วันพุธ, ตุลาคม 4, 2023
หน้าแรกคอลัมนิสต์ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์“สามารถ” จูงมือ “นิพัฒน์” ดันรถไฟทางคู่หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ รับนักท่องเที่ยวมาเลย์ เงินสะพัดหาดใหญ่ปีละนับหมื่นล้าน !

Related Posts

“สามารถ” จูงมือ “นิพัฒน์” ดันรถไฟทางคู่หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ รับนักท่องเที่ยวมาเลย์ เงินสะพัดหาดใหญ่ปีละนับหมื่นล้าน !

12 พ.ค. 2566 เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมขนส่ง พร้อมด้วย นิพัฒน์ อุดมอักษร ผู้สมัคร ส.ส. สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 4 เขต 2 ซึ่งประกอบด้วย อ.หาดใหญ่ (เฉพาะ ต. คลองอู่ตะเภา และ ต. หาดใหญ่) ลงพื้นที่บริเวณชุมทางรถไฟหาดใหญ่ เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้โดยสารรถไฟ และดูการขนส่งสินค้าทางรถไฟ

ดร.สามารถ พูดถึงโครงการรถไฟทางคู่หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ว่า เป็นรถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าวิ่งบนรางกว้าง 1 เมตร สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง เร็วกว่ารถไฟในปัจจุบันที่วิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง รถไฟทางคู่สายนี้สามารถรองรับรถไฟ KTM จากประเทศมาเลเซียที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเช่นเดียวกันได้ ซึ่งจะจูงใจให้ชาวมาเลเซียนั่งรถไฟมาหาดใหญ่วันละไม่น้อย และจะทำให้มีเงินหมุนเวียนในหาดใหญ่ปีละนับหมื่นล้านบาท อีกทั้ง รถไฟทางคู่หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ จะช่วยผลักดันให้การค้าชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซียพุ่งสูงขึ้นจากเดิมในปี 2565 ที่มีมูลค่าการค้า 660,392 ล้านบาท ซึ่งเป็นมูลค่าการค้าชายแดนที่สูงที่สุดของประเทศ

“หากพรรคประชาธิปัตย์ได้ดูแลกระทรวงคมนาคม เราจะเร่งรัดก่อสร้างรถไฟทางคู่หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ระยะทาง 45 กิโลเมตร มูลค่าโครงการประมาณ 6,700 ล้านบาท ให้เป็นรูปเป็นร่างในระยะเวลา 4 ปีนี้” ดร.สามารถ กล่าวทิ้งท้าย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts