วันจันทร์, มีนาคม 27, 2023
หน้าแรกการเมืองศรีฯ ร้อง กกต.สอบวิโรจน์ก้าวไกลแจกผ้ายันต์ไล่ 3 ป.ผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

Related Posts

ศรีฯ ร้อง กกต.สอบวิโรจน์ก้าวไกลแจกผ้ายันต์ไล่ 3 ป.ผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

เวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อชี้เบาะแสแจ้งให้ดำเนินการไต่สวนและวินิจฉัยหลังนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกลโพสต์ข้อความและภาพในทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าได้จัดทำผ้ายันต์ไล่ 3 ป. นำไปแจกจ่ายให้ประชาชนที่สยามสแควร์เมื่อ 12 มี.ค.66 ที่ผ่านมา อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

โดยที่ภาพและข้อความที่โพสต์ในโซเชียลมีเดียดังกล่าวระบุว่า “มาแจกผ้ายันต์ไล่ 3ป เปรต ปอบ ปีศาจ ที่สยามแสควร์ เปรต ปอบ ปีศาจ 3 ตัวนี้ เป็นกาลกิณีประเทศ ทำค่าไฟแพง บ้านเมืองเต็มไปด้วยมาเฟียจีนเทา แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ บ่อน ยาบ้า แถมยังไปเข้าสิงนายพล ให้วันๆ คิดแต่จะซื้ออาวุธ” ซึ่งมีการแชร์ภาพและข้อความ รวมทั้งสื่อมวลชนนำไปเผยแพร่อย่างแพร่หลายเป็นที่ประจักษ์แล้ว

ทั้งนี้การกระทำดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่าเป็นการกระทำเพื่อหาสียงเลือกตั้งต่อหน้าประชาชนที่สยามสแควร์ เขตปทุมวัน กรุงทพมหานคร เนื่องจาก “ผ้ายันต์” ถือว่าเป็นทรัพย์สินประเภทหนึ่งที่มีราคาค่าจัดทำ ซึ่งจะถูกหรือแพงไม่สำคัญแต่ไม่อยู่ในเงื่อนไขที่ระเบียบ กกต.จะอนุญาตให้ทำได้ การกระทำดังกล่าว จึงอาจมีลักษณะเป็นการให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ ประกอบกับข้อความที่โพสต์ดังกล่าวอาจมีลักษณะใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองได้ ซึ่งเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือขัดต่อมาตรา 73(1) หรือ (5) ประกอบ มาตรา 159 ของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 และหรืออาจเป็นการขัดหรือฝ่าฝืน ข้อ 18 (3) ของระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ด้วยหรือไม่

กรณีดังกล่าวหาก กกต.วินิจฉัยว่าเป็นการฝ่าฝืนก็อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง และกฎหมายของ ปปง.ด้วย ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่หนึ่งปี ถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และศาลอาจสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนดยี่สิบปีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนไปยังว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.และพรรคการเมืองต่าง ๆ ขอให้อ่านข้อกฎหมาย ข้อห้ามของ กกต.ให้มากขึ้นกว่าเดิมอีก 10 เท่า เพื่อให้แม่นในข้อกฎหมาย โดยหาเสียงกันอยู่ในกรอบของกฎหมาย อย่าพยายามคิดหาเสียงด้วยวีการแผลงๆ หวังสร้างประเด็นให้โดดเด่นเท่านั้น เพราะอาจผิดกฎหมายได้ และสมาคมฯจะคอยตรวจสอบพวกท่านอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือน พ.ค.2566 นี้ เป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts