สรุปข่าวเมืองไทย วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม

0
13

วันนี้ 1 สิงหาคมเวลา 13.30 น นายกรัฐมนตรี เรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์ มีรายงานการพิจารณาข้อเสนอการประกาศ “ล็อกดาวน์” อย่างน้อยอีก 14 วันในพื้นที่ 13 จังหวัดหลังจากการเก็บข้อมูลและคาดการณ์ตัวเลขในช่วง 2 เดือนนี้ อาจแตะสูงสุดติดเชื้อโควิดวันละ 40,000 คน เสียชีวิต 500 คน/วัน ผลการประชุมถูกจับตามองว่า จะมีประกาศและมีผลบังคับใช้วันที่ 2 ส.ค.

ข้อมูลล่าสุด คือการขยายพื้นที่สีแดงเข้ม จากคำสั่งศบค.ฉบับที่ 28 รวม 13 จังหวัด เพิ่มเป็น 22 จังหวัด(เพิ่มอีก 9 จังหวัด) และสอดคล้องกับคำสั่งของฝ่ายความมั่นคง กรณีเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนติดกับกัมพูชา

 ผบ.ทบ.สั่งแจ้งความเอาผิดเฟกนิวส์”ทำรัฐประหาร”

(3 1 กรกฎาคม 2564) พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบกเปิดเผยว่าขณะนี้ กองทัพบกตรวจสอบพบว่าได้มีการปล่อยข่าวเผยแพร่ลงในโซเซียลมีเดีย อ้างว่า ผู้บัญชาการทหารบกได้ทำการรัฐประหารและนำกำลังทหารเข้าควบคุมบุคคลสำคัญแล้ว

กองทัพบก ขอเรียนว่า เรื่องดังกล่าว“เป็นข่าวเท็จ”เป็นการสร้างเรื่องหวังให้เกิด ความวุ่นวายในสังคม เป็นการกระทําที่ผิดกฎหมาย ทำลายชื่อเสียงของกองทัพและรัฐบาล ขณะนี้ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ได้มอบให้ ผู้อำนวยการ สํานักงานพระธรรมนูญทหารบก เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ต่อผู้ที่ปล่อยข่าวเท็จดังกล่าวแล้วจึงขอเรียนให้ประชาชนได้รับทราบไว้ ณ โอกาสนี้

รองโฆษกปชป.ประณามส.ส.บางพรรคอยู่เบื้องหลังยุยงม็อบทะลุฟ้า

31 ก.ค.64 นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุกลุ่มผู้ชุมนุม”กลุ่มทะลุฟ้า”จงใจทำลายทรัพย์สินของพรรคให้เกิดความเสียหายว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายชัดเจน แม้ส่วนตัวจะเข้าใจการเรียกร้องทางการเมือง แต่ต้องไม่ทำผิดกฎหมายและไม่ละเมิดผู้อื่น ผู้ชุมนุมมีสิทธิ์เรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่ต้องแสดงออกด้วยวิธีการที่ถูกกฏหมาย เพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลายจนซ้ำเติมปัญหาให้เลวร้ายไปกว่าเดิม อย่างไรก็ตามยืนยันว่าผู้ทำผิดกฎหมายต้องได้รับโทษที่ก่อขึ้น

“ที่ผ่านมานั้น กลุ่มคนรุ่นใหม่ของพรรคมีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเยาวชนแกนนำนักศึกษาหลายคนที่มีความเห็นต่างทางการเมืองได้พูดคุยกันด้วยดีในทางสร้างสรรค์ ได้ข้อเสนอแนะหลายอย่าง และพรรคพร้อมรับข้อเสนอเพื่อให้เป็นพรรคการเมืองสำหรับคนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง  อย่างไรก็ตาม ขอประณามสมาชิกพรรคการเมืองบางคนบางพรรคที่ยุแหย่ปลุกเร้าให้เยาวชนสร้างความรุนแรง และละเมิดกฎหมาย โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่ตามมา คนที่มีพฤติกรรมดังกล่าวคือนักการเมืองเห็นแก่ตัว ไร้ความรับผิดชอบ และจงใจให้เยาวชนถูกดำเนินคดีอาญา”นางดรุณวรรณ กล่าว

 คาร์ม็อบ 1 สิงหาคม “บก.ลายจุด” เผย มากกว่า 20 จังหวัดจัดคู่ขนานกับ กทม. 

( 31 ก.ค. 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของการจัดชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในรูปแบบคาร์ม็อบภายใต้ชื่อกิจกรรม “ถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม” (วิภาวดี-รังสิต) ในวันที่ 1 ส.ค. 2564 โดย นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนำผู้จัดคาร์ม็อบ เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของกิจกรรมอยู่ที่บริเวณประตู 6 สนามบินดอนเมือง ในเวลา 13.00 น.

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสภาพการจราจรบนถนนวิภาวดีฝั่งขาเข้า หน้าท่าอากาศยานดอนเมือง จะเดินทางมายังจุดนัดหมายก่อนเวลาราว 5-10 นาที เพื่อแสดงสัญลักษณ์และเคลื่อนขบวนไปตามถนนวิภาวดี สิ้นสุดที่บริเวณแยกดินแดง แล้ววนกลับตลอดสาย ขับวนไปโดยไม่มีหัวขบวน จากนั้นจะยุติในเวลา 16.00 น. สำหรับกิจกรรมนี้เท่าที่รับทราบหากไม่รวมประชาชนในจังหวัดเขตปริมณฑลที่จะเดินทางมาร่วมใน กทม. แล้ว คาดว่าจะมีประชาชนในจังหวัดต่างๆ มากกว่า 20 จังหวัด ที่ร่วมในการจัดคาร์ม็อบในพื้นที่แบบคู่ขนานกับใน กทม.

 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่ม  นปช. โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า คาร์ม็อบจะเริ่มในเวลา 11.00 น. ที่แยกราชประสงค์ ใช้เส้นทางประตูน้ำมุ่งหน้าวิภาวดีรังสิต

 ธปท.เผยเดือน มิ.ย.64 เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดระลอก 3 ของ COVID-19 ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว เนื่องจากมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศยังมีอยู่

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยปี 2564 เหลือขยายตัว 1.3% จากผลกระทบ COVID-19 ระบาดระลอกใหม่

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ยังเดินหน้าต่อ แม้มีการยกระดับมาตรการฯ สร้างความมั่นใจศักยภาพการท่องเที่ยวควบคู่กับเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ COVID-19

กรมวิทยาศาสตร์รายงาน พบโควิดสายพันธุ์ “เดลตา” ช่วงวันที่ 17-23 ก.ค. 2,215 คนในกทม. 1,053 คนและภูมิภาค 1,162 คน แนวโน้มยังเพิ่มพบแล้ว 72 จังหวัด

ศบค.มีแผนการกระจายวัคซีนเดือนสิงหาคม จะเริ่มกระจายไปจังหวัดต่างๆที่มีการระบาดมากขึ้น ภายหลังพบว่าหลายจังหวัดที่มีนโยบายรับประชาชนที่ติดเชื้อกลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละจังหวัดเพิ่มสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องกระจายวัคซีนไปตามจังหวัดต่างๆเหล่านั้นด้วยเพื่อควบคุมการระบาดให้ได้

เพจเฟซบุ๊ก หมอพร้อม แจ้งว่า มีความผิดพลาดระหว่างการปรับปรุงระบบ ทำให้มีการจองบัตรคิวไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ผ่านหมอพร้อม จึงจำเป็นต้องยกเลิกคิวที่เกิดขึ้นในวันที่ 30-31 ก.ค. 2564 ทั้งหมด โดยย้ำว่า ระบบหมอพร้อมยังไม่เปิดให้จองวัคซีนชนิดใดๆ และขออภัยในความผิดพลาดต่อประชาชนและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส แจ้งขยายการระงับให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศ ออกไปถึงวันที่ 10 ส.ค.นี้ และมีแผนจะกลับมาให้บริการอีกครั้งวันที่ 11 ส.ค. เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการคุม COVID-19

รพ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เร่งสร้าง รพ.สนามเพิ่ม เพื่อรองผู้ป่วยโควิด-19 เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อแล้ว 113 คน จากคลัสเตอร์งานวันเกิด ร้านอาหารบนเกาะสมุย ที่มีการแพร่กระจ่ายออกไป

จ.สมุทรสาคร สั่งปิดโรงงานผลิตยางรถยนต์ในพื้นที่ อ.เมือง เป็นเวลา 14 วัน เริ่มมีผลวันที่ 2 ส.ค.นี้ พบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 กว่า 170 คน และไม่ทำตามมาตรการที่ขอให้หาสถานที่รองรับการกักตัวของโรงงาน

แท็กซี่นำรถมาจอดประมาณ 100 คัน บริเวณริม ถ.วิภาวดีฯ หน้า ปตท. สำนักงานใหญ่ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และเรียกร้องให้ภาครัฐช่วยเหลือแท็กซี่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ของ COVID-19

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล @Rachadaspoke ระบุว่า..ขสมก.ปรับเส้นทางรถ 4 สาย เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีแดง เริ่มวันที่ 2ส.ค.นี้ ประกอบไปด้วยสาย 49 วิ่งวงกลม สถานีกลางบางซื่อ–หัวลำโพง, สถานีกลางบางซื่อ-ยมราช–หัวลำโพง สาย 67 สถานีกลางบางซื่อ-เซ็นทรัลพระราม 3 สาย 79 อู่บรมราชชนนี–สถานีบางบำหรุ–สายใต้ สาย 522 สถานีรถไฟฟ้ารังสิต-สถานีรถไฟฟ้าแยก คปอ. สามารถสอบถามรายละเอียดโทร.1348

 ซิว “ยากูซ่า” ตุ๋นขายถุงมือยาง โยงคดีทลายโกดังเมืองชล ค่ากว่า 100 ล.

(31 ก.ค.64) พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม รอง ผกก.4 บก.ปคบ นำกำลังร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กก.สส.บก.น.6 และ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม บุกจับกุม นายซูอิชิ โอซาว่า อายุ 42 ปี ชาวญี่ปุ่น สมาชิกแก๊งยากุซ่าซุมิโยชิ ตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 377/2564 ลงวันที่ 29 มิ.ย.2564 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ จับได้ที่โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน

 สืบเนื่องจากเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา นายซูอิชิ ได้หลอกผู้เสียหายว่า สามารถหาถุงมือยางจำนวนมากมาให้จำหน่ายได้ จนเกิดหลงเชื่อโอนเงินให้ 3 ล้านบาท แต่ถึงเวลานัดรับสินค้าผู้ต้องหากลับไม่มีให้ตามที่ตกลงกันไว้ กระทั่งขาดการติดต่อไป จึงแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจ สภ.ธัญบุรี ก่อนขออำนาจศาลออกหมายจับ และจับกุมได้ในเวลาต่อมา เบื้องต้นนำต้วไปสอบสวนที่ สน.ปทุมวัน ก่อนส่งตัวให้กับ สภ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ดำเนินคดีต่อไป

นายซูอิชิ มีความเชื่อมโยงกับกรณีที่ตำรวจ จ.ชลบุรี ร่วมสำนักงานสาธารณสุข จ.ชลบุรี บุกทลายโกดังผลิตถุงมือทางการแพทย์ ที่ไม่ได้รับอนุญาตใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังได้รับร้องเรียนเรื่องการผลิตเครื่องมือแพทย์ (ถุงมือยาง) โดยไม่ได้รับอนุญาต พบเป็นโกดังขนาดใหญ่มี  นายวิชาญวิทย์ สุพรรณ อายุ 26 ปี เป็นผู้ดูแล จากการตรวจค้นภายในโกดัง พบกล่องบรรจุถุงมือยางทางการแพทย์จำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงอายัดของกลางทั้งหมด เพื่อทำการตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here