ที่นี่ สหรัฐอเมริกา วันอังคารที่ 30 มีนาคม

0
16

คณะผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐจะทำการพิจารณาทบทวนรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) เกี่ยวกับต้นตอของไวรัสโควิด-19″เราจะทำการสอบสวนที่มีความเป็นอิสระ และให้ความสำคัญทางด้านเทคนิค ซึ่งหลังจากทำการทบทวนรายงานของ WHO เราก็จะประเมินแนวทางที่เราจะดำเนินการต่อไป” เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าว
ทั้งนี้ รายงานที่ WHO จัดทำขึ้นร่วมกับจีนระบุว่า ไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มที่จะแพร่เชื้อจากค้างคาวสู่มนุษย์ผ่านทางสัตว์อีกประเภทหนึ่งที่เป็นพาหะของโรค
นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อย่างมากที่ไวรัสโควิด-19 จะเกิดจากการรั่วไหลออกจากห้องปฏิบัติการ

โจ ไบเดนพร้อมด้วยแพทย์หญิง Rochelle Walensky ผอ. CDC เตือนคนอเมริกันบางคนที่ประกาศชัยชนะกับโควิด 19 เร็วเกินไปอาจจะซ้ำรอยยุโรปที่โควิดกลับมาระบาดอีกในรอบ 4 ปัจจุบันโควิดทำมหึ้คนอเมริกันติดเชื้อเพิ่มวันล 60,000 รายดังนั้นทุกคนยังจะต้องเข้มงวดเรื่องการใส่หน้ากาก,การเว้นระยะห่างซึ่งหากไม่ระวังมันกลับมาระบาดอีกแน่นอน
โจ ไบเดนยังประกาศขยายวัคซีนให้กับผู้ใหญ่ทุกคนมีโอกาสได้รับวัคซีนต่อไปอีก 5 สัปดาห์ โดยให้ร้านขายยา (pharmacies)บริหารจัดการวัคซีน พร้อมกับบอกว่า”นี่เป็นเรื่องซีเรียสเกี่ยวกับความตาย” โดยให้ผู้ว่าการรัฐสั่งการเรื่องสวมหน้ากากอีกครั้งหากรัฐใดสั่งยกเลิกไปแล้ว

Yahoo News/YouGov pollพบว่าการมอบเช็ครวมทั้งแก้ปัญหาโควิด ทำให้โจ ไบเดนได้รับคะแนนนิยมสูงขึ้น ผลการสำรวจนำแสดงเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ใช้กลุ่มตัวอย่างคนอเมริกันผู้ใหญ่ 1,556 ราย โดยสัมภาษณ์ผ่านออนไลน์ 23-25 มีนาคม โพลเสีย บวก/ลบ 2.7 % ผู้รายงานสรุปว่าหากแนวโน้มเป็นเช่นนี้ข้อเสนอใหม่ของโจ ไบเดนเกี่ยวกับการสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของประเทศ(ใช้เงิน 3 ล้านล้านดอลลาร์)และนโยบายแก้ความเปลี่ยนแปลงของอากาศ (climate change)น่าจะได้รับการยอมรับสูงขึ้น โพลพบว่าให้การสนับสนุนฝ่ายบริหารโจไบเดน 55 % จากการสำรวจเมื่อเดือนกุมภาพพันธ์ที่ให้การสนับสนุนอยู่ที่ 52 % ขณะเดียวกัน 25 % อยู่ฝ่ายตรงข้าม
เฉพาะที่ไบเดนรับมือกับโควิด ให้การสนับสนุน 54 % เพิ่ม 11% เทียบกับเดือนที่แล้ว ,เกี่ยวกับการบริหารงานโดยรวม เห็นด้วย 45 % ในวันทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง 50 % กลางเดือนกุมภาพันธ์ 53 % สำรวจล่าสุด
สอบถามถึงการสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเช่นถนนหนทาง,สะพาน,ทางรถไฟ,ท่าเรือและพัฒนาไฟฟ้าตลอดจนส่วนอื่นๆของพลังงานไฟฟ้า ( 70 % สนับสนุนน 10 % ต่อต้าน) การฝึกคนงานโรงงานเข้าสู่ขั้นก้าวหน้า ( 60 % สนับสนุน ,15 % ต่อต้าน) ลงทุนในพลังงานสะอาดเพื่อลดคาร์บอนและสู้กับ climate change ( 58% สนับสนุน, 25 % ต่อต้าน) ยังมีคำถามเกี่ยวกับการสนับสนุนการศึกษา ,เรื่องทางสภา เป็นต้น

คนเอเชียถูกทำร้ายในสังคมอเมริกันมีมากขึ้น the Chicago Tribune รายงานว่า Kaylee Cong เจ้าของร้านเสริมสวยในชิคาโก้เล่าว่าเมื่อเวลา 23.00น.วันที่ 20 มีนาคมระหว่างที่บิดาของเธอวัย 60 ปีเดินอยู่ก็ถูกทำร้ายทางด้านหลัง คนร้ายตีเข้าที่หัวด้านซ้าย เหตุเกิดที่บริเวณถนน North Broadway ใกล้กับ West Ainslie Street เธอบอกว่าเรื่องนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป เธอโทร.ไปแจ้งกับ 911 ให้รับทราบแต่ก็ไม่น่าจะตามตัวคนร้ายได้

ชายวัย 48 ปีถูกตำรวจนิวยอร์กจับกุมหลังจากที่เขาทำร้ายสตรีชาวเอเชียวัย 65 ปีเหตุเกิดที่ Midtown Manhattan เวลาประมาณ 16.00 น.วันที่ 26 มีนาคม ที่ถนน W. 40th Street (ระหว่าง Seventh and Eighth avenues) ทราบต่อมาว่าเขาชื่อบ๊อบบรี้ อีไล ( Bobby Eli) โดยถูกจับกุมในวันรุ่งขึ้นเพราะสตรีสามารถใช้โทรศัพท์ของเธอจับภาพไว้ได้ เขาถูกตั้งข้อหาคุกคามซ้ำเติมทั้งระดับที่สองและระดับที่สาม ทั้งสองถูกนับเป็นอาชญากรรมแห่งความเกลียดชัง (hate crimes)
บ๊อบบี้ก่นด่าสตรีสูงอายุว่า “You stupid Chinese blue hair. You stupid Chinese b,” and, “Why you have blue hair, b?” จากนั้นเขาก็สวิงสิ่งของใส่สตรีผู้นั้นแต่ไม่โดนแล้ววิ่งหนีไป เขาถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันที่ 28 มีนาคมเพื่อรับทราบข้อหา (arraigned) อัยการตั้งเงินประกันไว้ 1.00 ดอลลาร์ (หนึ่งดอลลาร์) เป็นวันเดียวกับที่กลุ่มกิจกรรมรวมตัวกันเดินขบวนต่อต้านการทำร้ายคนเอเชียในสหรัฐอเมริกา


CNBC and USA Today รายงานว่ารถโฟล์คสวาเกน (Volkswagen) ที่เรารู้จักกันมานานจะเปลี่ยนชื่อเป็น”โวลท์สวาเกน” (Voltswagen) ครั้งแรกทุกคนนึกว่าเป็นวันที่ 1 เมษายนอันเป็นวัน April Fool’s Day แต่จริงๆแล้ว จะเปลี่ยนมา Voltswagens เพื่อตอบรับกับการขายรถไฟฟ้า (EV) ปัจจุบัน VW ขายรถไฟฟาในสหรัฐมีเพียงรุ่นเดียวคือ the ID.4
รายงานข่าวเปิดเผยว่าชื่อ Voltswagen of America จะใช้พิเศษกับตลาดรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาถือเป็นส่วนหนึ่งของ the Volkswagen Group of America ที้งหมดอยู่ใต้ร่มธงของบริษัทใหญ่ Volkswagen AG.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here