“บ่อนระยอง” ชาวบ้านรู้ Google รู้
แต่ตำรวจกับเสาไฟไม่กล้าพูด
ปธ.หอการค้ากล่าวเอง

0
16

“ประธานหอการค้าระยอง” อึดอัด บ่อนพนันระยองดังมาก รับไม่ได้ข้ออ้างตำรวจ “เป็นโกดังติดแอร์”  ชาวบ้านรู้ Google ยังรู้ แต่ตำรวจกับเสาไฟไม่พูด ชี้เคยสั่งปิดไปรอบแล้ว ไม่นานยังกลับมาเล่นเย้ยกฎหมาย ยอมรับ “สาธิต” รมช.สาธารณสุข สั่งมหาดไทยไม่ได้ เที่ยวนี้อยากให้ช่วยกันล้าง เป็นบทเรียนอย่าให้เกิดขึ้นอีก

(28 ธ.ค.) หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) 36 คน แพร่ระบาดจากบ่อนการพนันในจังหวัดระยอง กระทั่งมีประกาศสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ประกาศให้ประชาชนที่เดินทางไปยังสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน บขส. อำเภอเมืองฯ จังหวัดระยอง หากพบว่ามีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ไข้ ไอ น้ำมูก หรือมีอาการหอบเหนื่อย ภายใน 14 วัน นับตั้งแต่วันที่เข้าไปยังสถานที่ ให้แยกกักตัวจากผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัย และไปพบแพทย์ตรวจรักษา พร้อมทั้งให้ประวัติสัมผัสหรือเข้าไปอยู่ในสถานที่เสี่ยงร่วมเวลาเดียวกันกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้กระแสสังคมเกิดความไม่พอใจที่ปล่อยให้มีบ่อนการพนันผิดกฎหมายในพื้นที่จังหวัดระยอง

ขณะที่ พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ยืนยันว่าจังหวัดระยองไม่มีบ่อนการพนันในพื้นที่ ส่วนกรณีที่มีการแถลงของจังหวัดระยองว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 36 คน ติดจากบ่อนการพนัน ความจริงมีเพียง 7 คน ติดจากบ่อนการพนันที่แอบเปิดลักลอบเล่น ยอมรับว่ามีการลักลอบเล่นการพนันจริง และมีการตรวจจับอยู่ตลอด ขณะที่เมื่อที่ 27 ธ.ค. พ.ต.อ.พรัชต์ศรุต วัชรธนโยธิน ผกก.สภ.เมืองระยอง นำกำลังเข้าไปที่บ่อนวิ่งไม่มีชื่อข้างร้านเบทาโกรช้อป ถนนจิตรพันธ์ ห่างจากสถานีขนส่งผู้โดยสารระยองแห่งที่ 1 ศูนย์การค้าระยอง ประมาณ 100 เมตร พบว่าไม่มีสิ่งผิดปกติ ซึ่ง พ.ต.อ.พรัชต์ศรุต ระบุว่าเป็นโกดังที่เก็บของสินค้า ไม่มีการเล่นการพนัน ตามที่เป็นข่าวในสื่อโซเชียล

นายนพดล ตั้งทรงเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุครอบครัวข่าว สทร. FM 106 MHz. กล่าวว่า บ่อนการพนันในจังหวัดระยอง มีแต่ตำรวจกับเสาไฟฟ้าที่ไม่กล้าพูด เรื่องนี้ตนได้แจ้งกับทางภาครัฐตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัดคนก่อน ก็สั่งปิดไปแล้ว แต่ปิดได้ไม่กี่วันก็เปิดอีกที่จุดเดิม เปิดมาเรื่อย ๆ โทร.ถามใครที่อยู่ในเมืองระยองก็รู้กันหมด ใน Google ก็รู้ แต่ตำรวจบ้านเราไม่รู้ ที่ผ่านมา นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ก็คุยกับตนตลอด วันนี้ก็จะไปแถลงข่าว ตนตอกย้ำเรื่องบ่อนการพนันตลอด นายสาธิตทราบดีว่าเป็นอย่างไร ยอมรับว่าเป็น รมช.สาธารณสุข ไม่สามารถสั่งกระทรวงมหาดไทยได้ ถึงต้องทำจดหมายเปิดผนึก วันนี้มาช่วยกันล้าง เที่ยวนี้อยากเห็นระยองเป็นบทเรียนราคาแพง เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ทำให้ภาครัฐได้เห็น ต่อไปอย่าให้มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ที่รับไม่ได้ก็คือตำรวจระยองไปแล้วบอกว่าเป็นโกดังติดแอร์ เพราะแอร์รื้อไม่ทัน อย่างอื่นรื้อหมด เรื่องเกิดขึ้นเมื่อ 2 วันก่อน แต่เพิ่งเข้าวันนี้ใช้ไม่ได้ ต่อไปจะฝากฝังเรื่องความปลอดภัยกับตำรวจได้อย่างไร

จากการตรวจสอบ Google Maps สถานที่ซึ่งระบุว่าเป็นบ่อนการพนัน เมื่อพิมพ์คำว่า “บ่อนระยอง” พบว่ามีการปักหมุดตั้งอยู่บนถนนจิตรพันธ์ ข้างร้านเบทาโกรช้อป สถานที่เดียวกับที่ตำรวจ สภ.เมืองระยองไปตรวจค้นเมื่อวานนี้ ขณะเดียวกัน เมื่อพิมพ์คำว่า “บ้านเจ้าของบ่อนระยอง” มีการปักหมุดบริเวณปากซอยราษฎร์สามัคคี ถนนราษฎร์บำรุง (เชื่อมกับถนนสุขุมวิท ซอยนครระยอง 22) โดยพบว่าเป็นคฤหาสน์ขนาดใหญ่ มีรั้วรอบขอบชิดแน่นหนา สูงกว่า 2 เมตร มีสระว่ายน้ำในบ้าน และมีกล้องวงจรปิดติดตั้งบริเวณประตูบ้าน แต่ไม่มีใครออกมาชี้แจงว่าบ้านหลังนี้้เป็นของใคร

ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊ก Suwida Sooksiwong โพสต์ข้อความว่า “โชคดีนะที่ระยองมี ส.ส.ทุกสมัยอย่าง ดร.สาธิต ปิตุเดชะ เข้าไปนั่งในสภาในตำแหน่ง รมช.สาธารณสุข ถึงท่านจะบอกว่าเรื่องบ่อนท่านสั่งปิดไม่ได้ แต่ในความเป็น ส.ส. ท่านก็น่าจะทำอะไรเพื่อชาวระยองได้มากกว่านี้นะคะ ก็ในเมื่อเรื่องบ่อนของระยองมันส่งผลต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานของกระทรวงสาธารณสุขโดยตรง พอท่าน รมช. มีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับท่าน รมต.มหาดไทย และท่านนายกรัฐมนตรี ก็ลองปรึกษาพวกท่านเหล่านั้นดูนะคะว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง พูดในสภาเลยก็ดีนะคะ ไหน ๆ ท่านก็เป็น ส.ส.ของจังหวัดระยองในนามของพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ผู้แทนราษฎรจังหวัดระยองมีสิทธิมีเสียงที่จะพูดเพื่อคนระยองได้ค่ะ”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here