วันเสาร์, กรกฎาคม 25, 2026
หน้าแรกต่างประเทศจีนหวังอี้พบปะหารือรมว.กต.รัสเซียในคีร์กีซสถาน ผนึกกำลังเชิงยุทธศาสตร์

Related Posts

หวังอี้พบปะหารือรมว.กต.รัสเซียในคีร์กีซสถาน ผนึกกำลังเชิงยุทธศาสตร์

โชลปอน-อาตา, คีร์กีซสถาน, 25 ก.ค. (ซินหัว) — หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน และกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้พบปะหารือกับเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เมื่อวันศุกร์ (24 ก.ค.) นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ในคีร์กีซสถาน

หวังกล่าวว่าการพบปะหารือระหว่างผู้นำของทั้งสองประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ผลักดันความสัมพันธ์จีน-รัสเซียสู่ระยะใหม่ที่มีผลสำเร็จมากขึ้นและพัฒนาอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมเสริมว่าจีนขออวยพรให้การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรหรือสภาดูมาที่จะมีขึ้นในรัสเซียช่วงเดือนกันยายนนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี และจีนสนับสนุนการตัดสินใจอย่างเป็นอิสระของประชาชนชาวรัสเซีย

หวังกล่าวว่าปีนี้เป็นวาระครบรอบ 25 ปี การลงนามสนธิสัญญาการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและความร่วมมือฉันมิตรจีน-รัสเซีย รวมถึงครบรอบ 25 ปี การก่อตั้งองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ โดยสนธิสัญญาดังกล่าวเป็นแนวทางให้ทั้งสองประเทศสร้างแบบอย่างของความสัมพันธ์ระหว่างรัฐและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหญ่ในรูปแบบใหม่

ขณะเดียวกัน หวังระบุว่าปัจจุบันองค์การฯ ได้ก้าวขึ้นเป็นขุมพลังสำคัญในการส่งเสริมเสถียรภาพโลกและมีบทบาทในเวทีระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น พร้อมเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายร่วมกันสนับสนุนการพัฒนาองค์การฯ สืบสานจิตวิญญาณเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Spirit) และเติมพลังใหม่ให้กับการยกระดับธรรมาภิบาลโลก รวมถึงการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

หวังเผยว่าจีนและรัสเซียควรเสริมสร้างการประสานงานเชิงยุทธศาสตร์ ร่วมกันธำรงไว้ซึ่งผลลัพธ์ของสงครามโลกครั้งที่ 2 และไม่ยอมให้ญี่ปุ่นกลับมาสะสมกำลังทางทหารอีก พร้อมแสดงความหวังว่ารัสเซียจะสนับสนุนกิจกรรม “ปีแห่งจีน” (China Year) ของเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งร่วมกันประสานงานและสนับสนุนกันอย่างใกล้ชิดในกรอบพหุภาคี ซึ่งรวมถึงองค์การสหประชาชาติ (UN)

ด้านลาฟรอฟกล่าวว่าการทูตระดับผู้นำประเทศถือเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของความสัมพันธ์รัสเซีย-จีน การเยือนจีนของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินที่ประสบความสำเร็จในปีนี้ รวมถึงการพบปะหารือระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศมากกว่า 50 ครั้งที่ผ่านมา ได้ช่วยยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีสู่ระดับที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ลาฟรอฟแสดงความยินดีกับจีนที่ประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก (WAIC) ซึ่งรัสเซียได้เข้าร่วมองค์กรความร่วมมือด้านปัญญาประดิษฐ์โลก (WAICO) แล้วและหวังว่าจะใช้เวทีดังกล่าวเป็นช่องทางขยายความร่วมมือทวิภาคีในด้านนวัตกรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ลาฟรอฟกล่าวด้วยว่ารัสเซียยังคงเฝ้าระวังการเร่งเสริมกำลังทางทหารของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด และคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อความพยายามของญี่ปุ่นในการแสวงหาขีดความสามารถด้านอาวุธนิวเคลียร์

ทั้งนี้ ลาฟรอฟเสริมว่าทั้งสองประเทศควรเสริมสร้างการประสานงานเชิงยุทธศาสตร์ภายใต้กรอบพหุภาคีต่างๆ เช่น องค์การสหประชาชาติ เอเปค กลุ่มประเทศจี20 (G20) กลุ่มบริกส์ (BRICS) และความร่วมมือเอเชียตะวันออก เพื่อร่วมผลักดันการสร้างโลกหลายขั้วที่เป็นประชาธิปไตยและเท่าเทียมมากยิ่งขึ้น โดยทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นระหว่างประเทศและภูมิภาคที่เป็นข้อกังวลร่วมกันด้วย

(แฟ้มภาพซินหัว : หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน และกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน พบปะหารือกับเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ในคีร์กีซสถาน วันที่ 24 ก.ค. 2026)

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts