วันพุธ, สิงหาคม 12, 2026
หน้าแรกสิ่งแวดล้อมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้มเปิดปฏิบัติการ “พลิกฟื้นเส้นเลือดใหญ่”

เปิดปฏิบัติการ “พลิกฟื้นเส้นเลือดใหญ่”

“…20 กันยา “วันอนุรักษ์แม่น้ำ คู คลองแห่งชาติ” ปีนี้ไม่เหมือนเดิม! เมื่อ “ดร.ชญานันท์ ภักดีจิตต์” ปลัดหญิง แห่ง ทส. ประกาศกร้าวกลางเวที “ทส. รวมใจ อนุรักษ์แม่น้ำ คู คลอง” ถึงเวลาพลิกฟื้นสายน้ำทั่วประเทศด้วยนโยบายเชิงรุก ดึงแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ (National Adaptation Plan: NAP)” เข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่คุกคามแหล่งน้ำของไทย พร้อมส่งสัญญาณถึงความร่วมมือทุกภาคส่วน นี่จะเป็นจุดเปลี่ยนของการกอบกู้วิถีชีวิตริมน้ำได้หรือไม่?…”

กลับมาอีกครั้งกับวันที่ 20 กันยายน “วันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลอง แห่งชาติ” วันที่ถูกกำหนดขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเสด็จประพาสคลองแสนแสบอันเป็นจุดเริ่มต้นของการพลิกฟื้นชีวิตให้ลำคลอง แต่ทว่าในปี 2568 นี้ บรรยากาศกลับคึกคักและน่าจับตามองเป็นพิเศษ ภายใต้การนำของ ดร.ชญานันท์ ภักดีจิตต์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้มีการจัดกิจกรรม “ทส. รวมใจ อนุรักษ์แม่น้ำ คู คลอง” ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีสาระสำคัญที่ถูกส่งออกมาอย่างชัดเจนว่า การอนุรักษ์แหล่งน้ำจะไม่ใช่แค่เรื่องของการจัดกิจกรรมรณรงค์รายปีอีกต่อไป

ไฮไลท์สำคัญของงานอยู่ที่คำประกาศของ ดร.ชญานันท์ ที่เชื่อมโยงปัญหาสายน้ำเสื่อมโทรมเข้ากับวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างเต็มรูปแบบ ท่านปลัดฯ ได้เน้นย้ำว่า ทส. ได้บรรจุนโยบายการจัดการทรัพยากรน้ำเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ แผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ (National Adaptation Plan: NAP)” แล้ว

“วันนี้เราไม่ได้พูดแค่เรื่องขยะหรือน้ำเสีย แต่เรากำลังเผชิญกับความท้าทายที่ใหญ่กว่า นั่นคือภาวะโลกร้อนที่ส่งผลโดยตรงต่อปริมาณและคุณภาพน้ำของเรา แผน NAP จะเป็นกรอบการทำงานที่ชัดเจน ทำให้การแก้ปัญหาน้ำมีความยั่งยืนและสามารถรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดฝันได้” ดร.ชญานันท์กล่าว

นี่คือการยกระดับการทำงานที่น่าสนใจ จากเดิมที่เน้นการแก้ปัญหาปลายเหตุ สู่การวางยุทธศาสตร์ระยะยาวที่มองเห็นภาพรวมของปัญหาระดับโลก

อีกหนึ่งนโยบายที่ถูกผลักดันอย่างหนักคือ การเสริมความแข็งแกร่งให้กับ เครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) ทั่วประเทศ ดร.ชญานันท์ กล่าวยกย่องว่า “ทสม. คือหัวใจของความสำเร็จ พวกเขาคือคนที่อยู่กับแม่น้ำลำคลองทุกวัน คือหูตาและเป็นกำลังสำคัญที่จะทำให้ทุกนโยบายเกิดขึ้นได้จริงในพื้นที่”

การเคลื่อนไหวนี้สะท้อนให้เห็นว่า ทส. ภายใต้การนำของปลัดฯ คนปัจจุบัน กำลังเปลี่ยนจากการทำงานแบบรวมศูนย์ มาเป็นการกระจายอำนาจและความรับผิดชอบให้ชุมชนเป็นผู้ดูแลสมบัติของตนเอง

จาก “วันสำคัญ” สู่ “การลงมือทำทุกวัน”

แม้ “วันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลอง แห่งชาติ” จะเป็นเพียงวันเดียวในหนึ่งปี แต่สิ่งที่ ดร.ชญานันท์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังพยายามสื่อสาร คือการเปลี่ยนวันสำคัญเชิงสัญลักษณ์นี้ให้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการลงมือทำอย่างจริงจังในทุกๆ วัน ปฏิบัติการ “พลิกฟื้นเส้นเลือดใหญ่” ของไทยได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่จะประสบความสำเร็จได้มากน้อยเพียงใด คงต้องอาศัยความร่วมมือจากคนไทยทุกคนอย่างแท้จริง

Get notified whenever we post something new!

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Continue reading

ภาพยนตร์สั้น ชุด The Woman Series ตอน She is My Smile EP.3

https://www.youtube.com/watch?v=nBKFjUfIqdg ในวันที่โลกไม่ใจดีกับเรา “ถ้าเราเจอคนที่ยิ้มให้ด้วยความรักที่จริงใจ อย่าปล่อยเค้าไปจากชีวิตเรา” …คำพูดของพ่อยังคงก้องชัดในหัวของ “ลูกชาย” ที่เพิ่งสร้างรอยร้าวในความสัมพันธ์กับ “อัญญ่า” ด้วยความเข้าใจผิดที่ตัวเขาคิดไปเอง ความฝันทั้งหมดที่ทั้งคู่เคยก่อร่างสร้างมาเกือบถูกทำลายลงหมดสิ้น แต่แล้วด้วย “รอยยิ้ม” ของใครบางคน ได้ช่วยนำทางให้ทั้งคู่มองเห็นหนทางสว่าง ผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบาก ก่อนจะกลับมาเข้าใจ และร่วมกันสานฝันที่จะส่งมอบรอยยิ้มนั้นไปสู่ผู้คน เพื่อสร้างพลังและแรงบันดาลใจให้ทุกชีวิตได้ก้าวต่อไปอย่างมีความสุข รับชมคลิปเต็มได้ทาง Youtube : PTT Public Company Limited และ Facebook : PTT News Thewoman #Sheismysmile #ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ #ปตท #หนังสั้น #PTT

ภาพยนตร์สั้น ชุด The Woman Series ตอน She is My Smile EP.2

https://www.youtube.com/watch?v=IeynsQIFJqE เมื่อภาพถ่ายชุดหนึ่งที่ซ่อนตัวในมุมลิ้นชักมานานปีถูกค้นพบ โดย “ลูกชาย” เจ้าของร้านล้างอัดรูป และ “อัญญ่า” หญิงสาวผู้มีรอยยิ้มอันสดใส เหมือนได้ค้นพบแรงบันดาลใจใหม่ของชีวิต อัญญ่าค่อย ๆ กลายมาเป็นเพื่อนคู่คิดที่อยู่เคียงข้างชายหนุ่ม เธอไม่ใช่แค่แสงสว่าง แต่เป็นทั้งกำลังใจ ทั้งแรงผลักดันให้ชายหนุ่มลุกขึ้นมาสู้เพื่อความฝันก่อนมันจะจางหาย ขณะที่ความสัมพันธ์ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นในทางที่ดีอยู่ ๆ ก็เกือบพังทลายลงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าของอัญญ่าและลูกชาย ซึ่งต่างเลือกที่จะเข้าใจเรื่องราวของตนตามสัญชาตญาณ จนเกิดปัญหาความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นในเวลาต่อมา รับชมคลิปเต็มได้ทาง Youtube : PTT Public Company Limited และ Facebook : PTT News Thewoman #Sheismysmile #ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ #ปตท #หนังสั้น #PTT

She is my Smile EP1

https://youtu.be/mbN_3ubwB7Y “อีกไม่นาน ร้านนี้คงต้องปิดตัวลง” ประโยคคลาสสิกของหลายธุรกิจที่เคยรุ่งเรืองในอดีต เช่นเดียวกับร้านล้างอัดรูปฟิล์มของ “ลูกชาย” ชายหนุ่มเจ้าของร้านที่สืบต่อกิจการจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ กำลังถอดใจกับร้านทึมมืดใกล้ตกยุค ที่อยู่ ๆ ก็กลับสว่างวาบด้วยการปรากฏตัวของ “อัญญ่า” หญิงสาวผู้หลงใหลในการถ่ายกล้องฟิล์ม รอยยิ้มของเธอเหมือนหยุดเวลาแห่งความหมองเศร้าของชายหนุ่มลงชั่วคราว ก่อนที่ต่อมาเธอจะค่อย ๆ ก้าวเข้ามาในชีวิตของเขา และช่วยกันเปลี่ยนแปลงร้านด้วยความหวังและความฝันที่จะรักษาร้านไว้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป รับชมคลิปเต็มได้ทาง Youtube : PTT Public Company Limited และ Facebook : PTT News Thewoman #Sheismysmile #ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ #ปตท #หนังสั้น #PTT

Enjoy exclusive access to all of our content

Get an online subscription and you can unlock any article you come across.