สถานการณ์รอบโลก วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม

0
18

สหรัฐคึกคักกับภูมิภาคเอเชีย-ประชุมร่วมอาเซียน

(31 ก.ค.)กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ มีกำหนดการประชุมทางไกลกับรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในสัปดาห์หน้า

โดย นายบลิงเคนจะเข้าร่วมการประชุมทางไกลเป็นเวลา 5 วันติดต่อกัน รวมถึงการประชุมประจำปีของรัฐมนตรีต่างประเทศของ 10 ชาติสมาชิกอาเซียนและประเทศอื่นๆ และการประชุมแยกกับกลุ่มประเทศภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่าง ได้แก่ เมียนมา กัมพูชา ลาว เวียดนาม และไทย

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐแทบไม่ได้เข้าร่วมการประชุมของอาเซียน หรือบางครั้งก็ส่งเพียงเจ้าหน้าที่ระดับรองลงมาเข้าร่วมการประชุม  ปัจจุบันมีความสำคัญต่อยุทธศาสตร์ระดับภูมิภาคของสหรัฐเพื่อทัดทานการแผ่อิทธิพลมากขึ้นของจีน

ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐได้ส่งนางเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเดินทางเยือนอินโดนีเซีย กัมพูชา และไทยเมื่อเดือนพ.ค. และมิ.ย.

ขณะที่นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐเยือนเวียดนามและฟิลิปปินส์ในสัปดาห์นี้ และรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส จะเดินทางเยือนสิงคโปร์และเวียดนามเช่นกัน

นักวิทย์อังกฤษเตือน อาจเกิด ‘โควิดกลายพันธุ์ใหม่’ สุดร้าย ตาย 1 ใน 3

เมื่อ 31 ก.ค. 64 เว็บไซต์เดลี่เมลรายงาน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (SAGE) ของรัฐบาลอังกฤษ ตีพิมพ์รายงาน เตือนความร้ายกาจของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตในอัตราสูงเหมือนกับโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ MERS ซึ่งมีอัตราเสียชีวิตสูงถึง 35% ของผู้ติดเชื้อ หรือเสียชีวิต 1 ราย ต่อผู้ติดเชื้อ 3 ราย

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ระดับสูงของรัฐบาลอังกฤษเผยถึงภัยคุกคามของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต หรืออีกไม่นานข้างหน้าว่า อาจเป็นโควิดกลายพันธุ์ระดับซุปเปอร์ ที่อาจต้านทานวัคซีนโควิดที่ทั่วโลกกำลังเร่งฉีดให้แก่ประชาชนกันอยู่ในขณะนี้ หากเชื้อซุปเปอร์โควิดกลายพันธุ์นี้ เป็นการรวมกันของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ตัวร้ายในเวลานี้ ได้แก่ โควิดสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) มารวมกับเชื้อโควิดสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) หรือเชื้อโควิดเดลตา (อินเดีย)

SAGE ชี้ว่า การรวมกันของเชื้อโควิดกลายพันธุ์เหล่านี้ อาจนำไปสู่การเกิดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ที่มีความแข็งแกร่ง จนทำให้ผู้ติดเชื้อ เกิดอาการป่วยหนักและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นได้

‘สหรัฐฯ’ป่วยโควิดเพิ่มทะลุแสน พิษ’เดลตา’ระบาดเร็วกว่าเดิม 2 เท่า

 1 ส.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC)  ระบุว่าสหรัฐฯ ตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายวัน เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ก.ค.อยู่ที่ 101,171 รายทั่วประเทศ จัดเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

รายงานจากศูนย์ฯเปิด เผยว่ายอดผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลรอบ 7 วัน เฉลี่ยอยู่ที่ 5,475 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 46.3 จากสัปดาห์ก่อน โดยตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. ขณะยอดผู้ป่วยเสียชีวิตใหม่เฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้นร้อยละ 33.3 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า

ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วล่าสุดเป็นผลพวงมาจากสายพันธุ์เดลตา ซึ่งจะยังคงเป็นเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดทั่วสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง

เว็บไซต์ของศูนย์ฯ ระบุว่าสายพันธุ์เดลตามีการระบาดอย่างรวดเร็ว โดยจากเดิมที่ครองสัดส่วนน้อยกว่าร้อยละ 1 ของจำนวนผู้ป่วยในสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤษภาคม มาอยู่ที่มากกว่าร้อยละ 80 แล้วในขณะนี้ “เชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ดังกล่าวสามารถแพร่จากบุคคลหนึ่งสู่อีกคนง่ายกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้าราว 2 เท่า”ศูนย์ฯระบุ

