ที่นี่ สหรัฐอเมริกา วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม

0
28

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า วุฒิสมาชิก 2 คนของรัฐแคลิฟอร์เนียคือ Alex Padilla and Dianne Feinsteinทำจดหมายส่งถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน เมื่อวันที่ 22 มีนาคมให้โจ ไบเดน กำหนดวันแน่นอนที่จะให้สหรัฐยุติการจำหน่ายรถที่ยังปล่อยควันพิษ หรือให้รถมีควันพิษเป็นศูนย์
ทั้งนี้เมื่อเดือนกันยายน 2020 นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐคลิฟอร์เนียกำหนดไว้ว่าในปี 2035 รัฐแคลิฟอร์เนียจะต้องจำหน่ายรถที่มี zero-emission ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลและรถโดยสารประจำทาง,รถบัส,รถบรรทุก เป็นต้น
โจ ไบเดนไม่ได้กำหนดวันแต่ประกาศว่าจะมีการจำหน่ายรถ electric vehicles และ charging stations.
นอกจากนี้ไบเดนยังสั่งให้รถของรัฐบาลกลาง 650,000 คันจะต้องเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าโดยคนงานอเมริกันและในสหรัฐอเมริกา

นิวยอร์ก ไทมส์วิจารณ์ว่าภายใน 60 วันของโจ ไบเดน เมื่อเข้ามาก็รู้สึกขมขื่นกันในหมู่มหาอำนาจทั้งกับจีนและรัสเซีย โดยรัสเซียเราเห็นว่าสัมพันธ์กับวอชิงตันแย่กันมาตั้งแต่กำแพงเบอร์ลินถูกทำลายลง ส่วนกับจีนนั้นแย่ลงนับตั้งแต่ 2 ประเทศเปิดสัมพันธ์กัน
หลายปีที่ผ่านมาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเปลี่ยนไปสู่ลัทธิอำนาจนิยมเต็มตัว อีกทั้งไบเดน ตอบคำถามเห็นด้วยที่ว่าปูติน คือ “นักฆ่า” ส่วนจีนได้พบกับสหรัฐฯเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่คณะบริหารใหม่เข้ารับตำแหน่ง และมองว่าโลกต้องการเลียนแบบเสรีภาพของอเมริกา
นักวิจารณ์ระบุว่าขณะที่สงครามเย็นจะไม่กลับมาอีก และภัยคุกคามจากนิวเคลียร์มีเพียงเล็กน้อยในยุคนั้น( และยุคนี้)
ปัจจุบันการแข่งขันอยู่ที่เทคโนโลยี,ความขัดแย้งทางไซเบอร์และอิทธิพลที่เกิดจากการ Operations ต่างๆ
ฉากที่เล่นอยู่ในขณะนี้สะท้อนให้เห็นถึงวันเก่าอันเลวร้าย ในช่วงเวลาหนึ่งของการทูตเชิงละคร เช่นการประชุมในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่ 18-19 มีนาคม ที่เมืองแองเคอเรจ รัฐอลาสการะหว่างอเมริกันกับจีนก็ชวนให้นึกถึงเมื่อนิกิตา ครุสชอฟ แห่งโซเวียตได้ทำให้เกิดการพาดหัวข่าวไปทั่วโลกเมื่อ 60 ปีก่อนด้วยการยกรองเท้าของเขากระแทกบนบนโต๊ะทำงานที่สหประชาชาติและตะโกนเกี่ยวกับจักรวรรดินิยมอเมริกัน.

Sergei Lavrov รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ไปเยือนจีนเมื่อวันจันทร์ที่ 22 มีนาคมโดยเรียกร้องให้มอสโกและปักกิ่งลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐและระบบการชำระเงินแบบตะวันตกเพื่อผลักดันสิ่งที่เขาเรียกว่าวาระทางอุดมการณ์ของตะวันตก

Lavrov เยือนจีนเ 2 วันคาดว่าจะมีการเจรจากับคู่ค้าจีนในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศกับการบริหารงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เริ่มมีความตึงเครียดอย่างมาก

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯและจีนสรุปสิ่งที่วอชิงตันเรียกว่าการเจรจาแบบ “แข็งกร้าวโดยตรง” ในอลาสก้าขณะที่ทูตของรัสเซียกลับมาที่มอสโกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคมเพื่อขอคำปรึกษาหลังจากไบเดนกล่าวว่าเขาเชื่อว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินเป็นนักฆ่า

ความรุนแรงจากความเกลียดชังชาวเอเชียที่เกิดขึ้นบนรถไฟใต้ดินยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเว็บไซต์ข่าวนิวยอร์ก เดลินิวส์ รายงานว่าชายชาวศรีลังกาวัย 68 ปีมีอาการบาดเจ็บสาหัสหลังจากที่ถูกชายแปลกหน้าชกเข้าที่หน้าขณะกำลังเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินย่านไทรเบกา ในนครนิวยอร์กแต่เคราะห์ดีที่มีพลเมืองดีเข้าช่วยเหลือไว้
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มี.ค. เวลาประมาณ 14.40 น.ตามเวลาท้องถิ่นกล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายไว้ได้อย่างชัดเจนก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปล่อยภาพนั้นออกมาเมื่อวันที่ 21 มี.ค. พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสหากพบเห็น
ต่อมาตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยระบุว่าคือ Marc Mathieu วัย 36 ปีชายผิวดำ ในข้อหาทำร้ายร่างกายเบื้องต้นยังไม่ถูกระบุว่าเป็นอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติ ( hate crime) ตำรวจgxbfเผยว่าขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เพิ่มกำลังพลอีก 500 คนในระบบขนส่งมวลชนนิวยอร์กตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่ชาวเอเชียถูกทำร้ายบนรถไฟซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง อาทิ เมื่อเดือนที่ผ่านมา Noel Quintana ชาวอเมริกันเชื้อสายฟิลิปปินส์วัย 61 ปีถูกชายคนหนึ่งใช้คัตเตอร์กรีดที่ใบหน้าขณะกำลังเดินทางไปทำงานด้วยรถไฟในนิวยอร์ก ต้องเย็บ 100 เข็ม

ดัชนีวัดมหาเศรษฐีของบลูมเบิร์ก(the Bloomberg Billionaires Index)รายงานว่าโดนัลด์ ทรัมป์มีอยู่ 3.7 พันล้านดอลลาร์ก่อนที่เขาจะเข้ารับตำแหน่งในปี 2016 ปีแรกที่เขาเข้ารับตำแหน่งยอดเงินเหลือ 3.1 พันล้านดอลลาร์ และเมื่อพ้นตำแหน่งยอดเงินเหลือ 2.5 พันล้านดอลลาร์ สาเหตุน่าจะมาจากการระบาดของไวรัสโควิดทำให้ผู้คนยังไม่ออกมาใช้จ่ายในธุรกิจของทรัมป์ นอกจากนี้ภายหลังเกิดเหตุจลาจลที่รัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 ธุรกิจของทรัมป์ย่ำแย่ลงมากเพราะมีหลายหน่วยงานและองค์กรไม่ทำธุรกิจด้วยถึงกับประกาศเลิก

พลเอก Lloyd Austin รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเยือนอินเดียเมื่อวันที่ 20 มีนาคมแนะให้อินเดียยุติการซื้อระบบคำสั่งต่อต่านทางอากาศที่เรียกว่า Russia’s S-400 air defense system เพื่อป้องกันถูกสหรัฐแซงชั่นเหมือนตุรกีที่เป็นพันธมิตรของเนโต้ซื้อระบบป้องกันทางอากาศของรัสเซียเมื่อปี 2017 แล้วถูกแซงชั่น
มีรายงานว่าสหรัฐหวั่นว่าระบบป้องกันของรัสเซียจะเข้ามาดักระบบความลับของระบบเครื่องบินรบ F-35 stealth fighter jetของสหรัฐ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here