เมืองพัทยาจัดกิจกรรม “CPR on The Beach 2025” รวมพลังหน่วยงานรัฐ–เอกชน–จิตอาสา กว่า 2,000 คน ฝึกทักษะฟื้นคืนชีพ (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า (AED) ยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ตอกย้ำภาพลักษณ์ “เมืองพัทยา ปลอดภัย อุ่นใจทุกวินาที”
วันที่ 12 ธันวาคม 2568 ณ ลานกิจกรรมสีฟ้า ชายหาดพัทยา
นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ให้การต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม “CPR on The Beach 2025” ซึ่งมี นายพงศ์ธสิษฐ์ ปิจนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงาน โดยมี ดร.พิเชษฐ์ หนองช้าง เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.), พญ.ปิยาภรณ์ ทิพยะรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา, นายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ พร้อมหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมอย่างคึกคัก
เมืองพัทยาในฐานะเมืองท่องเที่ยวระดับโลกให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับ “ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว” ทั้งชาวไทยและต่างชาติ จึงร่วมกับ สพฉ., โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา, มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมฝึกอบรม การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) และการใช้ เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) ให้แก่ผู้ประกอบการริมชายหาด ผู้ให้บริการนวดแผนไทย ผู้ประกอบการเรือ โรงแรม และประชาชนทั่วไปกว่า 2,000 คน
เสริมทักษะกู้ชีพ เพิ่มความเชื่อมั่นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก
ภายในกิจกรรมมีการอบรมเชิงปฏิบัติการโดยทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่กู้ชีพจากโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ สาธิตการทำ CPR อย่างถูกวิธี การแจ้งเหตุฉุกเฉิน การช่วยเหลือผู้หมดสติ และการใช้เครื่อง AED กับหุ่นจำลอง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถปฏิบัติได้จริงในสถานการณ์ฉุกเฉิน
นอกจากนี้ ยังมีการอบรมเสริมทักษะให้กับเยาวชน นักเรียน และนักศึกษาในพื้นที่ เพื่อสร้างเครือข่าย “ผู้ช่วยชีวิตคนรุ่นใหม่” (Young Lifesaver) ที่สามารถเป็นด่านแรกในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทันท่วงที
“CPR on The Beach” จุดประกายพัทยาเมืองปลอดภัย
กิจกรรม “CPR on The Beach 2025” เป็นตัวอย่างของความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่มุ่งสร้าง สังคมปลอดภัยและเอื้ออาทร โดยมีเป้าหมายเพื่อให้พัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ฉุกเฉิน
นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ กล่าวว่า
“เมืองพัทยาไม่เพียงเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก แต่ต้องเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทุกคนรู้สึกอุ่นใจ และมั่นใจได้ว่า หากเกิดเหตุไม่คาดคิด จะมีคนพร้อมช่วยเหลือได้ทันที”
#CPROnTheBeach2025 #พัทยาเมืองปลอดภัย #สพฉ #มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ #โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา #เมืองพัทยา #CPRเพื่อชีวิต #อุ่นใจทุกวินาที













