วันอาทิตย์, สิงหาคม 24, 2025
หน้าแรกอาชญากรรมปอศ.บุกจับ “พระโอ" หนีคดีฉ้อโกงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พบความเสียหายกว่า 6 ล้านบาท

Related Posts

ปอศ.บุกจับ “พระโอ” หนีคดีฉ้อโกงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พบความเสียหายกว่า 6 ล้านบาท

23 ส.ค.68 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าจับกุม นายโสภณฯ หรือ “พระโอ” ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฉ้อโกงประชาชน ซึ่งหลบหนีไปบวชเป็นพระภิกษุอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. สืบทราบว่า นายโสภณฯ หรือ “พระโอ” ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ได้หลบหนีคดีไปบวชเป็นพระที่วัดแห่งหนึ่งในตำบลแก่งหางแมว อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี โดยจากการตรวจสอบพบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์นี้สร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนกว่า 6 ล้านบาท
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.นพวัตติ์ ธารีจรัญพัฒน์ สว.กก.1 บก.ปอศ. จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบและสามารถจับกุมตัวได้ภายในบริเวณวัดดังกล่าว โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงหมายจับและแจ้งสิทธิ จากนั้น นายโสภณฯ ได้ทำการลาสิกขาและถูกควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เผยเคยถูกหลอกไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ก่อนกลายเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ

จากการสอบปากคำเบื้องต้น นายโสภณฯ ให้การว่า ตนเคยถูกหลอกให้เปิดบัญชีธนาคารโดยได้รับค่าจ้าง 3,000 บาทต่อบัญชี และถูกชักชวนให้ไปทำงานที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยถูกเสนอค่าจ้างสูงถึง 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน แต่เมื่อเดินทางไปถึงกลับถูกนำตัวไปยังสถานที่ลับและถูกควบคุมตัวร่วมกับคนไทยคนอื่น ๆ ที่ถูกหลอกมาเช่นกัน โดยมีหน้าที่เพียงแค่สแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนในระบบคอลเซ็นเตอร์ และหากใครปฏิเสธหรือพยายามหลบหนีก็จะถูกทำร้ายร่างกาย หรือ “หายตัวไป” อย่างไร้ร่องรอย และเมื่อบัญชีถูกอายัดก็จะถูกปล่อยทิ้งไว้บริเวณชายแดนให้หาทางกลับประเทศไทยเอง

คำเตือนภัยจากตำรวจสอบสวนกลาง
ตำรวจสอบสวนกลางขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อบุคคลที่ชักชวนให้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อแลกกับผลตอบแทนใด ๆ โดยเด็ดขาด เพราะการกระทำดังกล่าวอาจทำให้ท่านตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับข้อเสนอให้ไปทำงานในสถานที่หรือบริษัทที่ไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้อย่างชัดเจน เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของขบวนการหลอกลวงหรือการค้ามนุษย์ได้

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ ว่าที่ พ.ต.ต.นพวัตติ์ ธารีจรัญพัฒน์ สว.กก.1 บก.ปอศ. ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 085-911-1445

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts