วันพฤหัสบดี, มีนาคม 6, 2025
หน้าแรกอาชญากรรมจับกุมเอกชนฮั้วประมูลรถกระเช้าไฟฟ้า ทำรัฐเสียหายกว่า 5 แสนบาท ป.ป.ช.ลุยสืบสวนคดีทุจริต

Related Posts

จับกุมเอกชนฮั้วประมูลรถกระเช้าไฟฟ้า ทำรัฐเสียหายกว่า 5 แสนบาท ป.ป.ช.ลุยสืบสวนคดีทุจริต

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2568 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายใต้การนำของ นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการ ป.ป.ช. และ นายณัฐวุฒ ขมประเสริฐ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. ภาค 3 ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ จับกุม นายอาวุธ ไพชาญ อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาคดีทุจริตประมูลโครงการจัดซื้อรถกระเช้าไฟฟ้า ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐกว่า 553,500 บาท

คดีนี้เกิดขึ้นจากการที่ผู้ต้องหาได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐในการกระทำผิด โดยยินยอมให้ใช้ชื่อและเอกสารเท็จเพื่อเข้าร่วมประมูลโครงการจัดซื้อรถอเนกประสงค์ (รถกระเช้าเพื่อซ่อมไฟฟ้า) ขององค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำวัวแดง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ การกระทำดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายอาญามาตรา 151, 157, และ 162 (1) (4) รวมถึงพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561

เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และตำรวจได้ใช้เวลาสืบสวนและรวบรวมหลักฐานจนสามารถติดตามตัวผู้ต้องหาได้ที่จังหวัดชัยภูมิ หลังจากเฝ้าสังเกตการณ์และยืนยันตัวบุคคล เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุม พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิตามกฎหมายแก่ผู้ต้องหา จากนั้นได้นำตัวไปทำบันทึกการจับกุม พิมพ์ลายนิ้วมือ และส่งตัวผู้ต้องหาไปยังสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต ภาค 3 จังหวัดสุรินทร์ เพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการกฎหมายต่อไป

ป.ป.ช. ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการร่วมมือจากประชาชนในการต่อต้านการทุจริต โดยสามารถแจ้งเบาะแสได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 1205 หรือผ่านเว็บไซต์ www.nacc.go.th รวมถึงสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดทั่วประเทศ

คำเตือน: ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts