วันพุธ, กุมภาพันธ์ 19, 2025
หน้าแรกต่างประเทศจีน50 ปี ไทย-จีน หนุนหลักการ “จีนเดียว” ปั้น “50 เมืองพี่เมืองน้อง”

Related Posts

50 ปี ไทย-จีน หนุนหลักการ “จีนเดียว” ปั้น “50 เมืองพี่เมืองน้อง”

50 ปี ไทย-จีน รัฐบาลไทยหนุนพัฒนา 50 คู่ “เมืองพี่เมืองน้อง” ส่งเสริมบทบาทศูนย์กลางการพัฒนาความร่วมมือของโลก เพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุม ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้น “คนไทย-จีนใช่อื่นไกล…พี่น้องกัน…” หนุนหลักการ “จีนเดียว”

การหารือระหว่าง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย กับ นายจ้าว เล่อจี้ ประธานสภาประชาชนแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุความเป็นหุ้นส่วนที่มีอนาคตร่วมกัน ระหว่าง ไทย-จีน ทั้งสองประเทศมีความเป็นมิตรภาพลึกซึ้ง สมคำกล่าวที่ว่า “ไทย-จีน มิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน”

ปัจจุบันจีนส่งเสริมการพัฒนาสินค้าและบริการที่มีคุณภาพสูง ซึ่งสร้างโอกาสให้กับประเทศไทย   จีนพร้อมสนับสนุนให้บริษัทที่มีเทคโนโลยีสูง ด้านเศรษฐกิจสีเขียว ดิจิทัล และสาธารณสุข เข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น รวมถึงส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการเดินทางระหว่างประชาชน และการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ภัยออนไลน์ พร้อมร่วมมือกับไทย พัฒนากรอบความร่วมมือในระดับภูมิภาค โดยรัฐบาลไทยยึดมั่นในหลักการ “จีนเดียว”

นายกรัฐมนตรีของไทย ยังได้พบหารือกับนายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยกล่าวว่า ทั้งสองประเทศ ได้ร่วมกันจัดตั้งกรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาในภูมิภาค จนปัจจุบันความสัมพันธ์พัฒนาขึ้นตามลำดับ ทำให้จีนเป็นประเทศคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยต่อเนื่อง 12 ปี และเป็นนักลงทุนลำดับต้นของไทย มีมูลค่าการค้าจนถึงพฤศจิกายน 2567 รวม 1 แสนล้านดอลลาร์ฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 และมีนักลงทุนจีนมาลงทุนในไทย เพิ่มขึ้นเกือบ 1.2 หมื่นล้านบาท ในช่วง 9 เดือน

ในโอกาสความสัมพันธ์ 50 ปี ไทย-จีน นายกรัฐมนตรีของไทย เสนอให้ทั้งสองฝ่าย กระชับความร่วมมือในระดับประชาชน ให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยเพิ่มจำนวนเมืองพี่เมืองน้อง ระหว่างกัน ให้เป็น 50 คู่ในปีนี้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts