สรุปข่าวเมืองไทย วันอังคารที่ 14 กันยายน

0
4

ปิดสมัยประชุมรัฐสภาตั้งแต่ 19 กันยายน

วันที่ 13 กันยายน 2564 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา ปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ.2564 ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่ได้มีการตราพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ.2564 ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2564 นั้น บัดนี้ จะสิ้นกำหนดเวลาหนึ่งร้อยยี่สิบวัน ตามสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่งในวันที่ 18 กันยายน พ.ศ.2564

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 122 และมาตรา 175 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปี ครั้งที่หนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2564

ท่านใหม่ เดือดพลั่กฉะ‘นายกฯ-ผบ.ทบ.-ผบ.ตร.’ปล่อยย่ำยีสถาบัน

 (วันที่ 13 กันยายน 2564) ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือท่านใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ปัจจุบัน รัฐบาล ทหาร ตำรวจ ใจไม่กล้า conquer fear conquer all ไม่ชนะความกลัว จะไปชนะอะไรได้

ปล่อยให้มันทำแบบนี้ได้ยังไงครับ ท่านนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถ้าพวกท่านยังปล่อยให้พวกมันย่ำยี สถาบันพระมหากษัตริย์ และทำลายทรัพย์สินของทางราชการซึ่งมาจากเงินภาษีของพวกเรา แบบนี้ พวกท่านลาออกเถอะครับให้คนที่กล้าหาญมากกว่าพวกท่านทำหน้าที่แทนดีกว่า หรือท่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด หดหัวอยู่แต่ในกระดอง ประกาศกฎอัยการศึกเลยซิครับ

ผมว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ที่ไม่ใช่ประชาชนส่วนน้อยที่พวกมันอ้าง น่าจะดีใจมากกว่า บ้านเมืองจะได้สงบสุขกันซะที เอาไอ้พวกหนักแผ่นดิน ขึ้นศาลทหาร เข้าคุกทหาร แทนคุกเอกชน หรือส่งไปอบรมที่ค่ายให้หมด.

ส่งฟ้องแกนนำไทยไม่ทน-คณะสามัคคีประชาชน 25 ราย

(13 กันยายน) ที่สำนักงานอัยการพิเศษ คดีศาลแขวง 3 ถ.บรมราชชนนีพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ส่งสำนวนการสอบสวน พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องแกนนำกลุ่ม ไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนส่งฟ้องง จำนวน 25 คน อาทิ นายวีระ สมความคิด นายไทกร พลสุวรรณ์ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก นายธนเดช ศรีสงคราม หรือม่อน อาชีวะ ง นายพงศ์พิเชษฐ์ สุขจินดาทอง น.ส.กัญญารัตน์ บุญรีบส่ง นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท ผู้ต้องหา ในความผิดเกี่ยวกับการจัดชุมนุมสะพานผ่านฟ้า-ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 24, 26 มิถุนายน และ 3, 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยคดีนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฎิเสธ

พนักงานอัยการ รับสำนวนไว้พิจารณา เพื่อนัดฟังคำสั่งต่อไป

มีรายงานข่าวว่าผู้ต้องหาคดีดังกล่าวที่รอการส่งฟ้องในล็อต 2 ยังมีอีก 7คน รวมทั้งนายจตุพร พรหมพันธ์ ด้วย

กกต.มีมติกำหนดวันเลือกตั้งอบต.ในวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย. เปิดรับสมัครระหว่าง 11-15 ต.ค.นี้

โดยมี อบต.5,300 แห่ง พร้อมกำหนดมาตรการเข้มในช่วงสถานการณ์ COVID-19

ก่อนหน้านี้มมีการเลือกตั้งท้องถิ่นมาแล้ว 2 ครั้งคือวันที่ 20 ธ.ค.2563 เลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 76 แห่ง   วันที่ 28 มีนาคม มีการเลือกตั้งเทศบาล 2,472 แห่ง ถือเป็นการเลือกท้องถิ่นลำดับที่ 2 

ลำดับต่อไปการเลือกตั้ง กทม.และเมืองพัทยาคาดว่าจะเป็นต้นปี 2565

บิ๊กป้อมเป็นประธานประชุมพรรคพปชร. 15 กันยายน

(13 ก.ย.2564) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะมาเป็นประธานการประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โดย พล.อ.ประวิตร ยังคงทำหน้าที่หัวหน้าพรรคไม่ว่าจะมีข่าวลือออกมาอย่างไรก็จะไม่ไปไหน ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ก็ยังคงเป็นเลขาธิการพรรค ไม่มีใครลาออก ส่วนกระแสปรับโครงสร้างพรรคยังไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประวิตร

‘9 รปช.’สามจังหวัดชายแดนใต้ ตบเท้าลาออก ย้ายคืนรังประชาธิปัตย์

13 กันยายน 2564 นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ซึ่งเป็นอดีต ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมเพื่อนอีก 8 คน ที่อยู่กับพรรค รปช. ได้ลาออกจากพรรค รปช. และขอย้ายกลับพรรค ปชป. เพราะดูแล้วการต่อสู้ทางการเมืองใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ต้องเป็นพรรคการเมืองใหญ่ และพรรคใหญ่ ตนก็ไปพรรคอื่นไม่ได้ เพราะอุดมการณ์ต่างกัน ดังนั้นจึงกลับบ้านเก่าดีกว่า มีโอกาสมากกว่า เพราะมีพื้นที่ให้ทำงานสูง ส่วนพื้นที่ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. กำลังคุยในรายละเอียดอยู่ เพราะพื้นที่อาจทับซ้อนกับผู้สมัครเดิมหลายพื้นที่ จึงต้องค่อยๆปรับก่อน เนื่องจากเมื่อระบบเลือกตั้งเปลี่ยนเป็นบัตร 2 ใบ เขตเลือกตั้งก็ต้องเปลี่ยนด้วย ส่วนตนนั้นขอลงในเขตเดิม

ส่วนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะไปเปิดตัวผู้สมัครในพื้นที่เมื่อไร นายเจะอามิง กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน คงต้องรออีกระยะหนึ่งให้ทุกอย่างเรียบร้อย ก่อนทั้งนี้ตนกลับไปสมัครเป็นสมาชิกพรรค ปชป. เรียบร้อยแล้ว

สำหรับรายชื่อทั้ง 9 คนที่ออกจากพรรค รปช. กลับพรรค ปชป. คือ 1.นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีตส.ส.นราธิวาส 2.นายรำรี มามะ อดีตส.ส.นราธิวาส 3.นายสุรเชษฐ แวอาแซ อดีต ส.ส.นราธิวาส 4.นายซาตา อาแวกือจิ อดีต ส.ส.ปัตตานี 5.ว่าที่ ร.ต.โมฮัมมัดยาสรี ยูซง อดีต ส.ส.ปัตตานี 6.นายอับดุลการิม เด็งระกีนา อดีต ส.ส.ยะลา 7.นายเจ๊ะอีลย๊าส โตะตาหยง ซึ่งเป็นบุตรชายของนายเจะอามิง 8.นายอรุณ เบญจลักษ์ และ 9. ด.ต.มโณ วารีวะนิช

ธอส.เผยโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 มีประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้ว 34,926 ราย วงเงินสินเชื่อรวมกว่า 41,911 ล้านบาท

วันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เวลา 06.30 น. ที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร กทม. นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมคณะ ได้เดินทางมาทำบุญ ใส่บาตร พระสงฆ์ 9 รูป เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 55 ปี พร้อมทั้งได้ถวายภัตตาหารเช้าแด่สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร จากนั้นนายอนุทิน ได้เดินทางไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันคล้ายวันเกิด

(วันที่ 13 ก.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ นายประทีป กีรติเลขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมืองเป็นตัวแทนมอบของขวัญให้กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 55 ปี ที่กระทรวงสาธารณสุข

สำหรับของขวัญดังกล่าวเป็นสวนต้นไม้ในโหลแก้วมีพืชตระกูลมอส และในโหลแก้วยังมีม้าสีขาว 3 ตัว วัว 3 ตัว และแกะ 3 ตัว รวมทั้งหมด 9 ตัว ทั้งนี้ม้าสีขาวแสดงถึงสัญลักษณ์ปีเกิดของนายอนุทิน ที่เกิดปีมะเมีย และตามหลักความเชื่อม้าถือเป็นสัญลักษณ์ของความกล้า ความขยัน ความรวดเร็ว ชาติอาชาไนย ที่ม้ามีความดื้อดึง พยศ แต่ก็แฝงไปด้วยพละกำลัง

เพื่อไทยขับ 2 ส.ส.พ้นพรรคศรัณย์วุฒิ ส.ส.อุตรดิตถ์กับ พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี

(13 ก.ย.2564)​ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมการจริยธรรมพรรค เปิดเผยว่า ที่ประชุมกรรมการจริยธรรมพรรคเพื่อไทยพิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริงและกำหนดบทลงโทษ กรณี 7 ส.ส.ของพรรคโหวตสวนมติพรรค ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลเมื่อครั้งที่ผ่านมา

