สรุปข่าวเมืองไทย วันเสาร์ที่ 11 กันยายน

0
4

ประชุมศบค.ชุดใหญ่ไม่เปลี่ยนแปลง 29 จังหวัดคุมไปถึง 30 ก.ย.

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 10 กันยายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) หรือ ศบค. เป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference)

ต่อมาเวลา 15.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้คงระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักร โดยพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ยังคงไว้ที่ 29 จังหวัด นอกจากนี้ ให้คงมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามข้อกำหนด ฉบับที่ 32 ถึง 30 ก.ย.64

นายกฯ โพสต์หวาน วันนี้ฟ้าเริ่มสว่าง ผู้ติดเชื้อค่อยๆ ลด คนได้รับวัคซีนมากขึ้น

เวลา 19.27 น. วันที่ 10 ก.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ส่วนตัวสรุปตอนท้ายว่า

“เราผ่านสงครามกับโควิดมาแล้วเกือบสองปี ผ่านความบอบช้ำและเจ็บปวดมามาก โดยเฉพาะในระลอกล่าสุด ที่ทำให้เราต้องล็อกดาวน์หลายจังหวัด ปิดหลายกิจการ เพื่อรักษาชีวิตของประชาชนไว้ให้ได้มากที่สุด ณ วันนี้ เป็นวันที่ฟ้าเริ่มสว่างอีกครั้ง จำนวนผู้ติดเชื้อค่อยๆ ลดลง จำนวนผู้ฉีดวัคซีนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เกินเดือนหน้า เราน่าจะสามารถฉีดวัคซีนได้มากกว่าครึ่งหนึ่งในจังหวัดส่วนมาก ค่อยๆ สามารถกลับสู่วิถีชีวิตแบบเดิม บนแนวทางใหม่ที่ปลอดภัยกว่าเก่า ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะใช้โอกาสนี้ได้อย่างเต็มที่ ก้าวข้ามความขัดแย้งที่เป็นอุปสรรคฉุดรั้งประเทศชาติของเราไว้มานาน และซ้ำเติมสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น สู่การฟื้นฟูประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของเรา สร้างประเทศไทยให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง เตรียมพร้อมการต้อนรับโอกาสใหม่ที่จะเข้ามาหลังการเปิดประเทศ ความสำเร็จขึ้นอยู่กับพวกเราคนไทยทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ปภ. รายงานช่วงวันที่ 7-10 ก.ย.นี้เกิดน้ำท่วม 20 จังหวัด รวม 45 อำเภอ 76 ตำบล 174 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 916 ครัวเรือน ไม่มีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

 จ.กระบี่ สั่งปิดเกาะพีพี 7 วัน หลังมีคนงานก่อสร้างชาวเมียนมาติดเชื้อ 33 คน และมีผู้คุมงาน ตำรวจ และแม่ค้าอีก 7 คน ติดเชื้อด้วย ขณะนี้ สสจ.ลงพื้นที่ควบคุมโรคแล้ว

ชัยวุฒิเผยยังไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆใน พปชร.

วันนี้ (10 ก.ย.2564)​ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงสถานการณ์ภายในพรรค หลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ถูกปรับพ้นคณะรัฐมนตรีว่า ยังคงเป็นไปตามปกติ ขณะนี้ ยังไม่มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งใด ๆ ภายในพรรค โดยเฉพาะตำแหน่งเลขาธิการพรรคที่ ร.อ.ธรรมนัส เป็นอยู่

กระแส ร.อ.ธรรมนัส เตรียมตั้งพรรคการเมืองใหม่ จะส่งผลต่อ ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐที่แยกตัวไปร่วมงานด้วยหรือไม่นั้น นายชัยวุฒิ เห็นว่า การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นยังอีกนาน ในช่วงเดือน มี.ค.2566 และเป็นสิทธิของ ร.อ.ธรรมนัส ที่จะตั้งพรรคการเมืองเอง จึงเร็วไปที่จะคาดการณ์ แม้จะตั้งพรรคการเมืองขณะนี้ ก็ยังไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ ส.ส.ยังคงต้องสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ร่วมงานกับรัฐบาลต่อไป

กรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส ถูกปรับพ้นคณะรัฐมนตรีนั้น ถือเป็นการแก้แค้นจากของนายกรัฐมนตรีในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่นั้น นายชัยวุฒิ มองว่า หากไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ ก็ย่อมต้องมีการปรับเปลี่ยนเป็นธรรมดา ไม่ใช่เรื่องการแก้แค้น แต่เป็นการปรับเปลี่ยน เพื่อให้การทำงานสามารถสนองประโยชน์ของประเทศชาติได้ และมั่นใจว่า รัฐบาลชุดนี้ จะอยู่ครบวาระ 4 ปี เนื่องจากไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่อยู่ไม่ครบวาระ

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต ประเมินแนวโน้มอัตราฆ่าตัวตายเพิ่มจากวิกฤติ COVID-19 ตัวเลขแตะ 10 คนต่อแสนประชากร เร่งล้อมคอกลดอัตราการสูญเสีย ห่วงซ้ำรอยวิฤตต้มยำกุ้ง

“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” มอบหมายให้ทนายความยื่นฟ้องหมิ่นประมาทเอาผิด “ศรีสุวรรณ” พร้อมเรียกเงินค่าเสียหาย 10 ล้านบาท หลังถูกยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. สอบจริยธรรมร้ายแรง กรณีรุกเขตที่ดินแม่น้ำแควน้อย

 12:15

วันนี้ (10 ก.ย.2564) เว็บไซต์ราชกิจานุเบกษา เผยแพร่ ประมวลจริยธรรมข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อใช้เป็นหลักในการประพฤติปฏิบัติ ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ลงนามโดย ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และประธาน ก.ค.ศ.มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.เป็นต้นไป

พิษโควิดทำครูตกงาน 2 หมื่นคน -สถาบันการศึกษาอาจปิดกิจการหลายแห่ง

ผศ.ดร.ศุภเสฏฐ์คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานงานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน ระบุ พิษโควิด-19

ทำให้โรงเรียนเอกชน ตั้งแต่อนุบาล-ประถม-มัธยมและอาชีวะ ส่อปิดกิจการนับพันแห่งทั้งกรุงเทพฯ-ภูมิภาค ส่วนโคราชกว่า 10 แห่ง ขณะที่ครูตกงานกว่า 2 หมื่นหากเปิดเรียนเทอม 2 ไม่ได้ ครูตกงานอาจเพิ่มไปถึง 5 หมื่นคน

จี้รัฐต้องเร่งฉีดวัคซีนให้นักเรียน-ครูและจัดการเรียนแบบผสมผสานทั้งออนไลน์และไปโรงเรียน   ยอมรับคุณภาพเด็กปีนี้จะไม่เหมือนที่ผ่านมาด้านนักศึกษาเภสัชฯ ม.ของรัฐ   ชี้เรียนแบบปกติได้คุณภาพชีวิตและคุณภาพการศึกษาดีกว่าการเรียนออนไลน์ที่ต้องเรียนแล็บแห้ง!

“ธุรกิจโรงเรียน ไม่เหมือนธุรกิจอื่นๆ ให้ไปติดต่อแบงก์รัฐ ไม่ว่าออมสิน กรุงไทย ก็ไม่มีแบงก์ไหนอยากปล่อย เพราะมันเสี่ยงมาก และกู้ soft loan ก็เงื่อนไขมากมาย เราอยากกู้เพื่อให้ชีวิตหรือโรงเรียนรอดก่อนตอนนี้ โรงเรียนไหนมีเครือข่ายมีคอนเนกชันติดต่อแบงก์ก็กู้ได้ โรงเรียนไหนไม่มีก็กู้ไม่ได้ พวกเราเปรียบเหมือนนอนไอซียู ต้องรอเงินไปจ่าย แต่ถ้าไม่มีเงินจ่ายก็ตายอย่างเดียว “

 (10 ก.ย.2564) เว็บไซต์ราชกิจานุเบกษา เปิดเผย ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานยศตำรวจชั้นนายพล จำนวน 123 ราย(เช่นพลตำรวจโทเป็นพลตำรวจเอก) ขณะเดียวกันมี ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ จำนวน 273 รายตำแหน่งที่น่าสนใจ อาทิ พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร.เลื่อนเป็น รอง ผบ.ตร.

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ9) ตร. เป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รอง ผบช.น. เป็น ผบช.น., พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จเรตำรวจ (สบ8) เป็น ผบช.ภ.1, พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. เป็น ผบช.ภ.2, พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น.เป็น ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.เป็น ผบช.ภ.5 พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. เป็น ผบช.ภ.6

ตำรวจทำเองขนเหล้า-เบียร์หนีภาษีจากหาดใหญ่เข้ากรุง

กรณีเพจเฟซบุ๊กปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เผยแพร่ข้อมูลว่า มีการใช้เครื่องบินตำรวจแบบคาซ่า รุ่น CN235-220M และเครื่องบินแบบ FALCON รุ่น 2000 ของกองบินตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการขนสุราและเบียร์หนีภาษีจากสนามบินหาดใหญ่ ไปยังกองบินตำรวจที่กรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะมีการลำเลียงต่ออีกทอดหนึ่ง โดยทำในลักษณะนี้หลายครั้ง ในช่วงปี 61-63 ซึ่งปรากฏข้อมูลว่า มีข้าราชการตำรวจระดับสูง 2 นาย เข้าไปเกี่ยวข้อง โดยมีการร้องเรียนไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. แต่ไม่มีความคืบหน้าใดๆ และตำรวจที่ถูกกล่าวหายังเติบโตในหน้าที่ราชการ ได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น นั้น

วันนี้ (10 ก.ย.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ เพชรรักษ์ ผบก.กองบินตำรวจ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงมายังตน ว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของ ป.ป.ช. หากผลการดำเนินการของ ป.ป.ช. เป็นประการใด จะแจ้งให้ทราบต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งผล รวมทั้งยังไม่ได้รับประสานขอข้อมูลเพิ่มเติมแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริงต่อไป

ม็อบดินแดงแผ่ว-มีผู้ต้องหา 701 ราย

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.)แถลงว่า ในการชุมนุม เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่าน บริเวณแยกดินแดง ของกลุ่มทะลุแก๊ส ยังพบมีการก่อความวุ่นวาย ขว้างปาระเบิดปิงปอง ประทัดยักษ์ พลุเพลิงและวางเพลิงจุดต่างๆทางตำรวจจะรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีทุกคนต่อไป

“จากการประเมินสถานการณ์ คาดว่า การชุมนุมบริเวณแยกดินแดงจะทรงตัวต่อไปอีกระยะ หลังพบแนวโน้มจำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุมลดลง เพราะประชาชนส่วนใหญ่ รวมถึง ประชาชนในพื้นที่ ไม่เห็นด้วยกับการก่อความวุ่นวายดังกล่าว”พล.ต.ต.ปิยะ ระบุ

ขณะที่ภาพรวมการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564จนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 199 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 701 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว456คนซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ออกหมายเรียกกลุ่มผู้ชุมนุมอีกจำนวน 107 หมาย เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here