สถานการณ์รอบโลก วันพฤหัสบดี 29 กรกฎาคม

0
16

รองประธานาธิบดีสวิสเยือนไทย 1-3 ส.ค.มอบ Antigen Test 1.1 ล้านชุดและเครื่องช่วยหายใจ 102 เครื่อง

นายอิกนาซิโอ กัสซิส รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสมาพันธรัฐสวิส มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคม 2564 การเยือนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองการครบรอบ 90 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สวิส ในปี2564 ซึ่งเป็นโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายได้หารือเพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป โดยเฉพาะด้านการสาธารณสุข การลดก๊าซเรือนกระจก การศึกษา การค้าและการลงทุน

ในการเยือนประเทศไทยในครั้งนี้  มีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี รวมทั้งพบหารือกับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้ ฝ่ายสวิสยังได้นำเครื่องช่วยหายใจ 102 เครื่อง และชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเร็ว (Rapid Antigen Test) 1.1ล้านชุด มาบริจาคให้แก่ฝ่ายไทยในระหว่างการเยือนประเทศไทยด้วย

รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประทศสวิสและคณะจะปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ของฝ่ายไทยอย่างเคร่งครัด

สถานทูตไทยลอนดอนขอบคุณอังกฤษ บริจาควัคซีน 4.15 แสนโดสให้ไทย ส่งถึงสัปดาห์หน้า

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน โพสต์เฟซบุ๊กขอบคุณ ”มิตรภาพผ่านวัคซีน” หลังรัฐบาลสหราชอาณาจักรบริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 415,000 โดสให้ประเทศไทยความว่า

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ขอขอบคุณรัฐบาลสหราชอาณาจักรในนามของประชาชนชาวไทย สำหรับการบริจาควัคนต้านโควิด -19 ของออกซฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้าให้ประเทศไทยจำนวน 415,000 โดส โดยวัคซีนดังกล่าวจะได้รับการจัดส่งไปยังประเทศไทยเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ประชาชนไทยในเร็ววันนี้

การบริจาควัคชีนขององกฤษเป็นส่วนหนึ่งของโครงการบริจาควัคชีนจำนวน 9 ล้าน โดสของสหราชอาณาจักรเพื่อช่วยในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ในประเทศต่าง ๆ ซึ่งแบ่งเป็นการบริจาคให้โครงการ COVAX 5 ล้านโดสและการบริจาค โดยตรงให้แต่ละประเทศอีก 4 ล้านโดส

‘แทมมี ดักเวิร์ธ’ เผยสหรัฐจะบริจาควัคซีนให้ไทยทั้งหมด 2.5 ล้านโดส

สำนักข่าววอยซ์ออฟอเมริกาภาคภาษาไทยรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐเชื้อสายไทย เปิดเผยว่า สหรัฐเตรียมส่งวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้ไทยทั้งสิ้น 2.5 ล้านโดส โดยจัดส่งชุดแรกให้เป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านโดส

“เราตระหนักดีว่าโรคระบาดไม่จำกัดพรมแดน หากเกิดเหตุฉุกเฉินทางสาธารณสุขในภูมิภาคหนึ่งจะไม่มีภูมิภาคใดที่ปลอดภัย ดิฉันทราบถึงประกาศล่าสุดที่เราส่งวัคซีนโควิดไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านโดส (ให้แก่ไทย) ซึ่งที่จริงแล้วจะมีทั้งสิ้น 2.5 ล้านโดส แต่การจัดส่งชุดแรกมีวัคซีน 1.5 ล้านโดส” วุฒิสมาชิกสหรัฐเชื้อสายไทยผู้นี้กล่าว

พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ กล่าวระหว่างพิธีการเปิดงานเสวนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ “U.S. and Thailand Perspectives on Geostrategic Landscape and Regional Architecture” จัดโดยสถาบัน East-West Center ในกรุงวอชิงตันและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน

หมอดังนิวยอร์กฟ้องหย่าเมียอดีตนางงามคอนเนตทิคัต-อ้างไปรับจ็อบขายบริการทางเพศค่าตัวสูง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดร.ฮัน โจ คิม ศัลยแพทย์มหาเศรษฐีชื่อดังในสหรัฐฯ ฟ้องหย่านางเรจินา เทอร์เนอร์ ภรรยาซึ่งเป็นอดีตนางงามรัฐคอนเนตทิคัต ประจำปี 2011 ด้วยข้อกล่าวหาว่าแอบไปรับงานขายบริการทางเพศเป็นนางโทรศัพท์กับบรรดาลูกค้าที่มีฐานะร่ำรวย ด้วยค่าตัวที่สูง จนมีเงินเก็บเป็นจำนวนมาก

โฆษกสำนักงานศาลมหานครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ดร.คิม วัย 41 ปี ยื่นฟ้องต่อศาลในเขตแมนฮัตตัน  เพื่อขอหย่าจากนางเรจินา ภรรยาวัย 32 ปี ด้วยเอกสารคำร้องที่มีขนาดความยาว 264 หน้า ด้วยข้อกล่าวหาข้างต้น จนทำให้นางเทอร์เนอร์ มีเงินสดมากเกือบ 7 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราวกว่า 23 ล้านบาท) พร้อมกันนี้ ดร.คิม ยังแสดงหลักฐานเป็นข้อความสนทนาในเชิงทางเพศระหว่างภรรยาของเขากับชายคนหนึ่ง ซึ่งปรากฏบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้านพัก ย่านอัพเพอร์อีสต์ไซด์ เมื่อช่วงปีก่อน

 รายงานข่าวแจ้งว่า ดร.คิมได้ยื่นฟ้องขอหย่าภรรยามาตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปี 2020 ก่อนที่ศาลเริ่มนัดไต่สวนในสัปดาห์นี้

รถไฟฟ้าฟอร์ด  F-150 pickup ถูกสั่งจอง 120,000 คัน

รายงานข่าวเปิดเผยว่ารถฟอร์ดกระบะ F-150 ซึ่งถือเป็นรถที่ขายดีที่สุดในสหรัฐเทียบกับประเภทเดียวกัน มีรายงานว่ารถรุ่นนี้มีแฟนที่ซื่อสัตย์ถึง 54.3 % จากการสำรวจของthe J.D. Power 2020 U.S. Automotive Brand Loyalty Study และล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคมฟอร์ดประกาศสร้างรถเป็นรถไฟฟ้า F-150 Lightning electric pickup ก็ยังมีแฟนพันธุ์แท้ตามมาจอง ณ ปัจจุบัน 120,000 คันแม้จะยังไม่ได้รถและยังมีเงินมัดจำไว้คันละ 100 ดอลลาร์ด้วย

ฟอร์ดแจ้งผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ของปีนี้ (เมษายนถึง มิถุนายน)พบว่ามียอดขาย 26.8 พันล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิในไตรมาสนี้ 561 ล้านดอลลาร์

ชาวเยอรมันเกินครึ่งประเทศฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนีระบุว่า ขณะนี้ประชากรในเยอรมนีมากกว่าครึ่งฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดสแล้ว ท่ามกลางความกังวลในเรื่องการฉีดวัคซีนที่เริ่มชะลอตัวลง

นายชปาห์นทวีตว่า “ชาวเยอรมัน 41.8 ล้านคนได้รับการป้องกันเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ 61.1% ของประชากรก็ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส และยิ่งผู้คนได้รับวัคซีนมากเท่าไหร่ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวเราก็จะยิ่งปลอดภัยขึ้นเท่านั้น”

‘WHO’ไม่แนะนำฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 ยันยังไม่มีข้อมูลสนับสนุน

แพทย์หญิงเคท โอไบรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิคุ้มกัน, วัคซีน และชีววิทยาขององค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) กล่าวว่า ดับเบิลยูเอชโอ ไม่แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มที่ 3 เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย “ในขณะนี้” เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนประสิทธิภาพในการดำเนินการดังกล่าว ขณะนี้ดับเบิลยูเอชโอ กำลังทำการวิจัยว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 มีความจำเป็นหรือไม่ในการป้องกันไวรัสที่มีการกลายพันธุ์

ทั้งนี้ ผู้บริหารของบริษัทไฟเซอร์, โมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ต่างกล่าวสนับสนุนให้ชาวอเมริกันเข้ารับการฉีดวัคซีนกระตุ้น หลังจากที่ได้รับวัคซีนครบโดสก่อนหน้านี้แล้ว

‘วัคซีนโควิด’ดันกำไร-รายได้ไฟเซอร์สูงเกินคาดไตรมาส 2

ไฟเซอร์ อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทยาใหญ่ที่สุดของสหรัฐ เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีกำไรและรายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2 โดยได้ปัจจัยหนุนจากยอดขายวัคซีนต้านโควิด-19

