สรุปข่าวเมืองไทย วันจันทร์ที่ 13 กันยายน

0
8

นายกฯเผยยังไม่ปรับครม.เชื้อบิ๊กป้อมไม่น้อยใจปลด 2 รมช.

(12 ก.ย.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี (.) ขณะนี้ได้มอบหมายงานของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ที่ถูกปลดออกจาก ครม.ประยุทธ์ 2/4 ให้รัฐมนตรีว่าการดูแลเรียบร้อยแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังย้ำถึงความสัมพันธ์กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ไม่มีวันแตกแยกกัน และมั่นใจว่า พล.อ.ประวิตร ไม่น้อยใจกับเหตุการณ์ปลด 2 รมช. โดยยืนยันว่าพร้อมรับฟังและทำเข้าใจกับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หรือแม้แต่ ส.ส.ทุกพรรคการเมือง ทั้งนี้เตรียมปรับแผนลงพื้นที่เพื่อเข้าถึงประชาชน และการรับฟังข้อเสนอจาก ส.ส.ในพื้นที่ด้วย

ฉัตรชัย พรหมเลิศจะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนพรรค

มีรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐ เตรียมนัดประชุมใหญ่เพื่อหารือถึงการปรับโครงสร้างพรรค และคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน ต.ค.นี้ ท่ามกลางกระแสข่าวว่าหลังเกษียณอายุราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ จะเข้ามาทำงานร่วมขับเคลื่อนภายใต้โครงสร้างพรรคใหม่ด้วย

นายฉัตรชัย อาจเป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่จะมานั่งเก้าอี้ รมช.มหาดไทย ใน ครม.ประยุทธ์ 2/5 ในสัดส่วนของพรรค และอาจต้องจับตาการสลับเก้าอี้รัฐมนตรีของพรรค โดยเฉพาะโควตากลุ่ม 3 มิตร ที่อาจจะขยับถือครองเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

2 โพลเห็นต่างแต่ 3 ป.ยังมีบทบาท

ขณะที่ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ 1,224 ตัวอย่าง โดยร้อยละ 98.4 สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรี ปรับคณะรัฐมนตรี และนำคนดีมีความสามารถเป็นที่ยอมรับของสังคมมาเสริมทีม ส่วนร้อยละ 98.3 ส่งเสริมคนดีปกครองบ้านเมือง และร้อยละ 98.2 สนับสนุนนายกรัฐมนตรี ให้ 2 รมช.ออกจากตำแหน่ง

ส่วนนิด้าโพล สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ 1,310 ตัวอย่าง ชี้ถึง “ความเป็นไปได้ทางการเมืองของ 3 ป.” โดยเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยสุดท้าย และไม่ว่า พล.อ.ประวิตร จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ แต่เชื่อว่า หลังเลือกตั้ง 3 ป. ยังคงมีบทบาทนำในการจัดตั้งรัฐบาล

‘บิ๊กป้อม’เคลียร์แล้ว ไม่น้อยใจ เผยคุย’นายกฯ-บิ๊กป๊อก’ ยันทำงานต่อ-ไม่ลาออก

( 12 กันยายน 2564) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถึงกระแสข่าวในหน้าสื่อที่มองว่า ตนเองขัดแย้งกับนายกฯ ว่า “ผมคุยหมดแล้ว ทั้งกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย คุยกันตามปกติทุกวัน ไม่มีอะไรขัดแย้ง หรือแตกแยก

“ผมคุยกับนายกฯ คุยกับป๊อกแล้ว ไม่มีขัดแย้ง ไม่แตกแยก เข้าใจกันดี” เมื่อถามว่า ไม่มีน้อยใจใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี ไม่มีน้อยใจ ไม่ใจน้อย อะไร ไม่มี””สื่อเลิกออกข่าวว่า พี่น้อง 3 ป.ขัดแย้งกัน หรือผมน้อยใจ จะลาออกเสียที ยืนยันเลยว่า ไม่มี ไม่ลาออก ทำงานต่อ”

เมื่อถามว่า จะไม่ลาออกจากหัวหน้าพรรค พปชร.ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่ลาออกแน่นอน ทำงานต่อ”

คุยกับ ร.อ.ธรรมนัส กับ นางนฤมล แล้วหรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “คุยหมดแล้ว ไม่มีอะไร”ถามว่า แล้ว ร.อ.ธรรมนัส ว่าอย่างไรบ้าง จะลาออกจากเลขาฯ พรรค พปชร.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไปถามธรรมนัสเอง”

โฆษกรัฐบาลเผยไม่มียุบสภา-รัฐบาลอยู่ครบเทอม

(12 ก.ย.64) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาไม่มีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในรัฐบาล ตนเชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอม และไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องยุบสภาฯ เพราะส.ส.ส่วนใหญ่ยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอยู่

“วันนี้ถ้ามีการยุบสภาฯ เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง สิ่งที่รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการต่างๆ ก็อาจต้องหยุดชะงักไปด้วย ดังนั้นการยุบสภาฯ นอกจากจะไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว ยังอาจจะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่ลงไปอีกได้ ยืนยันว่า วันนี้พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคยังคงช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ทางการเมืองอาจจะมีบ้างเป็นธรรมดา แต่คงไม่ถึงขั้นต้องยุบสภาฯ รัฐบาลอยู่ครบวาระแน่นอน”

เพื่อไทยมั่นใจเลือกตั้งสมัยหน้ามา 200 ที่นั่งขึ้นไป

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2564 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงอนาคตพรรคเพื่อไทย จะจับมือกันร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ร่วมกันผลักดันร่างแก้รัฐธรรมนูญ หรือไม่ว่า พรรคเพื่อไทยสมัยหน้าจะเป็นพรรคอันดับหนึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะจะได้ ส.ส.เขตอันดับ 1 และบัญชีรายชื่ออันดับ 1 เพราะวิธีการเลือกตั้งเหมือนรัฐธรรมนูญ 40 ดังนั้น ไม่ใช่ว่าเราจะไปถามใครว่าใครจะมาจับมือกับเรา แต่เราเป็นพรรคแกนนำ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกใคร เรามั่นใจว่าจะได้ 200 ที่นั่งขึ้นไป จึงมีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาล

7 ส.ส.เพื่อไทยโหวตสวนมติพรรค 15 ก.ย.นี้รู้เรื่อง

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2564 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และประธานคณะกรรมการกลั่นกรองฯ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการพิจารณาลงโทษ 7 ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่โหวตสวนมติพรรค ในการอภิปรายไม่ไว้วางรัฐมนตรี ว่า ในวันที่ 13 ก.ย.นี้ จะนำข้อมูลที่คณะกรรมการจริยธรรมพรรคเพื่อไทยรวบรวมเสร็จแล้ว แจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค หากกรรมการบริหารพรรคมีมติขับ ส.ส.คนใดออกจากพรรคจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ส.ส.เพื่อไทย ในวันที่ 14 ก.ย.ว่าจะมีมติขับ ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรคออกจากพรรคหรือไม่ คาดว่าภายในไม่เกินวันที่ 15 ก.ย.นี้ ทุกอย่างจะจบ

ปชป.เปิดตัวคนรุ่นใหม่ลงส.ส.ระนอง

12 กันยายน 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วานนี้ (11 กันยายน 2564) ได้มีการประชุมร่วมกันกับสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่สนามกีฬากลางจังหวัดระนอง เพื่อหารือและได้ข้อสรุปในเรื่องการส่งตัวผู้สมัครของจังหวัดระนอง อันเป็นที่มาของการเปิดตัว นายดนัยณัฏฐ์ โชคอำนวย ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดระนอง พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นวิศวกรหนุ่ม เป็นคนรุ่นใหม่ และเป็นนักธุรกิจ เกิดที่อำเภอกระบุรี มีประสบการณ์ทั้งความรู้ทางวิชาการและภาคปฏิบัติ อายุ 30 ปลายๆ  ได้ลงพื้นที่ทำงานมาเกือบปีแล้วในระยะเวลาที่ผ่านมา ถือว่าเป็นบุคคลรุ่นใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ และที่สำคัญคือเป็นยุวประชาธิปัตย์ รุ่น 1 ในช่วงที่ตนหัวหน้าพรรค

ธนาธรออกมาเรียกร้องให้รัฐสภาสอบกรณ๊ชุมนุมแยกดินแดง 11 กันยายน

( 12 ก.ย.64) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุค ระบุว่า

“ผมขอเรียกร้องให้รัฐสภา ในฐานะองค์กรสูงสุดที่ทำหน้าที่ผู้แทนประชาชน สอบสวนการกระทำเกินขอบเขตของเจ้าหน้าที่รัฐ และการละเมิดเสรีภาพสื่อมวลชน ที่เกิดขึ้นระหว่างการปราบปรามการชุมนุมที่ดินแดงเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมาโดยเร็วที่สุด

อย่าปล่อยให้รัฐลุแก่อำนาจ กระทำกับประชาชนผู้เป็นเข้าของประเทศแบบนี้อีก”

#ม็อบ11กันยา #ทะลุแก๊ซ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here