วันจันทร์, พฤษภาคม 29, 2023
หน้าแรกข่าวประชาสัมพันธ์ปศุสัตว์จันทบุรี ส่งเสริมกลุ่มอนุรักษ์การทอผ้าลายโบราณจันทบูรบ้านซับตารี สร้างอาชีพ สร้างรายได้ในชุมชน

Related Posts

ปศุสัตว์จันทบุรี ส่งเสริมกลุ่มอนุรักษ์การทอผ้าลายโบราณจันทบูรบ้านซับตารี สร้างอาชีพ สร้างรายได้ในชุมชน

12 พ.ค.66 น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี ลงพื้นที่ ศูนย์ทอผ้าบ้านซับตารี ม.2 ต.ทุ่งขนาน อ.สอยดาว ตรวจเยี่ยม และส่งเสริมการทอผ้าจากฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ ได้แก่ เปลือกไม้ประดู่ ดอกดาวเรือง และดอกอัญชัน โดยมีนางอุบล ผ่านเสนา เป็นประธาน ศูนย์นี้ก่อตั้งเมื่อเดือน ก.ย.65 ปัจจุบันมีสมาชิก 15 คน เป็นกลุ่มอนุรักษ์การทอผ้าลายโบราณของจังหวัดจันทบุรี คือ ผ้าทอลายราชวัตร ที่เคยเลื่องลือถึงขั้นเป็นผ้าทอราชสำนัก ที่สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดปรานเป็นอันมาก และลายที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัด คือ ผ้าทอลายปัญจจันทบูร ซึ่งมีความหมายถึงสิ่งมหัศจรรย์ของจันทบุรี 5 อย่าง ได้แก่ ชุมชนริมน้ำจันทบูร สละเนินวง พริกไทย เส้นจันท์ และอัญมณี

นอกจากนี้ ยังทอผ้าเป็นลายต่างๆ ทั้งลายพื้นบ้าน ลายท้องถิ่น ตามคำสั่งซื้อได้อีกด้วย สามารถนำผ้าทอลายที่สวยงามไปตัดเย็บทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายประเภท เช่น เสื้อ ผ้าถุง กระเป๋า ย่าม ผ้าพันคอ เป็นต้น ปัจจุบันทอผ้าลายตามคำสั่งซื้อ และส่งขายในร้านขายสินค้าโอทอปของจังหวัด ในราคาไม่แพง ผ้าทอลายของจังหวัดจันทบุรี เป็นที่สนใจของลูกค้าทั้งภายใน และภายนอกจังหวัด สร้างอาชีพ สร้างรายได้ที่ดีให้ชุมชน ผู้สนใจติดต่อสอบถามหรือสั่งจองผ้า ได้ที่นางอุบล ผ่านเสนา เบอร์โทร 080 8322193

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Latest Posts