วันอาทิตย์, ธันวาคม 10, 2023
หน้าแรกสืบเศรษฐกิจ“ชัยวุฒิ” มุ่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยสู่ Digital Transformation เต็มรูปแบบ

Related Posts

“ชัยวุฒิ” มุ่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยสู่ Digital Transformation เต็มรูปแบบ

29 พ.ย. ที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ผนึกกำลังการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จัดงานแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลด้านการท่องเที่ยวครั้งแรกในประเทศไทยภายใต้ชื่อ “Thailand Travelution 2022” เพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยสู่ Digital Transformation เต็มรูปแบบ โดยมี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดงาน และปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ยุทธศาสตร์การเพิ่มขีดความสามารถของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัล” ระหว่างวันที่ 29 – 30 พฤศจิกายน 2565 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า วันนี้โรงแรมหรือธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศมีการปรับตัวเป็นอย่างมาก ท่านนายกรัฐมนตรี เป็นคนที่มุ่งมั่นในมีความตั้งใจมากในการผลักดันเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล ถ้าเราสังเกตจะมีหน่วยงานใหม่ๆเกิดขึ้นด้านดิจิทัล มีการทําเรื่อง big data ของประเทศ ออกกฎหมายPDPA CyberSecurity ทุกวันนี้เราไม่ได้แข่งกันในประเทศอย่างเดียว เราแข่งกับคนทั้งโลก อยากให้พวกเราต้องมาปรับตัว Transformation ให้ทันกับโลกด้วย เป้าหมายของเรายกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลที่ 5 ปี แข่งขันได้ด้วย ส่วนพวกแอปพลิเคชันต่างๆ จะได้ดึงข้อมูลไปใช้ในการจอง ในการทํารูดทัวร์ ทําท่องเที่ยวต่างๆ ให้เกิดความสุขสบายในการท่องเที่ยว ซึ่งวันนี้ผมเชื่อว่าเทคนิคดิจิทัลในเมืองไทย เราไม่เป็นรองใครในทั่วโลก วันนี้เราต้องนํามาใช้ให้เกิดประโยชน์แล้วก็คนไทยก็มีคนที่มาทําธุรกิจพวกนี้จำนวนมาก เป็นสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ๆที่มีแอปพลิเคชันดีๆ มีโซลูชั่นดีๆ ซึ่งอยากให้พี่น้องประชาชนลองเข้ามาเที่ยวในงานดูรวมถึง ธุรกิจท่องเที่ยวก็จะได้มาดู จะได้รู้ว่าวันนี้มีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆบ้างที่ท่านจะนําไปใช้ในการทําธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น

 

ซึ่งการเชื่อมโยงในเรื่องของการท่องเที่ยว มี 2 แบบ คือ ข้อมูลภาครัฐ สถิติต่างๆ ที่เก็บไว้ จากนักท่องเที่ยวหรือจากคนที่มาใช้จ่ายในประเทศ เราก็จะเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วย Ai ด้วยระบบต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไปใช้ในการวางแผนทางธุรกิจ ซึ่งทําการตลาดอะไรต่างๆด้วยเพื่อให้ธุรกิจท่องเที่ยวจะได้เติบโตดียิ่งขึ้น ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ส่วนที่สองเป็นเรื่องข้อมูลคือการเชื่อมโยงข้อมูลของผู้ประกอบการกันเอง ทั้งข้อมูลของโรงแรมร้านอาหาร นวดสปา ไกด์ เซอร์วิสต่างๆการท่องเที่ยว มี big data ในการเชื่อมโยงข้อมูล วันนี้เชื่อว่า เทคโนโลยีดิจิทัลไม่เป็นรองใครในทั่วโลก ซึ่งเราต้องนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ให้เกิดประโยชน์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts