วันศุกร์, กรกฎาคม 25, 2025
หน้าแรกอาชญากรรมชาวบ้านร้องสอบพฤติกรรมรักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อโอภาสี ตรวจสอบเงินวัด และสีกาคนสนิท

Related Posts

ชาวบ้านร้องสอบพฤติกรรมรักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อโอภาสี ตรวจสอบเงินวัด และสีกาคนสนิท

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (24 ก.ค. 68) ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) กลุ่มชาวบ้านผู้คัดค้านการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อโอภาสี ได้รวมตัวเดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินและพฤติกรรมของรักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อโอภาสี โดยระบุว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งเรื่องความสัมพันธ์กับสีกาคนสนิทและการบริหารจัดการเงินวัดที่ไม่โปร่งใส

นายนิติพงษ์ คุ้มวงษ์ อดีตโฆษกประจำวัด กล่าวว่า ชาวบ้านต้องการให้มีการตรวจสอบเรื่องการเงินของวัดอย่างละเอียด และอยากได้เจ้าอาวาสที่มีความบริสุทธิ์และคุณธรรมมาดำรงตำแหน่ง เนื่องจากอดีตเจ้าอาวาสมรณภาพไปเป็นเวลา 1 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งเจ้าอาวาสที่ดี ชาวบ้านจึงตัดสินใจเข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนและกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

นายนิติพงษ์ ระบุว่า พฤติกรรมของรักษาการเจ้าอาวาสที่ชาวบ้านรับไม่ได้มี 2 ประเด็นหลัก คือ เรื่องการเสพเมถุนและการบริหารจัดการเงินวัด โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการเสพเมถุน ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงต่างรับทราบดีถึงความใกล้ชิดระหว่างรักษาการเจ้าอาวาสกับ “สีกา พ.” ซึ่งเป็นผู้ติดตามและจัดการเรื่องต่างๆ ภายในวัดอย่างใกล้ชิดมานานกว่า 10 ปี สีกาคนดังกล่าวจะอยู่ด้วยและติดตามไปทุกที่ แม้กระทั่งในกุฏิสองต่อสองแทบทุกวัน ชาวบ้านเห็นพฤติกรรมการแสดงออกที่ “กะหนุงกะหนิง” คล้ายกับคู่รัก อีกทั้งยังมีการเบนกล้องวงจรปิดไม่ให้บันทึกภาพภายในกุฏิ สร้างความสงสัยให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

สำหรับประเด็นเรื่องเงินวัด นายนิติพงษ์กล่าวว่า หลังอดีตเจ้าอาวาสมรณภาพไป รักษาการเจ้าอาวาสได้บริหารจัดการเงินทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว โดยไม่ให้ไวยาวัจกรและกรรมการวัดเข้าไปดูแล มีการทำกรงสเตนเลสสองชั้นปิดกั้นหลักฐานทางการเงินทั้งหมด ทำให้ชาวบ้านไม่ทราบว่าเงินบริจาคต่าง ๆ ของวัดถูกนำไปบริหารจัดการอย่างไร

ด้าน นายพิศาล เกิดน้อย ไวยาวัจกรของวัด เปิดเผยว่า รายได้ของวัดที่ผ่านมามีจำนวนมาก อาทิ เงินในส่วนของโบสถ์ประมาณ 14 ล้านบาท และเงินกฐินปีละประมาณ 3 ล้านบาทเศษ นอกจากนี้ ยังมีเงินบริจาคตามตู้ต่าง ๆ อีกสัปดาห์ละ 60,000 – 70,000 บาท หรือหลักแสนในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งรวมแล้วเป็นเงิหลายล้านบาทต่อปี เงินจำนวนเหล่านี้ทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของรักษาการเจ้าอาวาสเพียงรูปเดียว โดยไม่ให้ไวยาวัจกรหรือคณะกรรมการวัดเข้าไปตรวจสอบได้ เมื่อชาวบ้านร้องขอตรวจสอบบัญชี ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นเรื่องของพระที่ชาวบ้านไม่สามารถตรวจสอบได้

นายนิติพงษ์ ยังกล่าวเสริมว่า รักษาการเจ้าอาวาสได้แต่งตั้งสีกาคนสนิทให้มาดูแลเรื่องเงินของวัด ทำให้ชาวบ้านยิ่งไม่สบายใจ ยืนยันว่าข้อมูลทั้งหมดเป็นความจริงและมีเอกสารหลักฐานพร้อมที่จะมอบให้ตำรวจสอบสวนกลางตรวจสอบ พร้อมย้ำว่าไม่ได้มีความขัดแย้งภายในวัด แต่ต้องการปกป้องพระพุทธศาสนาและต้องการให้วัดมีเจ้าอาวาสที่ดี มีความโปร่งใสมาบริหารและพัฒนาวัดต่อไป โดยพร้อมต้อนรับพระรูปใดก็ได้ที่เหมาะสม แม้ว่ารักษาการเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันจะมีคุณวุฒิและวัยวุฒิ แต่พฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับสีกาและการบริหารเงินที่ไม่โปร่งใส ทำให้ชาวบ้านรับไม่ได้และมองว่าพระรูปนี้ “ปาราชิก” แม้จะไม่มีหลักฐานโดยตรงแต่พฤติกรรมที่แสดงออกเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวบ้านโดยรอบวัด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts