ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (19 มกราคม 2569) เวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เตรียมเดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีการนำนักฟุตบอลเยาวชนทีมโรงเรียนหมอนทองวิทยา มาจัดทำคลิปวิดีโอรณรงค์ประชามติรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่าอาจเป็นการหลอกลวงและใช้เด็กเป็นเครื่องมือทางการเมือง
ต้นเรื่องจากคลิป “8 กุมภา กาเห็นชอบ”
ชนวนเหตุครั้งนี้เริ่มจากเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคการเมืองชื่อดัง ได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ขณะลงพื้นที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา โดยเป็นภาพ อาจารย์สกล เกลี้ยงประเสริฐ (โค้ชสกล) นำกลุ่มนักฟุตบอลเยาวชน โรงเรียนหมอนทองวิทยา ตะโกนคำขวัญ “8 กุมภา กาเห็นชอบ” พร้อมโบกธงสีเขียวที่มีสัญลักษณ์กากบาท ท่ามกลางดนตรีประกอบสนุกสนานและมีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกับนายจาตุรนต์อย่างใกล้ชิด
โดยนายจาตุรนต์ระบุข้อความประกอบว่า “เรื่องรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องของพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของบ้านเมืองที่ส่วนรวมต้องร่วมมือกัน”
กระแสสังคมตีกลับ “กูรูรถยนต์ – อดีต สว.” รุมจวก
หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่และมียอดแชร์กว่า 2,000 ครั้ง ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความเหมาะสมในการนำเยาวชนเข้ามาข้องเกี่ยวกับการเมือง โดยบุคคลสำคัญได้ออกมาเคลื่อนไหว ดังนี้
-พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ (น้าเดช) กูรูด้านรถยนต์ชื่อดัง โพสต์ฟาดแรงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “โค้ชคิดสั้นเกินไป ดันเอาเด็กไปผูกกับการเมือง เวรกรรม” แสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจของโค้ชสกล
-สมชาย แสวงการ อดีต สว.ตั้งคำถามผ่านแฮชแท็ก #กกตมีไว้ทำไม เรียกร้องให้ กกต. ตรวจสอบว่าการรณรงค์ที่มีพรรคการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องชัดเจนเช่นนี้ ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ และเหมาะสมหรือไม่ที่นำเด็กนักเรียนมาเป็นตัวขับเคลื่อน
สำหรับ โรงเรียนหมอนทองวิทยา จ.ฉะเชิงเทรา ถือเป็นโรงเรียนขวัญใจมหาชนที่เพิ่งโด่งดังจากปรากฏการณ์ “รถขนฝัน” ในศึกฟุตบอลแชมป์กีฬา 7HD 2025 ที่ใช้รถสองแถวเก่าเดินทางไปแข่งขันจนสร้างความประทับใจให้คนทั้งประเทศ การถูกดึงเข้าสู่ประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองในครั้งนี้จึงทำให้สังคมให้ความสนใจเป็นพิเศษ
ในการร้องเรียนเช้านี้ นายศรีสุวรรณเตรียมยื่นหลักฐานเพื่อให้ กกต. ตรวจสอบใน 3 ประเด็นหลัก
1.ตรวจสอบว่ามีการ หลอกลวงหรือจูงใจ เด็กนักเรียนให้เข้าร่วมคลิปโดยไม่ทราบวัตถุประสงค์ที่แท้จริงหรือไม่
2.เอาผิดผู้ประสานงานและผู้ว่าจ้างที่ดึงสถาบันการศึกษาเข้ามาข้องเกี่ยวกับการเมือง
3.วินิจฉัยว่าการกระทำของนายจาตุรนต์และทีมงาน ขัดต่อระเบียบการรณรงค์ประชามติที่ กกต. กำหนดไว้หรือไม่