โดย มีมติให้ 2 ส.ส. พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค แต่กระบวนการหลังจากนี้ต้องส่งเรื่องให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณา ซึ่งมีขั้นตอนการขับออกตามข้อบังคับพรรค คือต้องใช้เสียงที่ประชุมที่มี ส.ส.ของพรรค 134 คน และกรรมการบริหารพรรคอีก 24 คน พิจารณาโหวตใช้เสียงขับออก 3 ใน 4 หรือราว 118 เสียง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า 2 ส.ส. ที่ถูกขับออกคือ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุดตรดิตถ์ กับนางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี โดยทีมข่าวพยายามโทรสอบถามกับทั้ง 2 ส.ส.ปรากฏว่าไม่รับสายและปิดเครื่องติดต่อไม่ได้

ส.ส.อีก 3 คน ถูกทัณฑ์บน ซึ่งจะนำไปพิจารณาในโอกาสหน้าว่าจะส่งลงรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทยหรือไม่ประกอบด้วย นายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ, นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี และนายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์

มีการว่ากล่าวตักเตือน 1 คนนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี ส่วนนายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายกขาดประชุมวันโหวต ยังไม่ได้เข้าชี้แจงต่อกรรมการจริยธรรม เนื่องจากกักตัว เพราะป่วยและเข้ารับการรักษาโรค COVID-19

สธ.ให้หญิงตั้งครรภ์ฉีดวัคซีน 1 เดือน 100,000 คน เริ่มตั้งแต่ 13 ก.ย. – 13 ต.ค.นี้

 (13 ก.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รณรงค์ให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างทั่วถึง ภายใต้กิจกรรมเดือนแห่งการรณรงค์หญิงตั้งครรภ์เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 มีเป้าหมาย “1 เดือน 1 แสนราย” เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. – 13 ต.ค.นี้

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ระบุว่า หญิงตั้งครรภ์เป็นกลุ่มเสี่ยงเมื่อเกิดการติดเชื้อโควิด-19 จะมีอาการที่รุนแรงหรือเสียชีวิตได้ และยังส่งผลให้ทารกมีโอกาสคลอดก่อนกำหนด ส่งผลกระทบระยะยาวต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารก รวมถึงภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูงขึ้น

จากการสำรวจการติดเชื้อโควิด-19 ในหญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด 6 สัปดาห์ และทารกแรกเกิด ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. – 9 ก.ย.2564 พบว่า มีหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ 3,223 คน เสียชีวิต 73 คน คิดเป็นร้อยละ 2.26 และทารกแรกเกิดติดเชื้อ 154 คน คิดเป็นร้อยละ 8.89

วัคซีนไฟเซอร์เข้ามาอีก 30 ล้านโดสเดือนตุลาคม

(13 ก.ย.2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ว่า วัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรกจะเข้ามา 2 ล้านโดสในวันที่ 29 ก.ย.นี้ เพื่อฉีดให้กับเด็ก โดยเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา ขณะนี้คณะกรรมการวิชาการกำลังเร่งหาข้อสรุปการฉีดวัคซีนในเด็ก เพื่อให้กลับมาเปิดภาคเรียนได้

นอกจากนี้วัคซีนไฟเซอร์จะทยอยเข้ามาจนครบ 30 ล้านโดส ทำให้ช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้จะมีวัคซีนมากขึ้น ซึ่งไทยมีศักยภาพการฉีดวันละ 900,000 คน หากมีวัคซีนเพียงพอ

สำหรับประชาชนที่ได้ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม จะได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในต้นเดือน ต.ค. เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ส่วนประชาชนที่ได้ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็มมีภูมิสูงขึ้นอยู่แล้ว ขณะนี้ยังไม่ต้องบูสเตอร์โดสเข็ม 3 ให้รอเวลาที่เหมาะสม คาดว่าอาจจะเป็นต้นปี 2565

นายกฯ เสียใจ “ทหารช่างไทย” เซาท์ซูดาน เสียชีวิต

 (13 ก.ย.2564) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กห. ได้แสดงความเสียใจกับครอบครัวของ จ.ส.อ.เกียรติศักดิ์ ประพันธ์อนุรักษ์ สังกัดกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย เซาท์ซูดาน ที่เสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลว ระหว่างปฏิบัติหน้าที่รักษาสันติภาพในภารกิจของสหประชาชาติ ณ ค่าย UNMISS เมืองจูบา สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน

นายกรัฐมนตรี ขอให้กองทัพไทยประสานกองกำลังสหประชาชาติ เคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตกลับไทยเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาอย่างสมเกียรติ และขอให้กองทัพบกดูแลสิทธิของกำลังพลที่เสียชีวิต และให้การช่วยเหลือครอบครัวต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here