วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 28, 2025
หน้าแรกท้องถิ่นกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเปิดเวทีชลบุรี! ระดมความรู้ “พลังงานสะอาด” ปูทางสู่ Energy Transition

Related Posts

กองทุนพัฒนาไฟฟ้าเปิดเวทีชลบุรี! ระดมความรู้ “พลังงานสะอาด” ปูทางสู่ Energy Transition

วันพฤหัสบดีที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2568 นายอติเรก อุ่นโอสถ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานสัมมนาเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจด้านพลังงานสะอาด ภายใต้โครงการสร้างเครือข่ายความรู้พลังงาน เตรียมพร้อมสู่ Energy Transition ณ ห้องแสนสุข 1-2 โรงแรมบางแสน เฮอริเทจ อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยมีนายพงศา แสนใจงาม ประธานคณะทำงานโครงการฯ นายวีระชัย ตรีพรเจริญ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี นางสาวศิริลักษณ์ วิศวรุ่งโรจน์ อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี คณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี และเครือข่าย ร่วมกิจกรรมครั้งนี้

ปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ประเทศไทยพบกับความท้าทายรอบด้าน โดยเฉพาะด้านพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแหล่งพลังงานภายในประเทศที่มีจำกัด ทำให้ต้องมีการนำเข้าพลังงานด้วยราคาที่ผันผวนตามตลาดโลก รวมถึงมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมจากทั่วโลกที่ผลักดันให้ไทยต้องปรับตัวไปสู่การใช้พลังงานสะอาด ปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ซึ่งก่อให้เกิดความไม่แน่นอนในด้านเศรษฐกิจและพลังงาน และเรื่องอื่นๆ อีกหลากหลายที่ประเทศไทยต้องเร่งปรับตัว

กองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน สนับสนุนให้สถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมจังหวัดในพื้นที่ 18 กลุ่มจังหวัด ดำเนิน “โครงการสร้างเครือข่ายความรู้พลังงาน เตรียมพร้อมสู่ Energy Transition” เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านพลังงานให้กับกลุ่มเป้าหมายทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน ภาครัฐ ภาคประชาชน นักวิชาการ และสื่อมวลชน ได้รับรู้ข้อมูล สร้างความเข้าใจ รับฟังความเห็น และเสนอแนวทางการเตรียมความพร้อมในการปรับตัวด้านพลังงานที่ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มไปสู่การใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น

นายอติเรก อุ่นโอสถ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย กำลังให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้พลังงานสะอาด เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และชะลอการเกิดปัญหาโลกร้อน ซึ่งประเทศไทยเองได้ตั้งเป้าหมายที่จะบรรลุ Carbon Neutrality ในปี ค.ศ. 2050 และ Net Zero Emission ในปี ค.ศ. 2065 หรือสรุปง่ายๆ คือ เราต้องเร่งปรับตัวไปสู่การใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น เร็วขึ้น จึงเป็นที่มาของการจัดงานสัมมนาในวันนี้ เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้พวกเราทุกคนได้เข้าใจ ปรับตัว และเตรียมความพร้อมล่วงหน้าได้

สำหรับเรื่องพลังงานถือเป็นเรื่องใกล้ตัว ตัวอย่างเช่น ค่าไฟฟ้าที่เป็นต้นทุนของทุกคน ซึ่งที่ผ่านมาบางส่วนให้ความสำคัญสูงกับการติดตามสถานการณ์และบริหารต้นทุนด้านพลังงานอยู่ตลอดเวลา เพื่อดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน แต่พอราคาค่าไฟฟ้าลดลง หลายคนก็กลับไปใช้ชีวิตปกติและเลิกสนใจหรือติดตามเรื่องพลังงาน ทั้งๆ ที่เรื่องพลังงานมีความผันผวนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

เรื่องพลังงานมีความผันผวนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งจากปัจจัยภายในประเทศ เช่น นโยบายพลังงาน การบริหารจัดหาเชื้อเพลิง การส่งเสริมและสนับสนุน รวมถึงปัจจัยภายนอกประเทศ อาทิ ราคานำเข้าพลังงาน มาตรการสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ซึ่งมีส่วนผลักดันให้ประเทศใหญ่หันมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วขึ้น ดังนั้นหากทุกคนหันมาให้ความสนใจ และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จะมีส่วนช่วยให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานได้ดีขึ้น และปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านด้วยเช่นกัน รวมถึงสามารถเสนอความคิดเห็นไปยังภาครัฐ เพื่อปรับแนวทาง หรือนโยบายด้านพลังงานให้สอดคล้องกับทุกภาคส่วนได้ต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts