ครอบครัวหนุ่มองค์การเภสัช เหยื่อ ส.ต.อ.ปืนโหด ร้อง ผบ.ตร.เปลี่ยนตัว พงส. หวั่นช่วยเหลือกัน

0
15

ครอบครัวหนุ่มองค์การเภสัชกรรม ถูกตำรวจ สน.ดุสิต ยิงเสียชีวิต ร้องขอเปลี่ยนพนักงานสอบสวน เกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้านโฆษก ตร.ยืนยันพร้อมให้ความเป็นธรรมเต็มที่ ไม่มีการช่วยเหลือกันในทางคดีอย่างแน่นอน

วันนี้ (4 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นางจันทร์เพ็ญ สิทธิบุ่น มารดา และญาติของ นายปิยะพงษ์ รุ่งวิทยากุล เจ้าหน้าที่องค์การเภสัชกรรม ที่ถูก ส.ต.อ.ธีรยุทธ จันทร์คง ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สน.ดุสิต ยิงเสียชีวิตหน้า สน.ดุสิต เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อขอเปลี่ยนชุดพนักงานสอบสวนผู้รับรับผิดชอบคดี เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยมี พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.เป็นตัวแทนมารับหนังสือ

นางจันทร์เพ็ญกล่าวว่า การมายื่นหนังสือครั้งนี้เพราะครอบครัวมีความกังวลเกี่ยวกับขั้นตอนในการดำเนินคดี ทั้งเรื่องการควบคุมตัวผู้ต้องหาโดยไม่มีการใส่กุญแจมือ และการปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งที่เป็นคดีฆ่าคนตาย ซึ่งครอบครัวเห็นว่าคดีนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ และผู้ต้องหาเป็นตำรวจในท้องที่ซึ่งปฏิบัติงานในที่เดียวกันกับชุดพนักงานสอบสวน กลัวว่าจะมีการช่วยเหลือกันทางคดีจึงต้องการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณาโอนคดีให้กองบังคับการปราบปรามเป็นผู้ดูแลคดีนี้แทนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวว่า เบื้องต้นจะรับเรื่องร้องเรียนจากญาติผู้เสียชีวิตเอาไว้เพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป อย่างไรก็ตาม ขอให้ญาติอย่างกังวลถึงการดำเนินคดี แม้ผู้ต้องหาจะเป็นตำรวจด้วยกันแต่ไม่มีการช่วยเหลือกันทางคดีแน่นอน และการดำเนินคดีจะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวนั้นเป็นดุลพินิจของศาลในการอนุญาตปล่อยตัว

ด้าน พ.ต.อ.จตุพร พลภักดี ผกก.สน.ดุสิต ยืนยันว่าภาพการคุมตัวผู้ต้องหาโดยไม่ใส่กุญแจมือและเครื่องพันธนาการนั้นเป็นภาพระหว่างที่ทางตำรวจกำลังคุมตัวผู้ต้องหาส่งให้ทางศาล และทางศาลได้รับตัวผู้ต้องหาแล้วจึงทำการปลดกุญแจมือ แต่ขณะที่อยู่ในอำนาจของตำรวจได้ใส่กุญแจมือตลอดเวลาแม้ขณะที่สอบสวน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here