ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บูรณาการตำรวจท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยว รวบกัปตันเยอรมันคาเรือใบหรู ลอบจัดทัวร์เถื่อน 10 วัน 10 คืน กลางอันดามัน พบขายแพ็กเกจนักท่องเที่ยวเกลื่อนโซเชียล ราคาหลักแสนต่อคน
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจน้ำ (บก.รน.) ภายใต้การอำนวยการของ ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.เศรษฐสิริ นิพภยะ ผบก.รน., พ.ต.อ.วัลลพ พวงผกา รอง ผบก.รน., พ.ต.อ.นิรัตน์ ช่วยจิตต์ รอง ผบก.รน., ว่าที่ พ.ต.อ.วริศร มัจฉา ผกก.6 บก.ป.รรท.ผกก.8 บก.รน. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.วิษณุ จินาวงษ์ สว.ส.รน.3 กก.8 บก.รน.และ ร.ต.ท.กองคลัง ธรรมเมธาพร รอง สว.(ทนท.ทางน้ำ) ส.รน.3 กก.8 บก.รน. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.รน.3 กก.8 บก.รน. ร่วมกันจับกุม ชายสัญชาติเยอรมันทำหน้าที่เป็นกัปตันเรือ
สถานที่จับกุม บริเวณทะเลอันดามัน ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จว.ภูเก็ต
พฤติการณ์ สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.รน.3 กก.8 บก.รน. (ตำรวจน้ำภูเก็ต) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต และเจ้าหน้าที่กรมการท่องเที่ยว เข้าตรวจสอบและจับกุมขบวนการลักลอบประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามพฤติการณ์และรวบรวมพยานหลักฐาน มาเป็นระยะเวลากว่า 5 เดือน สืบเนื่องจากการสืบสวนพบว่า มีกลุ่มชาวต่างชาติ เป็นชาวเยอรมัน ลักลอบ จัดแพ็กเกจท่องเที่ยวทางทะเลในพื้นที่ทะเลอันดามัน โดยใช้รูปแบบการเปิดบริษัทให้เช่าเรือบังหน้าแต่ในความเป็นจริงได้ลักลอบจำหน่ายแพ็กเกจนำเที่ยวผ่านทางเว็บไซต์ให้กับนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน โดยเรียกเก็บค่าบริการในราคาสูงเป็นหลักแสนบาทต่อคน
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณน่านน้ำจังหวัดภูเก็ต และพบเรือใบหรูต้องสงสัยลำหนึ่ง จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบชายสัญชาติเยอรมันทำหน้าที่เป็นกัปตันเรือจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เรือลำดังกล่าวอยู่ภายใต้บริษัทที่เปิดดำเนินการในลักษณะให้เช่าเรือแต่มีการนำเรือไปใช้ลักลอบจัดแพ็กเกจท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายในเรือพบนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจำนวน 6 คน
จากการสอบถามนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว ให้การว่าได้จองโปรแกรมนำเที่ยวผ่านทางเว็บไซต์ และได้ชำระเงินค่าบริการทั้งหมดล่วงหน้าผ่านบริษัทดังกล่าว โดยเป็นแพ็กเกจล่องเรือท่องเที่ยวในทะเลอันดามันต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 11 วัน ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า ผู้จัดทริปและบริษัทที่เกี่ยวข้อง ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวแต่อย่างใด จึงถือเป็นการลักลอบประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้ รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้เกี่ยวข้องพร้อมรวบรวมพยานหลักฐาน ส่งดำเนินคดี ที่ สภ.ท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พฤติการณ์ดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “ประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต” ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2551 และ “ไม่นำใบอนุญาตใช้เรือมากับเรือ อันเป็นความผิดตามมาตรา 150 แห่งพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2535
จากการสืบสวนขยายผลยังพบว่า ในพื้นที่มีการดำเนินธุรกิจในลักษณะดังกล่าวอีกหลายราย โดยใช้รูปแบบเปิดบริษัทให้เช่าเรือหรือใช้บุคคลอื่นถือหุ้นแทนในลักษณะ “นอมินี” เพื่อบังหน้า ก่อนลักลอบจำหน่ายแพ็กเกจนำเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านเว็บไซต์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวของไทยที่ประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการตรวจสอบและจับกุมผู้ประกอบการที่มีพฤติการณ์ในลักษณะเดียวกันต่อไป พร้อมทั้งยืนยันว่าจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อคุ้มครองผู้ประกอบการไทยที่ดำเนินธุรกิจอย่างสุจริตและเป็นธรรมในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทางทะเล
ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ท.วิษณุ จินาวงษ์ สว.ส.รน.3 กก.8 บก.รน. โทร. 093-6262629















