วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13, 2024
หน้าแรกอาชญากรรมอัจฉริยะ พาร้อง อดีตผอ.รร.อนุบาล ส่อทุจริตเงินอาหารกลางวันครู

Related Posts

อัจฉริยะ พาร้อง อดีตผอ.รร.อนุบาล ส่อทุจริตเงินอาหารกลางวันครู

กลุ่มครู-ผู้ปกครอง ร้องอดีต ผอ.โรงเรียนอนุบาล ส่อทุจริต เงินค่าอาหารกลางวันครู และจัดซื้อจัดจ้าง ไม่ป็นไปตามระเบียบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ก.ย.66 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม.

นายอัจฉริยะ พากลุ่มตัวแทนครูและผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ เดินทางมายัง กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาล และ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต

โดยตัวแทนของผู้ปกครองรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนมีนโยบายการเรียกเก็บเงินค่าอาหารกลางวันจากครู คนละ 1,400 บาทต่อเดือน แต่จัดอาหารกลางวันให้ครูรับประทานรวมอยู่กับอาหารในโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน แล้วนำเงินค่าอาหารกลางวันที่เก็บจากครูไปใช้รวมกับโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนและนำเงินที่เรียกเก็บบางส่วนจากครูไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ และไม่มีการชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการอาหารกลางวันของครูและนักเรียนให้สามารถตรวจสอบได้

ขณะเดียวกัน ทางโรงเรียนดังกล่าว มีเงินกองทุนจากสมาคมผู้ปกครอง ที่มีการระดมทุนบริจาควัตถุประสงค์เฉพาะเพื่อใช้สำหรับพัฒนาและส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนโครงการห้องเรียนพิเศษของโรงเรียน เงินที่ได้รับไปในนาม ผู้อำนวยการโรงเรียน รวมเป็นเงินมากกว่า 8 ล้านบาท ถือเป็นรายได้ของสถานศึกษาที่ไม่ต้องนำส่งคลัง

แต่ อดีต ผอ.โรงเรียน ได้เป็นผู้สั่งการให้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2565 ถึง เดือนกรกฎาคม 2566  รวมการจัดซื้อจัดจ้าง จำนวน 39 ครั้ง โดยอดีต ผอ. เป็นผู้จัดทำเอกสารจัดซื้อจัดจ้างเองทั้งหมดตั้งแต่การจัดพิมพ์เอกสารการจัดซื้อจัดจ้าง การจัดหาผู้ขายและผู้รับจ้าง และการจ่ายเงิน การจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวถือว่าดำเนินการด้วยเงินงบประมาณ ซึ่งตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ที่กำหนดว่าเป็นเงินที่รวมถึงเงินซึ่งหน่วยงานของรัฐได้รับไว้โดยไม่ต้องนําส่งคลังเป็นรายได้แผ่นดินตามกฎหมาย ต้องจัดซื้อจัดจ้างตามที่กฎหมายระเบียบกำหนด  แต่การจัดซื้อจัดจ้างของ อดีต ผอ. ต่างกรรมต่างวาระรวม 39 ครั้ง ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างแต่ประการใด

กลุ่มครูและผู้ปกครองจึงได้ไปร้องเรียน ไปยัง ผอ.สำนักงานเขตการศึกษาฯ ทาง ผอ. สำนักงานเขตการศึกษา ทำได้เพียงมีคำสั่งให้อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้ ไปช่วยราชการที่โรงเรียนอื่น โดยละเว้นการตั้งกรรมการสอบเรื่องร้องเรียน การกระทำของ ผอ. สำนักงานเขตการศึกษาจึง ส่อไปในทางให้การช่วยเหลือนายอดีต ผอ.โรงเรียน ให้พ้นผิด จึงมาร้องทุกข์ บก.ปปป. ในวันนี้

                 
ทางด้าน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวว่า ตนเองได้ประสาน พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจะพา ตัวแทน ครูและผู้ปกครอง ไปร้องเรียนในเรื่อง ที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้นายอัจฉริยะ ยังได้ร้อง บก.ปปป.อีก 3 เรื่องคือ

1.ผกก.คูคต กับพวก ม.157

2.ตร.-ทหารที่เรียกรับสินบนเจ้าของพลุที่เกิดระเบิดบ้านมูโนะ จ.นราธิวาส ม.157
และ 3.ร้อง บก.ปอท.กรณี
ประธานมูลนิธิชื่อดังกล่าวหาในหลวง ร.10 ต่อหน้าข้าราชการถ่ายทอดผ่านยูทูป ตามความผิด ม.112 และ พรบ.คอมพ์ฯ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแต่ละ บก.ที่รับผิดชอบรับเรื่องทั้งหมดไปตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts