วันจันทร์, กันยายน 15, 2025
หน้าแรกอาชญากรรมประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกอายัดบัญชีทั้งที่ไม่ใช่บัญชีม้า….‘ทนายรณณงค์’ เตรียมพา "คุณหมอ" แถลงข่าวเที่ยงนี้

Related Posts

ประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกอายัดบัญชีทั้งที่ไม่ใช่บัญชีม้า….‘ทนายรณณงค์’ เตรียมพา “คุณหมอ” แถลงข่าวเที่ยงนี้

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เตรียมนำ “คุณหมอ” ผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกอายัดบัญชีธนาคารทั้งหมด เพียงเพราะมิจฉาชีพนำข้อมูลส่วนตัวไปเปิดบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้หลอกลวงผู้อื่น ทั้งที่ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่มีธุรกรรมผิดปกติใดๆ เข้าร่วมแถลงข่าวเที่ยงวันนี้ (15 ก.ย. 68) ที่มูลนิธิรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับคุณหมอท่านหนึ่ง ซึ่งได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กบัญชี Witt Worrawit เมื่อ 14 ก.ย.68 ว่า…
“บัญชีธนาคารทั้งหมดของตนถูกอายัดตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย. 68 หลังจากมีผู้เสียหายแจ้งความว่าถูกหลอกลวงจากการลงทุนผ่านบัญชี True money ที่มิจฉาชีพนำข้อมูลบัตรประชาชนของตนไปใช้เปิดบัญชี แม้คุณหมอจะยืนยันว่าไม่เคยมีเงินผิดปกติโอนเข้าบัญชีและไม่เคยเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เลย แต่การอายัดบัญชีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 5 นาที ในขณะที่การพิสูจน์และปลดอายัดบัญชีอาจต้องใช้เวลาหลายเดือน สร้างความเดือดร้อนอย่างยิ่ง ทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมและรับเงินเดือนได้“

การอายัดบัญชีแบบ “เหวี่ยงแห” ส่งผลกระทบต่อชีวิตและการทำงานของคุณหมออย่างรุนแรง สะท้อนให้เห็นว่ามาตรการที่มีอยู่ในปัจจุบันอาจไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่กลับสร้างความเสียหายให้กับประชาชนที่ไม่รู้เรื่องราวด้วย

ข้อเรียกร้องจากมูลนิธิฯ
เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ทางมูลนิธิรณณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคมจึงมีข้อเรียกร้องถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดังนี้
-แก้ไขขั้นตอนการอายัดบัญชี เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบผู้บริสุทธิ์
-กำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนในการปลดอายัดบัญชี ไม่ควรปล่อยให้ผู้เสียหายต้องเดือดร้อนนานหลายเดือน
-จัดตั้งช่องทางร้องเรียนและชดเชยความเสียหาย ที่เกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์ เช่น ค่าเสียโอกาส ดอกเบี้ย หรือออกหนังสือรับรองความบริสุทธิ์
หากคุณเคยประสบปัญหาในลักษณะคล้ายคลึงกัน หรือมีความคิดเห็นต่อกรณีนี้ สามารถร่วมแบ่งปันประสบการณ์หรือแสดงความคิดเห็นเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันเดียวกัน ที่ 15 กันยายน 2568 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อี้แทนคุณ จิตต์อิสระและต้นอ้อ เป็นหนึ่ง นักกิจกรรมเรื่องร้องเรียน แจ้งว่า “ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ได้เข้ายื่น เรื่องร้องเรียนกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรื่องทบทวนมาตรการอายัดบัญชีและจัดการบัญชีม้าโดยสนับสนุนการอายัดในส่วน ที่เป็นเฉพาะยอดเงินโอนของบัญชีต้องสงสัยเป็นบัญชีม้า เท่านั้นเพื่อ แยกบัญชีของผู้บริสุทธิ์ที่ทำงานโดยซื่อสัตย์สุจริต ไม่ได้รับผลกระทบ” ด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts