สรุปข่าวเมืองไทย วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน

0
5

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ออกประกาศฉบับที่ 10/2564 เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก ดินถล่ม ในพื้นที่ 24 จังหวัด น้ำล้นทางระบายน้ำล้นอ่างเก็บน้ำ และน้ำล้นตลิ่ง จากอิทธิพลโกนเซิน ตั้งแต่ 12-16 ก.ย.นี้

มท. กำชับ 44 จว.เตรียมรับมือฝนถล่ม-น้ำท่วมฉับพลัน 11-14 กย. นี้

(วันที่ 11 ก.ย.64) กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสาน 44 จังหวัด ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรง ในช่วงวันที่ 11-14 ก.ย. 2564 โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศปริมาณฝน ระดับน้ำ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย สำหรับประชาชนขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศและปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด

นายกรัฐมนตรี สั่งทุกหน่วยงานเตรียมรับมือพายุ “โกนเซิน” คาดขึ้นฝั่งเวียดนาม 13 ก.ย.นี้กระทบไทยมีฝนตกเพิ่ม เนื่องจากยังมีอิทธิพลจากร่องมรสุมในหลายพื้นที่ ทำให้มีน้ำท่วม 21 จังหวัด

พปชร.อึมครึมไฟขัดแย้งคุ

(วันที่ 11 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าสืบเนื่องจากปัญหาความขัดแย้งภายในพรรค พปชร.หลังจาก 2 รัฐมนตรีสายตรงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค พปชร.คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน ในฐานะเหรัญญิกพรรคถูกปลดพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีสังเวยกรณีเดินเกมรวบรวมเสียงโหวตโค่นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ทำให้ปัญหาขยายตัวลุกลามไปถึงความพยายามที่จะปรับโครงสร้างบริหารในพรรค พปชร.ใหม่

2 ขั้วกดดันทึ้งอำนาจคุมพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยเฉพาะ ร.อ.ธรรมนัสถูกจับตามองว่าจะยังคงอยู่กับพรรคต่อไปหรือไม่อย่างไร และพรรคจะเดินหน้าต่อไปทิศทางใด ท่ามกลางกระแสข่าวที่ปล่อยออกมาจากทั้งสองฝั่งทั้งกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เดินเกมจะยึดอำนาจในการบริหารจัดการพรรค พปชร. กดดันให้ปรับโครงสร้างบริหารพรรคและเตรียมส่งคนของฝ่ายตัวเองเข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรค และกระแสข่าวว่า พล.อ.ประวิตรถอดใจจะลาออกจากหัวหน้าพรรค จน พล.อ.ประวิตรต้องรีบออกมาให้สัมภาษณ์ปฏิเสธข่าวสยบข่าวลือทันที โดยยืนยันไม่ลาออก ไม่มีการปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรค และไม่มีการปรับ ครม.

“บิ๊กป้อม” ปลุกขวัญให้เชื่อมั่นหัวหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรดา ส.ส.หลายคนที่ได้เข้าพบ พล.อ.ประวิตรต่างยอมรับเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า พล.อ.ประวิตร เครียดกับเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก แต่ พล.อ.ประวิตรได้ยืนยันกับลูกพรรคว่า “ขอให้เชื่อมั่นหัวหน้าพรรค ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ไม่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรคเวลานี้ เหมือนเดิมๆ”

“ธรรมนัส” ขอให้ “ลุงป้อม” ขับพ้นพรรค

ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ในวันแถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 ก.ย. ร.อ.ธรรมนัสระบุเตรียมหาบ้านใหม่อยู่หลังแถลงข่าวที่สภาเสร็จและมีราชกิจจานุเบกษาประกาศคำสั่งปลดพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัสได้รีบเดินทางเข้าพบ พล.อ.ประวิตรที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯทันทีพร้อมกับนางนฤมล โดยในวันนั้น พล.อ.ประวิตรได้กล่าวกับทั้ง 2 คนว่า “ไม่รู้มาก่อน”

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส ได้ขอให้ พล.อ.ประวิตร ให้ขับออกจากพรรค ซึ่ง พล.อ.ประวิตรบอกว่า “จะออกทำไมอยู่ทำงานในพรรคเหมือนเดิมนี่แหละ” ส่วนการปรับ ครม.ที่ พล.อ.ประวิตรยืนยันว่ายังไม่มีการปรับ ครม.ในเวลานี้ ยังตรงกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เคยให้สัมภาษณ์และย้ำกับคนใกล้ชิดไว้ว่าจะยังไม่มีการปรับ ครม.ช่วงนี้ เพราะมีรัฐมนตรีว่าการทำหน้าที่ได้อยู่แล้ว

“เด็กธรรมนัส” เผย “บิ๊กป้อม” ย้ำโครงสร้างพปชร.ยังเหมือนเดิม

วันที่ 11 ก.ย.64 นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียนสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นส.ส.คนสนิทของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคพปชร. กล่าวถึงกระแสข่าวการรปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่ ว่า ไม่ทราบ แล้วแต่ว่าใครเป็นคนให้ข่าว แต่วันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพปชร.ยืนยันกับส.ส.ว่า โครงสร้างพรรคทุกอย่างยังเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวถามถึงการทำงานของส.ส.กลุ่มร.อ.ธรรมนัส ในอนาคต นายบุญสิงห์ กล่าวว่า ส.ส.ในกลุ่ม ยังไม่ได้พูดคุยกัน และขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังเป็นเลขาธิการพรรค ดังนั้นทุกคนยังเป็นพปชร. ส่วนอนาคตยังมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง จึงต้องดูอีกที

ส.ส.พปชร.ภาคใต้ 14 คนอยากได้โควต้ารัฐมนตรีสักตัว

วันที่ 11 ก.ย.64 นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากการที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ถูกปลดออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งอาจส่งผลไปถึงการเปลี่ยนแปลงในพรรคด้วยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาในครม. ไม่ใช่ปัญหาในพรรคพปชร.ดังนั้นต้องแยกกัน ซึ่งเมื่อมีรัฐมนตรี 2 คนพ้นจากครม.ไป จะมีรัฐมนตรีเข้ามาใหม่ หรือไม่มีก็ขึ้นอยู่กับนายกฯ

“สำหรับส.ส.ภาคใต้ ซึ่งมีอยู่ 14 คน หากจะพูดถึงความชอบธรรมก็ถือว่ามีความชอบธรรมที่จะมีรัฐมนตรีที่เป็นโควตาของภาคใต้ได้ และก่อนหน้านี้ช่วงที่ผมเข้าพบนายกฯที่สภาเพื่อไปให้กำลังใจ นายกฯก็บอกเองว่ามีปัญหาอะไรก็มาพูดมาบอก นายกฯพร้อมที่จะดูแลส.ส.มากขึ้น ซึ่งก็ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีแต่ทั้งหมดนี้จะปรับหรือไม่ปรับ จะมีหรือไม่มีก็อยู่ที่นายกฯ 14 ส.ส.ภาคใต้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว“

อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ประกาศปิดการท่องเที่ยว 14 วันหาดอ่าวนาง เกาะพีพีดอน หาดเกาะกวาง และหาดคลองม่วง เริ่ม 11-24 ก.ย.นี้ หลังพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ล่าสุดพบเพิ่มอีก 89 คน

วัดเเก้วโกวราม จ.กระบี่ ติดป้ายประกาศปิดตูทางเข้า-ออก เเละงดกิจนิมนต์ หลังตรวจ COVID-19 สามเณร 66 รูป ติดเชื้อ 37 รูป จากการสอบสวนโรคพบเข้าร่วมบำเพ็ญกุศลศพเจ้าอาวาส 30 ส.ค.-5ก.ย.นี้ ต้องตรวจกลุ่มเสี่ยง 1,000 คน

ศาลจังหวัดธัญบุรี มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว “เพนกวิน-ณัฐ-ฟ้า-ไมค์-บอย” ยกคำร้องขอประกันของทนายความ ระบุเหตุผลคล้ายกันว่าศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ลงวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา

“แม่เพนกวิน” ได้รับหมายเรียกรับทราบข้อหาร่วมชุมนุม “ม็อบทะลุฟ้า” สุดแค้นใจ “ศรีสุวรรณ” แจ้งความ

(วันที่ 11 ก.ย.64) เฟซบุ๊กเพจ “เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak” ได้โพสต์หมายเรียกผู้ต้องหาจากสน.ทองหล่อ  พร้อมข้อความระบุว่า

” ในช่วงเช้าของวันนี้ (10 กันยายน 2564) แม่สุรีย์รัตน์ (แม่ของเพนกวิน) ได้รับหมายเรียกให้ไปรายงานตัวรับทราบขอกล่าวหาฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน จากสน.ทองหล่อ

สืบเนื่องมาจากการเข้าร่วมม็อบราษฎรไม่ไว้วางใจมึง ของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมกับทะลุฟ้า ในวันที่ 3 กันยายน 2564 ซึ่งผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีคือ ศรีสุวรรณ จรรยา นักร้อง(เรียน)ลูกทุ่ง

ซึ่งพรก.ฉุกเฉินฉบับนี้นั้นไม่ใช่เครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ แต่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมประชาชนไม่ให้ชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิ และเสรีภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงออกทางประชาธิปไตย

คฝ.รวบม็อบทะลุแก๊ซ 50 รายคุมตัวแยกสอบที่ บช.ปส.และ สน.ดอนเมือง

เวลา 01.00 น. วันที่ 12 ก.ย. 2564 บรรยากาศบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ภายหลัง เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน(คฝ.)เปิดยุทธการปิดประตูตีแมว รวบ ผู้ชุมนุมกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ส ได้กว่า 50 คน ยึดรถจักรยานยนต์จำนวนหลายคัน ตั้งแต่เวลา ประมาณ 21.30 น.วันที่ 11 ก.ย.ต่อเนื่องถึง 12 ก.ย. พบว่า มีมวลชนบางตา จับกลุ่มกันไปหลายสิบคน ทว่ายังคงมีการจุดไฟเผาขยะและยางรถยนต์กันตรงแยก สลับกับจุดประทัดและปาระเบิดเป็นระยะๆ เช่นเดิม แต่ไม่มีการนำกำลังออกจากที่ตั้งแฟลตดินแดง ไปป่วนบริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก เหมือนเช่นทุกคืนที่ผ่านมา

เมื่อผู้สื่อข่าวตระเวนไปตามโรงพักใกล้เคียงทราบข้อมูลว่า มีการนำตัวผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมแบ่งไปสอบสวนที่ สน.ดอนเมือง และ บช.ปส.โดย กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ระดมทีมพนักงานสอบสวนจากทั้ง 9 บก.น. มาร่วมกันทำงาน ทั้งนี้มีญาติของผู้ที่ถูกจับกุม พยายามเดินทางฝ่าเคอร์ฟิวมาเยี่ยมผู้ต้องหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไป เนื่องจากมีเด็กและเยาวชนทั้งชายและหญิงรวมอยู่ในกลุ่มผู้ต้องหาด้วย

สำหรับจำนวนผู้ถูกจับกุมทั้งหมดนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 50 ราย ซึ่งต้องรอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในช่วงสายวันนี้( 12 ก.ย.)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here