้อ่านแซ่จางเผยกับรอยเตอร์

นักบินอวกาศจีนเข้าสู่โมดูลสถานีอวกาศแล้ว พร้อมเดินหน้าภารกิจสำคัญ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CMSA) เปิดเผยว่า นักบินอวกาศชาวจีน 3 คนบนยานอวกาศเสินโจว-12 (Shenzhou-12) ได้เข้าสู่โมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอแล้วในวันพฤหัสบดีที่17 มิ.ย. 

ทีมนักบินอวกาศบนยานเสินโจว-12 เดินทางออกจากแคปซูลส่งกลับของยานอวกาศเข้าสู่แคปซูลโคจร หลังจากยานประสบความสำเร็จในการนัดพบและเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติอย่างรวดเร็วกับโมดูลสถานีอวกาศเทียนเหอที่โคจรอยู่

หลังจากเตรียมการพร้อมแล้ว ทีมนักบินอวกาศได้เปิดประตูเชื่อมต่อ (node) และโมดูลเทียนเหอ โดยเนี่ย ไห่เซิ่ง, หลิว โป๋หมิง และทัง หงโป เข้าสู่โมดูลเทียนเหอทีละคน ตั้งแต่ 18.48 น. ตามเวลาปักกิ่ง ซึ่งเป็นหมุดหมายบ่งบอกว่าชาวจีนได้เข้าสู่สถานีอวกาศของตนเองเป็นครั้งแรกแล้ว

ทั้งนี้ CMSA ระบุว่าเหล่านักบินอวกาศจะดำเนินงานที่เกี่ยวข้องตามแผนที่กำหนดไว้ต่อไป

เกิดเหตุกราดยิงในรัฐแอริโซนา ดับ 1 บาดเจ็บ 12 รวบตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว

รายงานข่าวเปิดเผยว่า เกิดเหตุกราดยิงในพื้นที่หลายจุดของเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา,สหรัฐ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 12 รายเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ โดยตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว

ตำรวจเขตพีโอเรียซึ่งดำเนินการสืบสวนคดี ระบุว่า เหตุกราดยิงเกิดขึ้นนานกว่า 1 ชั่วโมงครึ่งในพื้นที่ 8 จุดในย่านเวสต์วัลเลย์ ใจกลางเมืองฟีนิกซ์

นายแบรนดอน เชฟเฟิร์ต โฆษกตำรวจฯ แถลงว่า มีเหยื่อ 4 รายจากทั้งหมด 13 รายได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง ขณะที่อีก 9 รายได้รับบาดเจ็บแต่ไม่ได้ถูกยิง

ผู้ต้องสงสัยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดจับได้ที่เมืองเซอร์ไพรส์ โดยยินยอมให้จับไม่มีการขัดขืน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงสืบสวนหาแรงจูงใจในการก่อเหตุ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here