การเมืองสหรัฐเดือด การประท้วงปะทุเพิ่มขึ้นในหลายรัฐทั่วประเทศ ขณะที่การนับคะแนนยังไม่สิ้นสุด

0
43

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มจับกุมประชาชนบางส่วนที่ออกมา ประท้วงผลการเลือกตั้งสหรัฐ แล้วที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน และที่นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก นอกจากนี้ ยังมีรายงานการประท้วงในเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด, เมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา, เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย, เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน และเมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

ขณะที่ทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และตัวเขาเอง พยายามคัดค้านการนับคะแนนในบางรัฐและยื่นฟ้องโดยระบุว่ามีการโกงเลือกตั้งเกิดขึ้น ด้านกลุ่มผู้สนับสนุนนายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ที่กำลังมีคะแนนนำ ได้ออกมาชุมนุมแสดงพลังตามเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นการชุมนุมอย่างสันติและมีผู้เข้าร่วมไม่มาก เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อความเคลื่อนไหวของฝ่ายปธน.ทรัมป์ที่ต้องการสกัดกั้นการนับคะแนนเลือกตั้งในรัฐที่ยังนับไม่เสร็จ ผู้ชุมนุมต้องการให้การนับคะแนนเลือกตั้งดำเนินต่อไป

ขณะที่นายไบเดนเองเชื่อว่า เขาจะชนะการเลือกตั้ง หากเสร็จสิ้นการนับคะแนนโหวตทุกคะแนนในรัฐเหล่านั้น

จนถึงขณะนี้ (10.00 น. วันที่ 6 พ.ย. เวลาไทย) นายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ได้คะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้ง 264 เสียง นำหน้าปธน.ทรัมป์ซึ่งได้คะแนน 214 เสียง โดยนายไบเดนต้องการอีกเพียง 6 เสียงเท่านั้นก็จะได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งหรือ 270 เสียงจากทั้งหมด 538 เสียง เพื่อชนะการเลือกตั้งและเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here