สถานการณ์รอบโลก วันศุกร์ที่ 10 กันยายน

0
18

สื่อออสซี่ตีข่าว ‘ธรรมนัส’ ถูกปลดพ้นตำแหน่ง

ซิดนีย์มอร์นิ่ง เฮอร์รัลด์ รายงานเมื่อวันที่ 9 กันยายยน กรณีร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถูกสั่งให้พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี โดยพาดหัวข่าวระบุว่า “รัฐมนตรีชาวไทยที่เคยถูกจำคุกในซิดนีย์ข้อหานำเข้าเฮโรอีนในที่สุดก็ถูกปลดออกจากตำแหน่ง” (Thai minister jaied in Sydney for heroin importation finally ousted)

รายงานข่าวระบุว่า รัฐมนตรีชาวไทยผู้อื้อฉาว ผู้ที่เคยต้องอยู่ในเรือนจำประเทศออสเตรเลีย ในข้อหานำเข้ายาเสพติดถูกปลดพ้นจากตำแหน่งแล้วหลังจากเกิดความขัดแย้งภายในพรรคการเมือง

เนื้อหามีการอ้างถึงรายงานข่าว ที่ระบุว่า ธรรมนัส พยายามเป็นคนกลางให้พันธมิตรจับมือกับพรรคฝ่ายค้านเพื่อล้มพล.อ.ประยุทธ์ ลงจากตำแหน่ง โดยประยุทธ์ รอดพ้นจากการลงมติไม่ไว้วางใจ พร้อมกับข่าวลือว่า นายกรัฐมนตรี เสนอเงิน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐให้กับผู้ที่ลงคะแนนเสียงให้ ข้อหาซึ่งนายกรัฐมนตรีปฏิเสธ

รายงานข่าวระบุด้วยว่า การพ้นจากตำแหน่งของ ธรรมนัส นั้นมีขึ้น 2 ปีหลังจาก ซิดนีย์มอร์นิ่งเฮอร์รัลด์ และ ดิเอดจ์ ออกมาตีข่าวเปิดเผยว่า ธรรมนัส นั้นเคยติดคุกเป็นเวลา 4 ปี ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ในช่วงทศวรรษที่ 60 ในข้อหา ลักลอบนำเข้าเฮโรฮีนน้ำหนัก 3.2 กิโลกรัมไปยังออสเตรเลีย โดยธรรมนัสยอมรับผิดและถูกเนรเทศ ภายหลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำปาร์คลีย์

ไบเดนยกหูหารือสีจิ้นผิง หวังหลีกเลี่ยงความขัดแย้งสองประเทศ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเป็นเวลา 90 นาทีในช่วงเช้าวันที่10 กันยายน(ตามเวลาไทย) เป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์ครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.พ.โดยผู้นำทั้งสองหารือกันเกี่ยวกับความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงการแข่งขันซึ่งจะนำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่าทั้งสองหารือกันในประเด็นยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุม รวมถึงประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ รวมทั้งด้านผลประโยชน์, คุณค่า และมุมมองที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ การสนทนายังมุ่งเน้นในประเด็นเศรษฐกิจ, ภาวะโลกร้อน และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุว่า “ไบเดนได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการสร้างสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และทั่วโลก นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองยังได้หารือกันเกี่ยวกับความรับผิดชอบของทั้งจีนและสหรัฐเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า การแข่งขันจะไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง”

ขณะที่สื่อของรัฐบาลจีนรายงานว่าประธานาธิบดีสีกล่าวว่า นโยบายของสหรัฐเกี่ยวกับจีนนั้น ได้สร้างความยากลำบากต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

สื่อจีนยังระบุด้วยว่า ผู้นำทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่าจะยังคงติดต่อสื่อสารกันให้บ่อยขึ้น และได้เรียกร้องให้คณะทำงานของทั้งสองฝ่ายเพิ่มการติดต่อสื่อสารระหว่างกันให้มากขึ้นด้วย

หอการค้าอเมริกันหวังสองผู้นำประชุมสุดยอดในปีนี้แก้ปัญหาการค้า

ผลสำรวจของหอการค้าอเมริกันระบุว่า บริษัทสหรัฐในจีนหวังว่าจะมีการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน   และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในปีนี้ ด้วยความหวังว่าการประชุมระหว่าง 2 ผู้นำจะช่วยแก้ปัญหาอุปสรรคทางการค้าที่เกิดขึ้นในยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ผลสำรวจระบุว่า ผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 60% จากทั้งหมด 125 ราย ระบุถึงความจำเป็นในการให้บริการวีซ่าตามปกติสำหรับผู้บริหารและครอบครัวของพวกเขา

ขณะที่ผู้ตอบแบบสำรวจ 47% ต้องการยกเลิกการเรียกเก็บภาษี โดยบริษัทมากกว่า 3 ใน 4 ตำหนิว่า มาตรการเรียกเก็บภาษีในช่วงสงครามการค้าระหว่าง 2 ชาติส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของตน

นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสำรวจ 54% เรียกร้องให้มีการสื่อสารระหว่างรัฐบาลของทั้ง 2 ชาติเป็นประจำเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ส่วน 38% อยากให้มีการจัดการประชุมสุดยอด “ไบเดน-สี” ในปีนี้

ทั้งนี้ แม้ว่าหอการค้าจะไม่เปิดเผยรายชื่อบริษัท 125 แห่งที่เข้าร่วมการสำรวจเมื่อเดือนที่ผ่านมา แต่สมาชิกในกลุ่มนี้ประกอบด้วย บริษัทโบอิ้ง, โคคา โคล่า และวอล์ท ดิสนีย์ เป็นต้น

ผู้สูงอายุสหรัฐต้องการเงินช่วยอีกคนละ 1,400 ดอลลาร์

(9 กันยายน)มีรายงานว่าลีกผู้สูงอายุสหรัฐ (The Senior Citizens League =TSCL)ได้ส่งสารไปยังกลุ่มผู้สูงอายุถึงความต้อการเช็คช่วยเหลือ(special stimulus payments)อีกรายละ  $1,400 เพื่อนำมาเป็นค่ารักษาพยาบาลและให้สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อ ขณะนี้กำละงจขะล้อบบี้สมาชิกสภาคองเกรสให้ช่วยเหลือผู้สูงอายุกลุ่มเดียวหรือกลุ่มที่รับเงินประกันสังคม ( Social Security)

หากกลุ่มผู้สูงอายุล้อบบี้สำเร็จจะทำให้พวกเขาได้รับเช็คเป็นครั้งที่ 4 หลังจาก 3 ครั้งแรกเขาได้รับคนละ  $1,200, $600 and $1,400 ตามลำดับ 

ยูนิเซฟเผยสหรัฐบริจาควัคซีนมากที่สุดในโลก

องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นประเทศที่บริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 มากที่สุดในโลก แซงหน้าประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่นๆ หลายแห่ง อาทิ จีน, ญี่ปุ่น และอังกฤษ

ข้อมูลของยูนิเซฟระบุว่า สหรัฐบริจาคและส่งมอบวัคซีนไปแล้วกว่า 114 ล้านโดสให้กับประเทศต่างๆ ราว 80 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นประเทศในเอเชีย, แอฟริกา และลาตินอเมริกา ขณะที่จีนตามมาเป็นอันดับสอง โดยบริจาคไปราว 34 ล้านโดส ส่วนอันดับสามคือญี่ปุ่น 23.3 ล้านโดส ตามด้วยอินเดีย 9 ล้านโดส, อังกฤษ 6.8 ล้านโดส, ฝรั่งเศส 4.4 ล้านโดส, แคนาดา 1.36 ล้านโดส, สเปน 1.32 ล้านโดส, สวีเดน 1.18 ล้านโดส และโปแลนด์ 1.15 ล้านโดส

องค์การยูนิเซฟเป็นหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติ (UN) ซึ่งดูแลและให้ความช่วยเหลือเด็กทั่วโลก และยังมีหน้าที่บริหารจัดการวัคซีนในโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่มีเป้าหมายแบ่งปันวัคซีนให้กับประเทศรายได้น้อย

จีนเผยจะบริจาควัคซีน 2 พันล้านโดสภายในสิ้นปีนี้

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนจะบริจาควัคซีนโควิด-19 อีกจำนวน 100 ล้านโดสให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาภายในปีนี้ นอกเหนือจากที่ได้บริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์เข้าสู่โครงการโคแว็กซ์ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

สี จิ้นผิง กล่าวถ้อยแถลงในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดครั้งที่ 13 ของกลุ่มประเทศบริคส์ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า ขณะนี้จีน ได้บริจาควัคซีนมากกว่า 1,000 ล้านโดสให้แก่ประเทศต่างๆในโลกมากกว่า 100 ประเทศ รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่ง และจีนจะจัดหาวัคซีนรวม 2,000 ล้านโดสให้แก่นานาประเทศภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ บริคส์ ประกอบด้วย 5 ชาติในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ซึ่งได้แก่ จีน บราซิล รัสเซีย อินเดีย และแอฟริกาใต้

“โมเดอร์นา” พัฒนาวัคซีน ผสมโควิดบูสเตอร์เข็ม3 ป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ด้วย

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 กันยายน บริษัท โมเตอร์นา อิงค์. ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 เปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาวัคซีนบูสเตอร์ เข็มที่ 3 สำหรับใช้กระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ให้มีความสามารถในการป้องกันไข้หวัดใหญ่พร้อมกันไปด้วยในตัว โดยคาดว่า วัคซีนผสมใหม่นี้ จะสามารถเริ่มต้นการทดลองในคนได้ภายในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้นาย สเตฟาน บันเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ โมเดอร์นา ระบุว่า เชื่อว่า โมเดอร์นา เป็นบริษัทแรกของโลกที่นำเสนอวัคซีนผสมนี้ต่อผู้บริโภค และเชื่อว่าหากสามารถผสมผสานวัคซีนโควิดเข้ากับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่มีประสิทธิภาพสูงได้ จะกลายเป็นโอกาสใหญ่หลวงโดยจะทำให้บูสเตอร์วัคซีนของโมเดอร์นา กลายเป็นวัคซีนที่ต้องใช้กันเป็นประจำทุกปีในอนาคต

