วันศุกร์, มกราคม 9, 2026
หน้าแรกอาชญากรรมกรมราชทัณฑ์แจงปมข่าว “ผู้ต้องขังหญิงใช้ชีวิตหรู” ยันทุกขั้นตอนโปร่งใส ปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดสากล

Related Posts

กรมราชทัณฑ์แจงปมข่าว “ผู้ต้องขังหญิงใช้ชีวิตหรู” ยันทุกขั้นตอนโปร่งใส ปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดสากล


กรมราชทัณฑ์ชี้แจงกรณีสื่อบางรายการเผยแพร่ข้อมูลเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2569 โดยอ้างว่าผู้ต้องขังหญิงรายหนึ่งใน ทัณฑสถานหญิงกลาง มีความเป็นอยู่หรูหราเกินระเบียบ เช่น ทำผม ทำเล็บ ใส่เสื้อผ้าแฟชั่น พักในห้องราคาสูง และใช้เงินเกินกว่ากำหนด

กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิงเป็นไปตาม พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 และ ข้อกำหนดกรุงเทพ (Bangkok Rules) ของสหประชาชาติ ที่ให้แยกการดูแลผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีกับผู้ต้องขังเด็ดขาดอย่างเหมาะสม

ผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีสามารถสวมใส่ชุดนอนหรือเสื้อผ้าที่ทัณฑสถานจัดให้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากการฝึกอาชีพตัดเย็บของผู้ต้องขังเอง จำหน่ายในร้านสงเคราะห์ผู้ต้องขังในราคาปกติ เช่นเดียวกับบริการเสริมสวยและซักรีด ซึ่งเป็น ส่วนหนึ่งของการฝึกวิชาชีพ ไม่ใช่สิทธิพิเศษเฉพาะบุคคลใด

ในส่วนการใช้จ่ายเงินภายในเรือนจำ กรมราชทัณฑ์กำหนดวงเงินผ่านระบบบัญชีเงินฝากของผู้ต้องขังไม่เกิน วันละ 500 บาท ทุกธุรกรรมต้องผ่านระบบตรวจสอบที่โปร่งใส จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้ต้องขังจะใช้เงินวันละหลายพันบาทตามที่มีการกล่าวอ้าง

กรมราชทัณฑ์ย้ำว่าเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศปฏิบัติต่อผู้ต้องขังทุกคน ตามหลักสิทธิมนุษยชน กฎหมาย และระเบียบอย่างเคร่งครัด พร้อมเน้นย้ำว่าการให้ข้อมูลต่อสาธารณะควรเป็นข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อกระบวนการราชทัณฑ์ไทย.

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts