ที่ปรึกษารัฐบาลจีนคุยโว ยึดไต้หวันได้ใน “ไม่กี่นาที”แขวะสหรัฐฯ อย่าจุ้น

0
5

ที่ปรึกษารัฐบาลจีนเผย จีนสามารถยึดไต้หวันได้ในไม่กี่นาที แต่ไม่มีเหตุผลต้องเร่งรีบ แซะมะกัน ปัญหาไต้หวันเป็นปัญหาสำหรับจีน ไม่ใช่สหรัฐฯ

                สำนักข่าวเซาท์ไขน่ามอร์นิ่งโพสต์ ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ที่ปรึกษาด้านกิจการไต้หวันของรัฐบาลจีน ซึ่งแสดงความเห็นในกรณีการรวมชาติกับไต้หวัน โดยระบุว่า รัฐบาลปักกิ่งมีความมั่นใจว่าสถานการณ์ทั้งหมดนั้นอยู่ภายใต้การควบคุมและไม่มีเหตุผลที่ต้องเร่งรีบในการรวมชาติโดยใช้กำลัง ถึงแม้จะมีการเพิ่มความพยายาทมในการกำหนดมาตรการเพื่อจัดการกับกองกำลังสนับสนุนเอกราชของไต้หวัน

               ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ความกังวลต่อสถานการณ์ขัดแย้งระหว่างไต้หวันและจีนทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน บอกกับประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริการะหว่างร่วมประชุมสุดยอดผ่านระบบทางไกลในช่วงสัปดาห์นี้ ระบุว่า จีนจะดำเนินการตอบโต้อย่างรุนแรงหากถูกยั่วยุในประเด็นไต้หวัน แต่ณ ตอนนี้ ยืนยันว่ปักกิ่งยังคงอดทนและมีความจริงใจในการหาทางรวมชาติอย่างสันติ

               หยู ซินเทียน  ประธานสถาบันไต้หวันศึกษาแห่งเซี่ยงไฮ้ ในฐานะที่ปรึกษาด้านไต้หวันของรัฐบาลจีน กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาในประเด็นการรวมชาติกับไต้หวัน ไม่ได้มีแค่คำถามง่าย ๆ ว่าจะมีการทำสงครามหรือไม่  ปักกิ่งยังสามารถใช้แนวทางเชิงรุก ทั้งการกดดันทางกฎหมาย เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

               “หากกองกำลังเอกราชของไต้หวันยั่วยุมากขึ้น เราก็มีมาตรการรับมือเช่นกัน แต่นั่นไม่เหมือนกับการทำสงคราม บางคนคิดว่าการต่อต้านเอกราชของไต้หวันเป็นคำถามว่าจะสู้หรือไม่สู้ มันไม่ง่ายอย่างนั้น ยังมีหลายขั้นตอนที่ต้องทำ และเรามีเครื่องมือมากมายในกล่องเครื่องมือของเราที่ยังไม่ได้ใช้งาน”หยูกล่าว

               ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนยังแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าอะไรคือความหมายของการใช้กฎหมายจัดการกับกลุ่มชาวไต้หวันหัวดื้อที่สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน โดยระบุว่า พวกเขามีความผิดทางอาญาและห้ามเดินทางเข้าจีนแผ่นดินใหญ่

               หยู กล่าวอีกว่า อำนาจของรัฐบาลจีนนั้นมีแต่จะแข็งแกร่งมากขึ้นในอนาคต ซึ่งจะทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับประเทศต่าง ๆในการสนับสนุนและยืนข้างไต้หวัน โดยเธอยังชี้ว่า ปักกิ่งมีความได้เปรียบทางด้านกองทัพและสามารถใช้กำลังทหารยึดไต้หวันได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

               “มันจะใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีในการยึดไต้หวัน แต่เราไม่ได้เลือกที่จะทำเช่นนั้น เพราะมันจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในช่องแคบไต้หวัน” หยูกล่าวพร้อมทั้งเตือนว่า “ปัญหาของไต้หวันนั้นเป็นปัญหาหลักสำหรับจีน แต่ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here