จากการที่รัฐบาลหลายสิบประเทศ จัดคณะเจรจาเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เพื่อต่อรองมาตรการภาษีตอบโต้ ที่ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะปรับขึ้นกับทุกประเทศ หลังพ้นกำหนด 90 วัน กำลังกลายเป็นกระแสการกดดัน เพื่อนำไปสู่การค้าแบบ “เลือกข้าง”
เพราะหนึ่งในเงื่อนไขที่กระทรวงพาณิชย์จีน ออกมาระบุคือ รัฐบาลสหรัฐ เตรียมกดดันประเทศอื่นๆ ให้จำกัดการค้าขายกับจีน เพื่อแลกเปลี่ยนกับการยกเว้นมาตรการภาษีจากสหรัฐ
โดยโฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน แถลงเมื่อวันที่ 21 เมษายนว่า สหรัฐฯพยายามใช้มาตรการภาษีอย่างไม่เหมาะสม กับประเทศคู่ค้าทั้งหมด ภายใต้ข้ออ้างของสิ่งที่เรียกว่า ความเท่าเทียม แต่กลับบังคับให้ทุกฝ่ายเริ่มต้นการเจรจาแบบไม่เท่าเทียม ด้วยการพยายามตัด “จีน” ออกจากห่วงโซ่การผลิต ทั้งที่จีนมีความมุ่งมั่นในการปกป้องสิทธิ และผลประโยชน์ร่วมกันกับทุกฝ่าย
จีนให้ความเคารพกับทุกฝ่าย ที่กำลังหาทางออกด้านเศรษฐกิจ และแก้ปัญหาความแตกต่างทางการค้ากับสหรัฐ ผ่านการเจรจาบนความเท่าเทียมกัน แต่จีนจะไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง หากมีฝ่ายใดหาทางบรรลุข้อตกลง ที่จะส่งผลกระทบกับผลประโยชน์ของจีน และหากเกิดลักษณะเช่นนั้น จีนก็จะใช้มาตรการตอบโต้ด้วยท่าทีที่แน่วแน่ และโต้กลับอย่างเท่าเทียมกัน