สถานการณ์รอบโลก วันจันทร์ที่ 20 กันยายน

0
4

ฝรั่งเศสฉุนจัดยกเลิกการจรจากับรัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ

เมื่อ 20 ก.ย. 64 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน รัฐบาลฝรั่งเศสยังคงใช้มาตรการทางการทูตในการตอบโต้สหรัฐฯ อังกฤษและออสเตรเลียที่จับมือกันในสนธิสัญญาความมั่นคงออคัส ( AUKUS) ล่าสุด ฝรั่งเศสได้ขอถอนตัวในการเจรจากับรมว.กลาโหมสหราชอาณาจักร (UK) ที่จะมีขึ้นในกรุงลอนดอน สัปดาห์นี้

ภายใต้ข้อตกลงนี้ มีเรื่องสำคัญสำหรับฝรั่งเศส คือ ทางการสหรัฐฯ จะช่วยออสเตรเลียต่อเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ลำแรก ซึ่งถือเป็นการฉีกสัญญาที่ออสเตรเลียได้ตกลงไว้กับฝรั่งเศสก่อนหน้าที่จะให้ฝรั่งเศสต่อเรือดำน้ำให้ออสเตรเลียจำนวน 12 ลำ

ทูตฝรั่งเศสประจำออสเตรเลียผิดหวังถูกแทงข้างหลัง

นายฌอง ปิแอร์-เธอบอล เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นเครื่องบินกลับฝรั่งเศสว่า ในเดือน มิ.ย. สภาออสเตรเลียมีการพูดถึงดีลเรือดำน้ำว่า มีการคิดแผนสำรองที่รอบคอบขึ้นมา แต่ก็ไม่มีเลยที่จะส่งสัญญาณให้เรารับรู้ว่าคุณจะล้มดีล การได้มาประจำที่นี่ทำให้ผมเรียนรู้ว่า คนออสเตรเลียให้ความสำคัญแค่ไหนต่อการรักษาสัญญา โดยเฉพาะเรื่องการเป็นแบ็กระวังหลังให้กัน สิ่งที่เศร้าที่สุดคือ ผมเคยคิดว่าเราเป็นเพื่อนกัน แต่สุดท้ายก็ถูกแทงข้างหลัง.

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 ก.ย. หรือ 1 วันหลังรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศถอนทูตนั้น นายฌอง อีฟ เลอ-ดรียอง รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ฟรานช์ 2 ว่า การถอนเอกอัครราชทูตมีขึ้นเพื่อประเมินสถานการณ์ใหม่ ข้อเท็จจริงคือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ที่ฝรั่งเศสต้องถอนเอกอัครราชทูต ซึ่งเป็นมาตรการทางการเมืองที่รุนแรง และแสดงให้เห็นถึงระดับความวิกฤติของความสัมพันธ์ฝรั่งเศส-สหรัฐฯ ส่วนสาเหตุที่ฝรั่งเศสไม่สั่งถอนเอกอัครราชทูตประจำอังกฤษ เนื่องจากมองว่าอังกฤษเหมือนมาเป็นตัวแถมในข้อตกลงครั้งนี้ และอังกฤษก็เป็นประเทศที่ฉวยโอกาสอยู่เป็นประจำ จึงไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ

นายกฯอังกฤษหวังสร้างสัมพันธ์อันดีกับฝรั่งเศสอีกครั้ง หลังทำออสซี่คว่ำดีลซื้อเรือดำน้ำ

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หวังที่จะสร้างความสัมพันธ์อันราบรื่นกับฝรั่งเศสอีกครั้ง หลังจากที่ทางการฝรั่งเศสไม่พอใจอย่างหนักในกรณีที่อังกฤษและสหรัฐส่งมอบเทคโนโลยีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลีย ทำให้ออสเตรเลียฉีกข้อตกลงการจัดซื้อเรือดำน้ำจากฝรั่งเศส

“เราภูมิใจอย่างมากกับความสัมพันธ์ของอังกฤษกับฝรั่งเศส” บอริส จอห์นสันกล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างเดินทางไปนิวยอร์ก “ความรักของเราที่มีต่อฝรั่งเศสนั้นไม่อาจถูกทำลายได้”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังสหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย เปิดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ทั้ง 3 ประเทศจะจัดตั้งพันธมิตรด้านความมั่นคงในเขตอินโดแปซิฟิกภายใต้ชื่อออคัส( AUKUS )ซึ่งรวมถึงการช่วยเหลือออสเตรเลียในการจัดหาเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์

ภายใต้ข้อตกลงไตรภาคีดังกล่าว สหรัฐและอังกฤษจะส่งมอบเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้กับออสเตรเลีย ขณะที่ย้อนกลับไปเมื่อปี 2559 นั้น ออสเตรเลียได้ลงนามในสัญญาเพื่อซื้อเรือดำน้ำพลังงานเชื้อเพลิงดีเซลและไฟฟ้า 12 ลำจากฝรั่งเศส

ปัจจุบันอังกฤษและฝรั่งเศสได้ร่วมมือกันในปฏิบัติการทางทหารในมาลีและรัฐบอลติก และยังทำงานร่วมกันในโครงการทดสอบนิวเคลียร์แบบจำลอง

เกาหลีเหนือพร้อมตอบโต้สหรัฐกรณีโอนเทคโนโยลีเรือดำน้ำนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลีย

กระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐที่โอนถ่ายเทคโนโลยีการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้แก่ออสเตรเลีย

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่า หัวหน้าฝ่ายสารนิเทศของเกาหลีเหนือกล่าวว่า การตัดสินใจของสหรัฐเป็น “การกระทำที่ไม่พึงประสงค์และเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ซึ่งจะทำลายสมดุลทางยุทธศาสตร์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และส่งผลกระทบต่อการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์”

เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือซึ่งไม่ระบุชื่อกล่าวว่า การตัดสินใจของสหรัฐสะท้อนให้เห็นจุดยืนที่ว่าประเทศใดก็ตามสามารถเผยแพร่เทคโนโลยีนิวเคลียร์ได้ หากเป็นผลประโยชน์ของตน ทั้งแสดงให้เห็นว่าสหรัฐเป็นผู้นำในการกระทำความผิดที่โค่นล้มระบบการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ”

 เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือกล่าวว่า “ทัศนคติแบบสองหน้าของสหรัฐมีความชัดเจนยิ่งขึ้นหลังจากคณะรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐพยายามทำลายบรรทัดฐานอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ตลอดจนคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของโลกอย่างยิ่ง”

“เรากำลังตรวจสอบเบื้องหลังของการตัดสินใจครั้งนี้ของสหรัฐ และอาจจะดำเนินการตอบโต้ในส่วนที่เกี่ยวข้องหากมันส่งผลกระทบเชิงลบต่อเสถียรภาพองประเทศของเรา” เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือกล่าว

สหรัฐจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนเป็นต้นไป

วันที่ 19 กันยายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนเป็นต้นไป หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า รวมถึงผลการทดลองที่บ่งชี้ว่า หลังจากการฉีดวัคซีนเป็นเวลานาน ประสิทธิภาพการป้องกันไวรัสจะลดลง

 ทางการสหรัฐเตรียมฉีดวัคซีนเข็ม 3 สำหรับประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มของ “โมเดอร์นา อิงก์” หรือ “ไฟเซอร์ อิงก์ -ไบออนเทค เอจี” มาแล้วอย่างน้อย 8 เดือน พร้อมกับระบุด้วยว่า จะมีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 สำหรับประชาชนที่ฉีดวัคซีน “จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” ซึ่งตอนแรกฉีดเพียงเข็มเดียว

คนกลุ่มแรกที่จะได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านพักคนชรา ซึ่งได้ฉีดวัคซีนไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020  จนถึงต้นปี 2021  ขณะเดียวกัน ทางการระบุว่า ขณะนี้มีหลักฐานที่บ่งชี้อย่างชัดเจนว่า ประสิทธิภาพการป้องกันไวรัสลดลง หากฉีดวัคซีนมาแล้วเกิน 6 เดือนขึ้นไป

ก่อนหน้านี้ ทั้งบริษัท “ไฟเซอร์” และ “โมเดอร์นา” ต่างออกมาระบุว่า ถึงแม้ผู้คนจะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว แต่ยังคงต้องมีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ป่วย และเสียชีวิต ท่ามกลางการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์โคโรน่าไวรัส รวมถึงวัคซีนที่อาจมีประสิทธิภาพลดลง หลังจากฉีดมาเป็นเวลานาน

รถทหารของเมียนมาถูกวางระเบิดยิงปะทะกันสนั่นชานเมืองย่างกุ้ง

เมื่อ 19 ก.ย. 64 เว็บไซต์แชลเนลนิวส์เอเชียรายงานกองทัพและสื่อท้องถิ่นในเมียนมาว่า เกิดเหตุรุนแรง รถทหารกองทัพเมียนมาถูกดักซุ่มโจมตีด้วยระเบิดที่วางไว้ริมถนน บริเวณนอกเมืองย่างกุ้ง เมืองเศรษฐกิจของประเทศเมียนมาและเกิดการยิงต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อเหตุ เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายศพ

รัฐบาลทหารเมียนมาออกแถลงการณ์ว่ากำลังทหารเมียนมาถูกดักซุ่มโจมตีด้วยระเบิดที่ทำขึ้นเอง ขณะเดินทางไปยังตำบลกะหยาน ซึ่งเป็นเขตการปกครองของเขตย่างกุ้ง จากนั้นได้เกิดการยิงต่อสู้กัน ทำให้พวกผู้ก่อการร้ายจำนวนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต และหนึ่งในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ ตามรายงานของสื่อในเมียนมาระบุว่า มีผู้ก่อเหตุถูกทหารยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 2 ศพ และถูกจับกุมได้ 1 คน แต่ไม่ได้รายงานความสูญเสียของฝ่ายทหาร

แมนนี ปาเกียว นักมวยสากลคนดังของฟิลิปปินส์ ประกาศเป็นทางการจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยหน้า

เมื่อ 19 ก.ย. 64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แมนนี ปาเกียว นักมวยสากลชื่อดัง ของฟิลิปปินส์ ผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักมวยสากลอาชีพคนแรกของโลกที่ได้ครองแชมป์ 8 รุ่น ประกาศว่าจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี 2022 ซึ่งถือเป็นการยุติข้อสงสัยที่ดำเนินมาหลายเดือนว่า ปาเกียว นักมวยสากลคนดังที่หันเข้าสู่เวทีการเมืองจะตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยหน้าหรือไม่

“แพคแมน” ปาเกียว วัย 42 ปี เป็นสมาชิกวุฒิสภาของพรรครัฐบาล พีดีพี-ลาบัน ได้ตอบรับการเสนอชื่อโดยเพื่อนสมาชิกในกลุ่มของพรรคพีดีพี-ลาบัน ให้เป็นตัวแทนลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ปี 2022 ระหว่างการประชุมใหญ่ของพรรค 

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต วัย 76 ปี เป็นตัวแทนชิงรองประธานาธิบดี ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าเป็นแผนทางการเมืองของดูเตร์เตที่จะยังคงต้องการรักษาอำนาจต่อไป ในขณะที่รัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ระบุว่า ตำแหน่งประธานาธิบดีอยู่ได้สมัยเดียว 6 ปี ไม่อาจลงสมัครติดต่อกัน 2 สมัย 

บริษัทอเมริกันใหญ่ๆร่วมโครงการพลังงานสะอาดของบิล เกตส์ ลดปล่อยคาร์บอน

บริษัทสหรัฐหลายแห่ง ได้แก่  แบงค์ ออฟ อเมริกา คอร์ปอเรชั่น, อาร์เซลอร์ มิตตัล, บอสตัน คอนซัลติ้ง,อเมริกัน แอร์ไลน์, เจเนอรัล มอเตอร์ และไมโครซอฟท์ ให้คำมั่นที่จะส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด โดยเข้าร่วมในโครงการ Breakthrough Energy ของนายบิล เกตส์ มหาเศรษฐีและผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ อเมริกัน แอร์ไลน์ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทได้ลงทุนเป็นเงิน 100 ล้านดอลลาร์

โครงการดังกล่าวมุ่งส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้บรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนเหลือศูนย์ภายในปี 2030 โดยจะระดมเงินจากรัฐบาล, หน่วยงานการกุศล และบริษัทต่างๆ เพื่อเป็นเงินลงทุนในการลดค่าใช้จ่ายที่จะนำมาพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาด โดยโครงการนี้สืบเนื่องมาจากแผนของประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่ต้องการเร่งลดการปล่อยก๊าซคารบอนลง โดยเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ทำเนียบขาวได้ระบุถึงเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากเครื่องบินลง 20% ภายในปี 2030

 ในขั้นต้น โครงการนี้จะมุ่งเน้นใน 4 ด้านหลัก ได้แก่ การดักจับอากาศโดยตรง (direct air capture), พลังงานไฮโดรเจนสีเขียว (green hydrogen), การจัดเก็บพลังงานในระยะยาว (long-duration energy storage ) และเชื้อเพลิงอากาศยานที่ยั่งยืน (sustainable aviation fuel)

พรรคปูตินคว้าชัยเลือกตั้งตามคาด ท่ามกลางข้อกล่าวหาฉ้อโกง

พรรคยูไนเต็ดรัสเซียของนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย มีแนวโน้มที่จะครองเสียงข้างมากในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน แบบไม่ต้องลุ้น ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้น

ผลเอ็กซิทโพลคาดการณ์ว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะได้รับชัยชนะอย่างชัดเจน หลังจากที่ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ปูติน ส่วนใหญ่ถูกห้ามไม่ให้ลงชิงชัยในการเลือกตั้งดังกล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่าเกิดการยัดไส้บัตรลงคะแนนและการบังคับให้มีการลงคะแนนเสียงเป็นจำนวนมากตามมา แต่คณะกรรมการการเลือกตั้งของรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ภูเขาไฟในสเปนพ่นลาวา อพยพผู้คน

20 ก.ย.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟคัมเบร เวฮา บนเกาะคานารี ของสเปน เกิดปะทุพ่นลาวา เถ้าถ่าน และกลุ่มควันขนาดใหญ่เมื่อวันที่ 19 ก.ย. หลังมีการเคลื่อนไหวหลายวัน ทำให้ต้องอพยพประชาชนราว 1,300 คนออกจากที่อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียง

หลังจากที่นักธรณีวิทยาตรวจพบสัญญาณอันตรายและได้มีการเตือนและเฝ้าระวังมาตลอดเกือบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยก่อนเกิดการปะทุรอบนี้ นักธรณีวิทยาตรวจพบแรงสั่นสะเทือน 4.2 แมกนิจูด บริเวณเขตคาเบซ่า เดอ วากา ตรงเนินด้านตะวันตก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here