เซอร์เบียเริ่มสร้างโรงงานผลิตวัคซีนโควิดของ “ซิโนฟาร์ม” แห่งแรกในยุโรป

 (10 กันยายน )สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูซิก ของเซอร์เบีย เป็นผู้วางศิลาฤกษ์ การก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ โดยมีนายเฉินโป เอกอัครราชทูตจีนประจำเซอร์เบีย เข้าร่วมพิธีด้วย

ประธานาธิบดีวูซิกเปอดเผยความภูมิใจที่เซอร์เบีย รวมถึงหุ้นส่วนจากจีนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) พยายามแก้ไขปัญหาระดับโลกร่วมกัน ซึ่งเป็นหลักฐานสะท้อนมิตรภาพ

เซอร์เบียเริ่มก่อสร้างโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนฟาร์มจากจีนแห่งแรกในยุโรป ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้ 30 ล้านโดสต่อปี นับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2565 เป็นต้นไป และจะจัดสรรวัคซีนให้แก่เซอร์เบียและหลายประเทศและภูมิภาคในยุโรป

ยุโรปกำลังพิจารณาวัคซีนอีก 4 ขนาน

สำนักงานยาแห่งยุโรป หรือ EMA เปิดเผยเมื่อวันที่ 9 กันยายนว่า กำลังพิจารณาวัคซีนโควิด-19 จาก 4 บริษัท และอาจมีการอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินภายในสิ้นปีนี้

เจ้าหน้าที่ของ EMA แถลงข่าวที่กรุงอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ระบุว่า กำลังรอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 สปุตนิค วี (Sputnik V) ของรัสเซีย และของซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) จากจีน ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนพิจารณาขั้นต่อไป

นอกจากนี้ มาร์โก คาวาเลรี หัวหน้าฝ่ายวางแผนด้านวัคซีนของ EMA เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลการทดสอบวัคซีนกับมนุษย์ จากบริษัทเคียวร์แวค (CureVac) ของเยอรมนี และบริษัทโนวาแวกซ์ (Novavax) จากสหรัฐฯ แล้ว และจะเริ่มกระบวนการตรวจสอบต่อไปก่อนที่จะมีผลสรุปออกมาในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้

“ทาโร โคโนะ” เตรียมแถลงข่าวประกาศลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP

นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบด้านการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เขาได้แจ้งกับนายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้ทราบแล้วว่า จะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ในปลายเดือนนี้

นายโคโนะเปิดเผยว่า ได้พบกับนายซูงะในช่วงเช้านี้ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี โดยนายโคโนะมีกำหนดจัดการแถลงข่าวในช่วงบ่ายนี้เพื่อประกาศลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายโคโนะจะเป็นนักการเมืองจากพรรค LDP คนที่ 3 ที่ประกาศชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP ในการเลือกตั้งวันที่ 29 ก.ย นี้ ต่อจากนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และซานาเอะ ทาคาอิจิ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสาร

นายโคโนะ วัย 58 ปีซึ่งรับตำแหน่งรัฐมนตรีปฏิรูปการบริหารด้วยนั้น มีคะแนนนำในผลสำรวจความเห็นประชาชนว่าเป็นผู้สมัครที่เหมาะสมที่สุดที่จะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP และนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นต่อจากนายซูงะ

พายุโกนเซิน ทำฝนถล่ม-น้ำท่วมฟิลิปปินส์ ดับแล้ว 1 สูญหาย 17

( 9 กันยายน) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พายุโซนร้อนโกนเซินที่พัดถล่มประเทศฟิลิปปินส์ ได้ทำฝนตกหนัก และทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงตามมา พายุโกนเซิน ที่พัดถล่มจังหวัดซามาร์ตะวันออก ทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ มาตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ ที่ 6 ก.ย.)  ขณะนั้นยังเป็นไต้ฝุ่นก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนทำให้ชาวฟิลิปปินส์ราว 10,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนไปยังที่ปลอดภัย

มีรายงานผู้เสียชีวิตที่ยืนยันได้แล้ว 1 ราย และอีก 2 ราย ยังไม่ได้รับการยืนยัน สำหรับผู้สูญหายอีก 17 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวประมง

รายงานข่าวกล่าวว่าเหตุน้ำท่วมเกิดขึ้นในหลายจังหวัดรอบพื้นที่กรุงมะนิลา ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของฟิลิปปินส์นั้น มีขึ้นในขณะที่ไต้ฝุ่นจันทู ที่มีความเร็วลมสูงถึง 195 กม./ชม. ยังเคลื่อนตัวผ่านทะเลฟิลิปปินส์ มุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของประเทศฟิลิปปินส์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here