รัฐวอชิงตันแจกกัญชาโครงการ Joints for Jabsหากผู้ใหญ่ไปฉีดวัคซีนโควิดมาแล้ว

0
2

คณะกรรมการสุราและกัญชาของรัฐวอชิงตัน แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 7 มิ.ย.2564ว่า จะอนุญาตให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคนรับกัญชาแบบพันลำฟรี เมื่อเข้าฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในแคมเปญที่ใช้ชื่อว่า “Joints for Jabs” ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 12 กรกฎาคม และเป็นส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์ของรัฐ ในการโน้มน้าวใจประชาชนเข้าฉีดวัคซีนสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

รายงานข่าวระบุว่าคณะกรรมการสุราและกัญชาแห่งรัฐวอชิงตัน กำหนดให้ร้านค้าปลีกกัญชาที่เข้าร่วมแคมเปญดังกล่าว สามารถแจกกัญชาเฉพาะแบบมวนสูบ ไม่รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆอย่างเช่นของกินที่มีส่วนผสมกัญชา (edible) แก่ลูกค้าอายุ 21 ปีขึ้นไป หากพวกเขาเข้ารับวัคซีนโควิด-19 โดสแรกหรือครบ 2 โดสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบันรัฐวอชิงตัน มีประชาชนราว 4.4 ล้านคน ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส และกว่า 3.7 ล้านคนได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว มาตรการฉีดแลกกัญชานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ของอเมริกา เพราะก่อนหน้านี้รัฐแอริโซนานำร่องโครงการแจกกัญชาแลกกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว

มาตรการนี้ไม่ใช่ยุทธศาสตร์เดียวของคณะกรรมการรัฐวอชิงตัน ในความพยายามเพิ่มจำนวนผู้เข้ารับวัคซีน โดยเข้ามาเสริมมาตรการแจกฟรีเบียร์ ไวน์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ที่รัฐวอชิงตันนำมาใช้กระตุ้นประชาชนไปรับวัคซีนในช่วงที่ผ่านมา โดยแคมเปญดื่มฟรีจะมีผลไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน

รัฐอื่นๆและบรรดาบริษัทเอกชน มีมาตรการมากมายมาชักชวนชาวอเมริกันให้เข้ารับวัคซีนตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมเป็นต้นมา อาทิ แจกทุนการศึกษาระดับอุดมศึกษาให้กับเยาวชนที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ในรัฐนิวยอร์ก รวมทั้งลุ้นเงินล้านดอลลาร์ที่รัฐโอไฮโอ เป็นต้น ขณะที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีเป้าหมายฉีดวัคซีนอเมริกันชนวัยผู้ใหญ่อย่างน้อยๆ 1 โดสให้ได้ในระดับ 70% ภายในวันที่ 4 กรกฏาคมหรือวันชาติอเมริกัน

จากข้อมูลพบว่ามีประชากรวัยใหญ่ของสหรัฐฯเข้ารับวัคซีนอย่างน้อยๆ 1 โดส คิดเป็นราวๆ 62% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และในสัปดาห์นี้จำนวนเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 64%

(ที่มา:ซีบีเอสนิวส์)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here