สถานการณ์รอบโลก วันจันทร์ที่ 13 กันยายน

0
12

รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเปลี่ยนชื่อเป็น “เอเชีย เอรา วัน” 

บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด” (Asia Era One Co., Ltd) เตรียมความพร้อมเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตชาวไทยด้วยทางเลือกใหม่ของการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางรางที่ทันสมัย ภายใต้แนวคิด “รีอิเมจินิ่ง ฮอไรซอน (Reimagining Horizons)” เปิดขอบฟ้าใหม่แห่งโอกาส สร้างประสบการณ์การเดินทางที่เหนือกว่าให้แก่ผู้โดยสาร ตลอดจนมุ่งเน้นสร้างคุณค่า และประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ

ยารักษาโควิดมูลค่า 150 ล้านบาท ที่เยอรมนีบริจาคให้ ถึงไทยแล้ว

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายเกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ได้ทวีตข้อความว่า ยาที่ประเทศเยอรมนีได้บริจาคให้กับประเทศไทยใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เดินทางถึงไทยแล้ว

 นายเกออร์กได้เดินทางไปรับโมโนโคลนอล แอนติบอดี มูลค่า 150 ล้านบาท ร่วมกับกรมควบคุมโรค ในเช้าวันนี้

 โมโนคอล แอนติบอดี้ คือ แอนติบอดีที่สร้างจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ออกแบบมาให้มีความจำเพาะต่อความต้องการโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ใช้รักษาโควิด-19 มีทั้งแบบผสมและไม่ผสม

กต.แจงญี่ปุ่นส่งอีเมลเตือนคนระวังก่อการร้ายหลายประเทศ ไม่ได้เจาะจงแค่ไทย

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ส่งข้อความชี้แจงว่า ตามที่มีสื่อมวลชนสอบถามเกี่ยวกับกรณีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นแจ้งคนญี่ปุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ระมัดระวังอาจมีการก่อการร้ายนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบเบื้องต้นกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยแล้ว ได้ความว่า

เป็นการส่งอีเมลนี้ไปยังคนญี่ปุ่นในไทย เป็นคำสั่งที่ได้รับมาจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้ระบุที่มาของข้อมูล และสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นไม่ได้ทราบข้อมูลที่มากไปกว่านี้

กระทรวงการต่างญี่ปุ่นสั่งการให้ส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังคนญี่ปุ่นที่อยู่ในภูมิภาคแถบนี้ ไม่ใช่เฉพาะไทย แต่ที่สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในไทยทราบมีสิงคโปร์ เมียนมาและอินโดนีเซียด้วย

ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ปักกิ่ง สวนสนุกใหม่ ใหญ่สุดในโลกเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 20 กันยายน

รายงานข่าวเปิดเผยว่า สวนสนุก ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ แห่งใหม่ล่าสุด ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน (Universal studios Beijing)เปิดตัว 20 ก.ย.นี้ หลังจากต้องเลื่อนจากกำหนดเดิมเมื่อพฤษภาคม ออกมาเพราะการแพร่ระบาดของโควิด 19

สวนสนุกแห่งนี้ จะเป็นยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้งบประมาณในการลงทุนไปกว่า 5 หมื่นล้านหยวน หรือราว 237,500 ล้านบาท ได้เปิดรอบทดลองให้เฉพาะกลุ่มได้เข้าไปเที่ยวชมเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ปักกิ่ง นับเป็นสวนสนุกแห่งที่ 5 ของยูนิเวอร์แซล นอกเหนือไปจากที่สิงคโปร์ โอซาก้า ลอสแองเจลลิส และ ออร์แลนโด้(รัฐฟลอริด้า)

มีทั้งหมด 7 ธีมพาร์ค และ 37 เครื่องเล่น และยังเป็นครั้งแรกที่มีโซน กังฟู แพนด้า ที่มีเครื่องเล่นอย่าง Kung Fu Panda Journey of the Dragon Warrior

ทั้งยังเป็นที่แรก ที่มีโรงแรมที่พัก อยู่ในยูนิเวอร์แซล สตูดิโอเอง มีให้เลือก 2 แห่ง คือ the Universal Studios Grand Hotel และ the NUO Resort Hotel กว่า 800 ห้อง ซึ่งจะเข้าเล่นในสวนสนุกได้เลย ทั้งยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆอีกจำนวนมาก มีโซน วอเตอร์เวิลด์ , ฮอลลีวู้ด , มินเนียน แลนด์ และ จูราสสิค

ส่วนซิตี้ วอล์ก ของ ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ปักกิ่งเอง ก็เต็มไปด้วยร้านค้าที่พิเศษๆ มากมาย ทั้งอาหารจีนร้านดัง, โรงภาพยนตร์พรีเมียม ,สวารอฟสกี้ , ร้านแฟลกชิปสโตร์ของ KAKAO FRIENDS และร้านจัมโบ้ ซีฟู้ด ชื่อดังจากสิงคโปร์

นักลงทุนญี่ปุ่นมั่นใจ “ทาโร โคโนะ” นั่งเก้าอี้นายกฯ หนุนหุ้นพลังงานทดแทน-เทคโนฯ

นักลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่นแสดงความเชื่อมั่นว่า นายทาโร โคโนะ จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ซึ่งคาดว่าจะทำให้หุ้นกลุ่มพลังงานทดแทนและกลุ่มเทคโนโลยีได้ประโยชน์จากนโยบายเศรษฐกิจของนายโคโนะ

นายโคโนะเป็นที่รู้จักจากการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องพลังงานนิวเคลียร์ นักลงทุนจึงคาดว่าเขาจะสนับสนุนการเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทนตามที่ญี่ปุ่นได้ประกาศเป้าหมายลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเผยว่า นายโคโนะซึ่งปัจจุบันรับผิดชอบงานด้านวัคซีนโควิด-19 ได้รับคะแนนนิยมนำคู่แข่งคนอื่นๆ ในการเป็นหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) และนายกรัฐมนตรีต่อจากนายโยชิฮิเดะ ซูงะ โดยนายโคโนะมีคะแนนนำนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และนายชิเกรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเป็นอย่างมาก

แม้จะยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแผนเศรษฐกิจที่ชัดเจนของผู้สมัครแต่ละคนมากนัก แต่นักลงทุนก็ได้แสดงความมั่นใจดังกล่าวก่อนที่จะมีการลงมติเลือกหัวหน้าพรรค LDP ในวันที่ 29 ก.ย.นี้”นักลงทุนต่างชาติบางส่วนเข้าซื้อหุ้นของญี่ปุ่นจากความหวังว่านายโคโนะจะได้เป็นนายกฯ คนต่อไป ” นายฮิโรยูกิ อูเอโนะ นักวิเคราะห์อาวุโสของซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ แอสเซ็ท เมเนจเมนท์กล่าว

“ฟูมิโอะ คิชิดะ” ให้คำมั่นร่วมมือกับประเทศประชาธิปไตยต่อต้านอำนาจจีน

นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น และผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ให้คำมั่นว่าจะตอบโต้อิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีนด้วยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐ และประเทศประชาธิปไตยที่มีแนวคิดคล้ายคลึงกัน

นายคิชิดะกล่าวว่า เขาจะแต่งตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนสำหรับนายกรัฐมนตรี หากได้รับเลือกตั้ง

โดยที่ปรึกษาพิเศษจะทำหน้าดูแลกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ บริเวณเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ รวมถึงการปราบปรามขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นโยบายของนายคิชิดะสะท้อนอย่างชัดเจนถึงข้อเรียกร้องจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ให้ดำเนินวิธีพหุภาคีเพื่อสร้างแรงกดดันต่อจีน

นายคิชิดะเสริมว่า โครงการ Belt and RoadInitiative (BRI) ของจีนเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการค้าทั่วทั้งเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา นั้นมุ่งขยายอิทธิพลของจีนออกไปนอกประเทศ พร้อมระบุว่า ญี่ปุ่นจะเป็นแนวหน้าในการเผชิญหน้าค่านิยมระหว่างประเทศที่เป็นประชาธิปไตยและไม่เป็นประชาธิปไตย

ขายังให้คำมั่นว่าจะกระชับพันธมิตรญี่ปุ่น-สหรัฐ ตลอดจนความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระหว่างญี่ปุ่นและยุโรป ออสเตรเลีย อินเดีย และประเทศอื่นที่มีค่านิยมพื้นฐานร่วมกันเพื่อตอบโต้จีน

สหรัฐ-พันธมิตรเต้น โสมแดงโวทดสอบยิงจรวดนำวิถีสำเร็จ ยิงโจมตีไกลถึง 1,500 กม.

สื่อทางการเกาหลีเหนือออกมาเปิดเเผยว่าเกาหลีเหนือประสบผลสำเร็จในการทดสอบยิง “จรวดนำวิถีพิสัยไกล” ที่ทำให้สหรัฐอเมริกาและชาติเพื่อนบ้านนั่งไม่ติด ออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อการทดสอบอาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) รายงานเมื่อวันที่ 13 กันยายนว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงจรวดนำวิถีพิสัยไกล ที่มีระยะยิงได้ไกลถึง 1,500 กม. ในเวลา 2 ชม. และได้มากถึง 8 รูปแบบ โดยการทดสอบยิงมีขึ้นในน่านน้ำของเกาหลีเหนือ ที่โจมตีเป้าหมายตามที่กำหนดไว้

พัค วอน กอน อาจารย์ด้านเกาหลีเหนือศึกษาของมหาวิทยาลัยอีฮวา ในเกาหลีใต้ ให้ความเห็นว่า จรวดนำวิถีดังกล่าวถือว่าก่อภัยคุกคามอย่างมีนัยสำคัญ หากเกาหลีเหนือพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ขนาดเล็กได้สำเร็จ ก็สามารถนำมาติดบนจรวดนำวิถีได้ ซึ่งเป็นไปได้สูงมากที่เกาหลีเหนือจะทำการทดสอบระบบอาวุธที่หลากหลายขึ้นอีก “การทดสอบอาวุธครั้งนี้ของเกาหลีเหนือยังเป็นการตอบโต้การซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้-สหรัฐอเมริกา ที่มีขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา”นายพัค วอน กล่าว

เวียดนามเตือนน้ำท่วม-ดินถล่ม แม้พายุโกนเซินอ่อนกำลังลง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จากแถลงการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาของเวียดนามเมื่อวันที่ 13 กันยายน ระบุว่า จังหวัดกว๋างบิ่ญ กว๋างหงาย และกอนตูม ทางตอนกลางของเวียดนาม ต้องเผชิญความเสี่ยงในการเกิดดินถล่มและน้ำท่วม ซึ่งเป็นผลมาจากพายุโซนร้อนโกนเซิน แม้กระทั่งหลังจากความกดอากาศต่ำในเวียดนามอ่อนกำลังลงในช่วงสุดสัปดาห์ก็ตาม ล่าสุดมีการรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายจากเหตุฝนตกหนัก นอกจากนี้ยังได้ทำลายบ้านเรือนถึง 31 หลังและน้ำท่วมไร่นามากกว่า 10 ล้านตารางเมตร ในพื้นที่ทางตอนกลางของประเทศ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการรายงานความเสียหายของไร่กาแฟบริเวณที่ราบสูงในภาคกลางของเวียดนาม

กอริลลาในสวนสัตว์แอตแลนตา ถูกตรวจพบว่าติดโควิดถึง 13 ตัว คาดติดมาจากผู้ดูแล

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่าเจ้าหน้าที่ใน สวนสัตว์แอตแลนตา ของสหรัฐอเมริกา สังเกตเห็นกอริลลาในสวนสัตว์ มีอาการไอ มีน้ำมูก และมีพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไป จึงสงสัยว่าเจ้ากอริลลาอาจติดโรคโควิด-19 จึงเก็บตัวอย่างอุจจาระของกอริลลา 20 ตัวไปตรวจ และผลตรวจก็เป็นไปตามคาด โดยพบว่า กอริลลาจำนวน 13 ตัวป่วยเป็นโรคโควิด-19

เบื้องต้น ถึงแม้ว่าจะไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดว่าเจ้ากอริลลาติดโรคโควิดได้อย่างไร แต่ทางสวนสัตว์คาดว่ากอริลลา อาจติดโรคโควิด-19 มาจากเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์รายหนึ่งที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส และถูกพบว่าป่วยโรคโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการ ถึงแม้ว่าขณะที่ทำหน้าที่ดูแลสัตว์ เจ้าหน้าที่รายนี้จะสวมใส่ชุด พีพีอี อย่างมิดชิดก็ตาม หลังจากนี้ทางสวนสัตว์จะดูแลกอริลลาที่ป่วยอย่างใกล้ชิด และทยอยฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่สัตว์ในสวนสัตว์

ขณะเดียวกันไม่มีข้อมูลที่ชี้ว่าสัตว์ในสวนสัตว์นั้นเสี่ยงที่จะแพร่โรคโควิด-19 ไปสู่มนุษย์ และผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมก็ไม่เสี่ยงแพร่เชื้อไปสู่กอริลลาเช่นกัน เนื่องจากมีการเว้นระยะห่างระหว่างสัตว์และนักท่องเที่ยว.

ชายฝั่งรัฐเท็กซัสเตรียมรับมือพายุฤดูร้อนนิโคลัส

13 กันยายน 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน พื้นที่บางส่วนของชายฝั่งรัฐเท็กซัสในสหรัฐฯ เตรียมรับมือพายุฤดูร้อนนิโคลัส (Nicholas) ซึ่งศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ (NHC) คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นจนอาจมีความเร็วลมสูงสุด 65 ไมล์ (ราว 104 กิโลเมตร) ต่อชั่วโมงในวันจันทร์ (13 ก.ย.) และมีศูนย์กลางอยู่บริเวณอ่าวเม็กซิโกทางตะวันออกของเท็กซัส

“แม้จะไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในการคาดการณ์ความรุนแรง แต่พายุนิโคลัสอาจเพิ่มระดับความรุนแรงเป็นเฮอร์ริเคน เมื่อเข้าใกล้ชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของแถบกัลฟ์ โคสต์ (Gulf Coast) โดยเฉพาะหากมันเคลื่อนตัวไปทางขวาของการพยากรณ์และแช่ตัวเหนือน่านน้ำ” ศูนย์ฯ ระบุ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่าการเฝ้าระวังพายุเฮอร์ริเคนหมายถึงมีความเป็นไปได้ของการเกิดพายุเฮอร์ริเคน (มีความเร็วลมอย่างน้อย 74 ไมล์ต่อชั่วโมง)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here