ม็อบต้านบัตรรับรองปลอดโควิด-19ในฝรั่งเศสปะทะตำรวจ ทำให้ตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย

การชุมนุมประท้วงของผู้คนหลายหมื่นคนในกรุงปารีสเพื่อแสดงท่าทีคัดค้านบัตรผ่านสุขภาพโควิด-19 ที่ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน รุนแรงขึ้นในวันที่1ส.ค.เมื่อมีการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของฝรั่งเศส เลอปาริเซียง รายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 นายในเหตุปะทะเมื่อวันเสาร์ที่ 31 ก.ค. ขณะที่ผู้ประท้วงจำนวนมากถูกตำรวจจับใส่กุญแจมือและบังคับให้นอนราบกับพื้น

 กรุงปารีส ไม่ใช่ที่เดียวที่เกิดการประท้วง มีการชุมนุมแบบเดียวกันในอีกกว่า 150 เมืองทั่วฝรั่งเศส โดยการชุมนุมส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ

การประท้วงใหญ่ครั้งนี้มีที่มาจากการตัดสินใจของรัฐบาลฝรั่งเศส ยกระดับกฎระเบียบต่างๆเพื่อสกัดการระบาดของโรคโควิด-19 ให้เข้มข้นขึ้นและนับตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมเป็นต้นไป ชาวฝรั่งเศสต้องแสดงบัตรผ่านสุขภาพพิเศษเพื่อเข้าไปใช้บริการคาเฟ่ หรือแม้แต่ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะบางประเภท เอกสารนี้เรียกว่ากรีนพาส  ( Green Pass) ถือเป็นเอกสารที่รับรองว่าบุคคลนั้นๆ ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว หายป่วยจากโควิด-19 แล้ว หรือมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบเมื่อไม่นานมานี้

จีนเครียด ยังสกัดเดลตาไม่อยู่ พบติดโควิดเพิ่มอีก 55 ในต่างพื้นที่

เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชียรายงาน ว่าทางการจีนยังคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาไม่อยู่ขณะเผชิญกับการระบาดหนักสุดในรอบหลายเดือน ล่าสุด คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงในวันที่31 ก.ค.64พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 55 ราย ในมณฑลฝู่เจี้ยน มณฑลชายฝั่งทะเลทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน และเทศบาลนครฉงชิ่ง นอกเหนือจากก่อนหน้านี้ ที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 4 มณฑล และกรุงปักกิ่ง ซึ่งมีรายงานพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาแล้ว

ขณะนี้ ทางการจีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่กว่า 200 ราย กระจายทั่วประเทศซึ่งเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ในมณฑลเจียงซู ซึ่งพบพนักงานทำความสะอาด 9 คน ที่สนามบินนานาชาตินครหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซู ผลตรวจออกมาติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา

ที่นครหนานจิง มณฑลเจียงซู ทางการได้ออกคำสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่ทางวัฒนธรรม ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 31 ก.ค. เนื่องจากพบการแพร่ระบาดในนครหนานจิงเพิ่มมากขึ้น ขณะนี้ทางการได้มล็อกดาวน์นครหนานจิง และได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ประชาชนทุกคนในหนานจิง 9.2 ล้านคน เป็นครั้งที่ 2

เมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ทางการมีคำสั่งล็อกดาวน์ประชาชนทั้งหมด 1.5 ล้านคน และปิดสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดตั้งแต่วันศุกร์ที่ 30 ก.ค.

ในเขตฉางผิงกรุงปักกิ่ง พบผู้ติดเชื้อในชุมชนแล้ว 2 ราย ทางการได้สั่งล็อกดาวน์ประชาชน 41,000 คนที่อาศัยอยู่ในอาคารเคหะ 9 แห่ง ตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ 29 ก.ค.

เมืองบริสเบน-ออสเตรเลีย ประกาศล็อกดาวน์ตั้งแต่วันนี้  คุมการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา

ออสเตรเลียขยายการล็อกดาวน์ไปอีกหลายเมือง ประกอบด้วยเมืองบริสเบนเมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ และอีกหลายพื้นที่ในรัฐควีนส์แลนด์ โดยเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มข้นเพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาตั้งแต่บ่ายวันเสาร์ที่ 31 ก.ค.ตามเวลาในท้องถิ่น ทำให้ประชากรในพื้นที่ที่มีประกาศดังกล่าวรวมหลายล้านคน จะต้องอยู่แต่ภายในบ้านพัก รวมเป็นเวลา 3 วัน โดยจะอนุญาตให้ประชาชนออกจากบ้านได้เฉพาะเหตุผลจำเป็น เช่นซื้อหาอาหาร และออกกำลังกายเท่านั้น

มีรายงานว่าการติดเชื้อที่พบก็เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์นักเดินทางจากต่างชาติ ที่ตรวจพบเชื้อขณะถูกกักตัวในโรงแรม แต่หน่วยงานสาธารณสุขก็ยังไม่สามารถระบุที่มาของการติดเชื้อที่ชัดเจนได้

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1,442 ราย ดันยอดรวมแตะ 199,787 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี (เคซีดีซี) เปิดเผยในวันที่ 31 ก.ค.ว่าเกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 1,442 รายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นเป็น 199,787 ราย

ขณะเดียวกันมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 3 ราย ซึ่งทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 2,098 ราย และอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 1.05%

จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันของเกาหลีใต้สูงกว่าระดับ 1,000 รายเป็นวันที่ 26 ติดต่อกัน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อเฉลี่ยรายวันของสัปดาห์ก่อนหน้าอยู่ที่ 1,563 ราย

 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่าเกาหลีใต้ได้ตรวจเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 11.75 ล้านราย และพบผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบจำนวน 11,173,399 ราย ขณะที่ 378,600 รายอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วประเทศเมื่อวันที่ 26 ก.พ.เกาหลีใต้ได้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้กับประชาชนทั่วประเทศแล้วประมาณ 19,444,120 ราย ส่วนโดสที่ 2 จำนวน 7,145,922 ราย

มิน อ่อง หล่าย ยืนยันเมียนมามีเลือกตั้งแน่นอน

( 1 สิงหาคม)คำยืนยันเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้ มีขึ้นในการแถลงทางโทรทัศน์ประจำสัปดาห์ หลังจากกองทัพยึดอำนาจรัฐประหารรัฐบาลภายใต้การนำของนางอองซาน ซูจี ได้ราว 6 เดือน พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า จะมีการจัดการเลือกตั้งเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และเมียนมาพร้อมที่จะทำงานประสานร่วมกับอาเซียนถึงกรอบความร่วมมือต่างๆ รวมทั้งพร้อมเจรจากับผู้แทนพิเศษอาเซียนที่ถูกแต่งตั้งให้มารับหน้าที่เป็นทูตพิเศษประจำเมียนมา

การประกาศท่าทีดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่ในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคมนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนจะหารือกัน โดยมีจุดประสงค์ที่จะแต่งตั้งทูตพิเศษเพื่อเข้าไปเจรจายุติสถานการณ์ความรุนแรงในเมียนมา และจะส่งเสริมให้เกิดการเจรจากันระหว่างกองทัพเมียนมาและฝ่ายค้านด้วย

รายชื่อของผู้ที่ถูกเสนอชื่อให้ทำหน้าที่เป็นทูตพิเศษของอาเซียนทั้ง 4 คน ประกอบก้วย นาย อีริวาน ยูซอฟ รมช.ต่างประเทศบรูไนคนที่ 2, นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล อดีตรมช.ต่างประเทศของไทย ที่เคยเป็นทูตไทยประจำเมียนมา ระหว่างปี 1991-1994 ,นายฮัสซัน วิจายา อดีตรมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่เคยเป็นหัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อเมียนมา เมื่อครั้งพายุไซโคลนนาร์กิสถล่ม และ นายราซาลี อิสมาอิล นักการทูตจากมาเลเซีย 

อังกฤษส่งเรือรบมาประจำอินโด-แปซิฟิก จีนเตือนเข้ามา 12 ไมล์ทะเลจะได้รับการต้อนรับอย่างสาสม

เรือ HMS Queen Elizabeth ซึ่งนับว่าเป็นเรือรบลำที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่กองทัพเรืออังกฤษเคยสร้างมา และสามารถบรรทุกเครื่องบินได้มากถึง 40 ลำ นำกองเรือรบอังกฤษ เดินทางเข้าถึงน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ เป็นครั้งแรกในสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยเรือ HMS Queen Elizabethเดินทางผ่านช่องแคบสิงคโปร์ หลังจากที่ได้ร่วมซ้อมรบกับกองเรืออินเดียประจำปีและมีขึ้นหลังจากที่มีข่าวว่าอังกฤษจะส่งเรือตรวจการณ์ 2 ลำเข้ามาประจำการณ์อย่างถาวรในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here