หลังชาวบ้านสองตำบลในอำเภอพนัสนิคมรวมตัวประท้วงโรงงานหลอมพลาสติกแอบเปิดดำเนินการ ทั้งที่ถูกสั่งปิดไปก่อนหน้านี้ ล่าสุด อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรีลงพื้นที่สั่งปิดซ้ำ พร้อมแจ้งความดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนคำสั่ง และประกาศชัด “ขอรับผิดชอบเอง – ขอให้เรื่องนี้จบที่ผม”
จากกรณีชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี สองตำบล ได้แก่ ตำบลหนองปรือ และ ตำบลหัวถนน รวมตัวร้องเรียนและประท้วงโรงงานหลอมพลาสติก หลังได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นรุนแรงต่อเนื่อง แม้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรีเคยสั่ง “หยุดดำเนินการ” มาแล้วก่อนหน้านี้ แต่โรงงานกลับ ลักลอบกลับมาเปิดอีกครั้ง
เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านจึงรวมตัวกันประท้วงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบอย่างจริงจัง
ล่าสุดวันที่ 8 ธันวาคม 2568 นายเลอศักดิ์ กุลเสถียร อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมตัวแทนชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.พนัสนิคม ร่วมดูแลความปลอดภัย ป้องกันเหตุปะทะกันระหว่างชาวบ้านกับคนในโรงงาน
ภายในพื้นที่พบว่ามีการเดินเครื่องจักรและหลอมพลาสติกอยู่จริง แม้ตัวแทนโรงงานอ้างว่าเป็นเพียง “การทดลองระบบ” แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ และได้มีคำสั่ง “หยุดดำเนินการทันที” รวมถึงจะดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานอุตสาหกรรม และ ลักลอบประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต
อุตสาหกรรมจังหวัดลั่น! “ขอให้เรื่องจบที่ผม”
นายเลอศักดิ์ กล่าวภายหลังตรวจสอบว่า หลังทราบข่าวว่ามีการประท้วง ตนจึงรีบลงพื้นที่ด้วยตนเองทันที พร้อมยอมรับว่ากรณีนี้เป็นความบกพร่องในการควบคุมของหน่วยงานรัฐ
“ผมยืนยันขอรับผิดชอบเอง และขอให้เรื่องนี้จบที่ผม วันพรุ่งนี้จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาล็อกเครื่องจักร ป้องกันไม่ให้โรงงานกลับมาดำเนินการได้อีก” — นายเลอศักดิ์ กล่าว
เสียงสะท้อนชาวบ้านยังไม่วางใจ
ด้านชาวบ้านในพื้นที่เผยว่า แม้เจ้าหน้าที่จะเข้ามาสั่งปิดหลายครั้ง แต่โรงงานยังกลับมาเปิดดำเนินการซ้ำ จึงหวังว่าครั้งนี้หน่วยงานรัฐจะเอาจริงและจัดการให้เด็ดขาด เพื่อให้ชุมชนกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดี ปราศจากกลิ่นเหม็นและมลพิษทางอากาศ







