แจ้งข้อหา ‘หมิ่นประมาท’ ข้าราชการฉะเชิงเทรา โพสต์ข่าวปลอมทหารจะทำรัฐประหาร

0
17

เจอตัวแล้ว ผู้โพสต์ข้อความข่าวปลอมทหารจะทำรัฐประหาร สร้างความตื่นตระหนก หลังตร.เข้าค้นบ้านหลังหนึ่งในจ.ฉะเชิงเทรา  เชิญตัวข้าราชการเจ้าของบ้านสอบสวน รับเป็นผู้โพสต์ข้อความจริง อ้างรับส่งต่อมาจากคนรู้จัก-เชื่อถือได้ เบื้องต้นแจ้งข้อหา“หมิ่นประมาท”

จากกรณีที่การเผยแพร่ข่าวปลอมว่า ทหารจะทำรัฐประหารและควบคุมบุคคลระดับสูงของรัฐบาลก่อให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจกับประชาชน ซึ่งต่อมานายทหารพระธรรมนูญได้เข้าแจ้งความกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือ บช.สอท. หรือ ตำรวจไซเบอร์ เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่โพสต์ข้อความดังกล่าว

ล่าสุดวันที่ 31  กรกฎาคม พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนได้นำหมายศาลไปเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา และพบกับข้าราชการคนหนึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ชุดสืบสวนจึงได้เชิญตัวข้าราชการรายดังกล่าว พร้อมกับนำโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์กลับมาตรวจสอบ

เบื้องต้นจากการสอบสวน ข้าราชการรายนี้ยอมรับว่าเป็นผู้นำข้อความดังกล่าวไปโพสต์จริง โดยอ้างว่าได้รับการส่งต่อมาจากคนรู้จักที่เชื่อถือได้จึงเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง และรีบนำไปโพสต์ ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบพยานหลักฐานเพื่อยืนยันข้อเท็จจริงดังกล่าว ส่วนการดำเนินคดีเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามที่นายทหารพระธรรมนูญได้รับมอบอำนาจจากผู้บัญชาการกองทัพบกให้ดำเนินคดี ส่วนเรื่องความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต้องรอผลการรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้หลังการสอบสวนปากคำ ตำรวจได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวข้าราชการนายดังกล่าว เนื่องจากเป็นเพียงการเชิญตัวมาให้ปากคำ ระหว่างที่กระบวนการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบกเปิดเผยว่าด้วยขณะนี้ กองทัพบกตรวจสอบพบว่าได้มีการปล่อยข่าวเผยแพร่ลงในโซเซียลมีเดีย อ้างว่า ผู้บัญชาการทหารบกได้ทำการรัฐประหารและนำกำลังทหารเข้าควบคุมบุคคลสำคัญแล้ว

กองทัพบก ขอเรียนว่า เรื่องดังกล่าว“เป็นข่าวเท็จ”เป็นการสร้างเรื่องหวังให้เกิด ความวุ่นวายในสังคม เป็นการกระทําที่ผิดกฎหมาย ทำลายชื่อเสียงของกองทัพและรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ได้มอบให้ ผู้อำนวยการ สํานักงานพระธรรมนูญทหารบก เข้าดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ต่อผู้ที่ปล่อยข่าวเท็จดังกล่าวแล้วจึงขอเรียนให้ประชาชนได้รับทราบไว้ ณ โอกาสนี้

ประเด็นดังกล่าวทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่ามันไม่ใช้ง่ายที่จะทำ และเป็นการซ้ำเติมประเทศชาติ ในภาวะวิกฤตชาติเวลานี้เราควรที่จะร่วมมือกันร่วมใจกัน ทุกกลุ่มทุกฝ่าย เพราะช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นภาวะสงคราม โรคติดต่อ ซึ่งมันสามารถระบาดได้กับทุกคน

“ขอร้องให้หยุดเถอะไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ตาม ขอให้หยุดการกระทำเช่นนี้ การสร้างข่าวปลอม หรือการสร้างข่าวลือ ในปัจจุบันนี้ก่อให้เกิดความหวาดกลัวตื่นตระหนกตกใจ ยิ่งเป็นการซ้ำเติมประเทศชาติ ให้หมดความหน้าเชื่อถือ เป็นการสร้างความหวาดระแวง ซึ่งกันและกันมันไม่เป็นผลดีกับประเทศชาติ ในยามสถานการณ์ ยากลำบากเช่นนี้ เราต้องการความร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวที่สูงสุดให้ผ่านพ่นวิกฤตนี้ไปด้วยกันทั้งประเทศ”พล.ท.คงชีพ กล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here