สิ่งแวดล้อม: รู้ไหม ไมโครพลาสติกปนอยู่ในปลา 200 กว่าชนิดที่เรากินและปลาทูไทยก็ไม่รอด

0
7

นักวิจัยปัญหาสิ่งแวดล้อม เคยประมาณจำนวนไมโครพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลกเอาไว้ว่าน่าจะมีอยู่อย่างน้อยๆ ล้านล้านชิ้น!!!

ซึ่งนี่เป็นตัวเลขที่คำนวณไว้เมื่อหลายปีก่อน ถึงตอนนี้จำนวนน่าจะมากขึ้นหลายเท่าตัว เช่นเดียวกับผลกระทบที่เพิ่มมาเป็นเงาตามตัว

จากการศึกษาล่าสุด พบว่าปลาในมหาสมุทร ‘เผลอ’ กินไมโครพลาสติกมากกว่าเดิมเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยมีแนวโน้มการสะสมไมโครพลาสติกในร่างกายเพิ่มขึ้นปีละ 2%

ขณะเดียวกันเราก็ได้ข้อมูลใหม่ว่า อย่างน้อยๆ มีปลาทะเล 386 ชนิด ที่มีไมโครพลาสติกปะปนอยู่ในร่างกาย จากจำนวนที่ศึกษาทั้งหมด 555 ชนิด และเป็นที่น่าสนใจอีกว่าในชนิดที่พบไมโครพลาสติก มีอยู่ 210 ชนิดด้วยกันที่อยู่ในสายการผลิตอาหารของมนุษย์

ปลาบางชนิดอาจสูญพันธุ์ และคนต้องรับกรรมที่ก่อ

ผลลัพธ์ที่ได้จากการศึกษานี้ นำไปสู่ข้อกังวลใหญ่ๆ สองเรื่อง

เรื่องแรก นักวิจัยหวั่นว่าปริมาณไมโครพลาสติกที่สะสมในตัวปลามากขึ้นเรื่อยๆ อาจนำไปสู่จุดจบเข้าสักวัน ขนาดของไมโครพลาสติกที่เล็กมากๆ หากสะสมหรือบาดเฉือนเข้ากับอวัยวะภายในก็อาจสร้างบาดแผล หรืออาจเป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็งได้

ซึ่งปลาหลายชนิดที่พบไมโครพลาสติกต่างอยู่ในสถานะที่สุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อมีภัยคุกคามใหม่เข้าไประราน ก็จะยิ่งทำให้สายพันธุ์เหล่านั้นมีความเปราะบางมากยิ่งขึ้น

ส่วนอีกเรื่อง ก็คือการส่งพลาสติกกลับคืนสู่มนุษย์ในฐานะผู้บริโภคสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร

ในจำนวนปลากว่า 200 สายพันธุ์ที่วางขายกันในตลาด ก็ย่อมมีปลาบางสายพันธุ์ปะปนมาสู่จานอาหารเราบ้างล่ะ เว้นเสียแต่คนจะเลิกกินปลาแล้วหันไปหาโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุจากแหล่งอื่นๆ ซึ่งดูจะวุ่นวายเอาการ

ครั้นจะหวังพึ่งระบบเลี้ยงในบ่อแบบปิด ปริมาณการผลิตก็ยังไม่พอต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นทุกปี การทำประมงในทะเลจึงเป็นทางเลือกสำคัญที่เรายังไม่อาจละวางได้

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดยืนยันว่า ไมโครพลาสติกที่เรารับต่อมาจากปลาอีกที จะเป็นอันตรายอย่างไรกับร่างกายคน เนื่องจากยังมีการวิจัยเรื่องนี้น้อยมากๆ และการวิจัยในสัตว์กับคนก็อาจให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปตามขนาดของร่างกาย

ซึ่งตรงจุดนี้เองก็เป็นเป้าหมายที่นักวิจัยพยายามศึกษาและอธิบายข่าวสารนี้ออกมา เพื่อกระตุ้นให้คนเราตระหนักถึงปัญหาไมโครพลาสติกในทะเลให้มากขึ้น เพราะความไม่รู้จะทำให้พลาดโอกาสแก้ไขในช่วงเวลาที่ยังพอทำได้บ้าง

ปลาทูไทยก็ไม่รอด

เพื่อย้ำเป้าหมายของงานวิจัย เราขอยกตัวอย่างงานวิจัยอีกชิ้นที่ดูจะใกล้ปากใกล้ท้องของเรามากยิ่งขึ้น

โดยทีมนักวิจัยคนไทยของศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง ได้ทำการศึกษาปัญหาไมโครพลาสติกในปลาทู ซึ่งถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจในท้องถิ่นไทยหลายจังหวัด

ผลการศึกษาพบว่าปลาทูที่จับได้ทั้งหมด 60 ตัว โดยเรือหาปลาในพื้นที่หาดเจ้าไหม จ.ตรัง มีไมโครพลาสติกในอยู่กระเพาะเฉลี่ยตัวละเกือบ 80 ชิ้น ทั้งในลักษณะของเส้นและเมล็ดแบบแท่ง

ไม่นับว่ามีอยู่ในเนื้อหรือร่างกายส่วนอื่นหรือไม่ เนื่องจากไม่ได้ศึกษาส่วนอื่นๆ นอกจากกระเพาะ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำอาหารท้องถิ่น เช่น แกงไตปลา

สำหรับเรื่องนี้คงไม่ต้องสรุปอะไรให้มากความ เพราะคงเห็นชัดแล้วว่าปัญหานี้ใกล้ตัวขนาดไหน และคงไม่ต้องเฉลยว่าใครคือต้นตอของปัญหา

เราจะปล่อยปัญหานี้ไว้ต่อไป เพราะยังไม่เป็นอันตรายที่รู้สึกได้เหมือนโควิด-19 หรือแก้ไขก่อนที่ผลกระทบจะเกิด… ก็เลือกเอา

อ้างอิง: The Revelator. New Research Shows Just How Many Fish Are Eating Plastic. https://bit.ly/3ySu5Gs

Bangkok Post. Microplastic waste found in Trang mackerel. https://bit.ly/3yXOVEB

#Microplastic #Fish #BrandThink

#พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

#CreateaBetterTomorrow

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here