ไฟเซอร์เปิดเผยว่า บริษัทมียอดขายวัคซีนต้านโควิด-19 สูงถึง 7.8 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 2 และบริษัทได้ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ยอดขายวัคซีนในปีนี้สู่ระดับ 3.35 หมื่นล้านดอลลาร์ จากเดิมที่ระดับ 2.6 หมื่นล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ไฟเซอร์มีกำไร 1.07 ดอลลาร์/หุ้นในไตรมาส 2 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.97 ดอลลาร์/หุ้น

นอกจากนี้ บริษัทมีรายได้ 1.898 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.874 หมื่นล้านดอลลาร์

ยูนิเซฟเซ็นสัญญาซื้อวัคซีนซิโนแวค คาดปีนี้มี 200 ล้านโดสส่งมอบประเทศยากจน

องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ลงนามในสัญญากับบริษัทซิโนแวคของจีนเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มเติมให้กับประเทศกำลังพัฒนาผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX)

สัญญาจัดซื้อวัคซีนในครั้งนี้สร้างความหวังว่าประเทศกำลังพัฒนาจะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้มากขึ้น โดยนายมูนีร์ ซาฟิลด์อิน ผู้แทนยูนิเซฟประจำประเทศอูกันดาทวีตข้อความเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (27 ก.ค.) หลังยูนิเซฟประกาศบรรลุข้อตกลงดังกล่าวหนึ่งวัน”นี่เป็นข่าวดีมากๆ ยิ่งมีวัคซีนที่ได้รับอนุมัติในโครงการโคแวกซ์มากเท่าไร ประชาชนในประเทศรายได้ปานกลางและรายได้น้อยก็ย่อมเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้มากเท่านั้น”

 ภายใต้สัญญาการจัดหาวัคซีนครั้งนี้ ในปี 2564 ยูนิเซฟจะมีวัคซีน 200 ล้านโดสที่สามารถส่งมอบให้กับประเทศและดินแดนต่างๆ ที่เข้าร่วมในโครงการโคแวกซ์ได้

นิวยอร์กแจกคนละ 100 ดอลลาร์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายบิล เดอ บราซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ ประกาศโครงการแจกเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,288 บาท ให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนจอง และไปรับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นเข็มแรก กับทุกหน่วยบริการวัคซีนของทางการ โดยจะเริ่มแจกวันแรก ศุกร์ที่ 30 ก.ค.นี้

นายเดอ บลาซิโอ กล่าวว่า ทางการนิวยอร์กต้องขอขอบคุณทุกคนที่ตัดสินใจมาฉีดวัคซีนเพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัว เพื่อชุมชน และเงิน 100 ดอลลาร์ จะเป็นสิ่งตอบแทนและเป็นการส่งเสริมให้ทุกคนทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ในส่วนของขั้นตอนการเข้าร่วมโครงการ ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในเขตนครนิวยอร์กจะต้องเข้าไปที่เว็บไซต์บริการฉีดวัคซีนของทางการเพื่อหาศูนย์บริการที่ใกล้และสะดวกที่สุด แล้วจัดการจองวันฉีด จากนั้นก็จะได้รับบัตรเติมเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐ ผ่านทางอีเมล หรือส่งไปรษณีย์ไปให้ที่บ้าน หรือสามารถไปรับเองที่ศูนย์ฉีดวัคซีนก็ได้ เมื่อฉีดวัคซีนเรียบร้อยก็กลับมายืนยันที่เว็บไซต์เดิมแล้ว เงินก็จะถูกเติมเข้าบัตร

“เปโดร คาสติญโญ” เข้าสาบานตนผู้นำใหม่เปรู

นายเปโดร คาสติญโญ จากพรรคฟรีเปรูเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีเปรูเมื่อ 28 ก.ค. ซึ่งเป็นวันประกาศอิสรภาพของเปรูครบ 200 ปี ท่ามกลางภารกิจท้าทายที่ทั้งการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ตกต่ำและแก้ไขความวุ่นวายทางการเมืองอันยาวนาน นายคาสติญโญ อดีตครูชนบทวัย 51 ปี ถูกประกาศให้เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 19 ก.ค. หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบคำกล่าวหาการฉ้อโกงจากนางเคโกะ ฟูจิโมริ คู่แข่งจากพรรคฟูเอร์ซาปอปูลาร์ บุตรสาวของนายอัลแบร์โต ฟูจิโมริ อดีตผู้นำเผด็จการ แล้วเสร็จ เขากลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 5 ของเปรูในรอบ 3 ปี โดยได้ให้คำมั่นว่าจะปฏิรูปเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีคนจนในประเทศที่ร่ำรวยอีกต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here