เมื่อวันพฤหัสบดี 10 ก.ค. 2025 หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และกรรมการกรมการเมือง แห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือ CPC กล่าวสรุปผลสำเร็จอันเป็นรูปธรรม ของความร่วมมือทวิภาคี ระหว่างเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-อาเซียน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย
ประการที่หนึ่ง สายสัมพันธ์ของประชาคม ที่มีอนาคตร่วมกัน กับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน แน่นแฟ้นมากขึ้น การสร้างประชาคมทวิภาคี ที่มีอนาคตร่วมกันกับเวียดนาม มาเลเซีย และกัมพูชา ได้ยกระดับสู่ระดับสูงขึ้น และความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ซึ่งกันและกัน มีคุณภาพสูงขึ้น
ประการที่สอง กระบวนการเปิดกว้าง และความร่วมมือระดับภูมิภาค มีความมั่นคงยิ่งขึ้น การเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน เวอร์ชัน 3.0 เสร็จสมบูรณ์ และคาดว่าจะลงนามพิธีสาร ภายในปี 2025 ขณะการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน-คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ หรือ GCC ได้บุกเบิกความร่วมมือข้ามภูมิภาครูปแบบใหม่
ประการที่สาม ความร่วมมือด้านความมั่นคง มีความลึกซึ้งมากขึ้น ทุกฝ่ายได้พิจารณาร่างเอกสาร แนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ รอบที่ 3 เสร็จสิ้น ซึ่งช่วยจัดการจุดต่าง และรักษาเสถียรภาพทางทะเลโดยรวม อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน จีนร่วมมือกับเมียนมา ลาว ไทย และประเทศอื่นๆ ในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ เช่น การพนันออนไลน์และการฉ้อโกงทางโทรคมนาคม
ประการที่สี่ การแลกเปลี่ยนบุคลากรสะดวกมากขึ้น ทั้งสองฝ่ายได้จัดงานแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และระหว่างประชาชน ติดต่อกันสองปี มากกว่า 100 รายการ มีการดำเนินการตาม “วีซ่าล้านช้าง-แม่โขง” และ “วีซ่าอาเซียน” อย่างเป็นทางการ ซึ่งเกื้อหนุนให้การเดินทางไปมาหาสู่กันเป็นเรื่องง่าย และบ่อยครั้ง ราวกับสมาชิกครอบครัวรวมตัวกัน
หวังกล่าวว่า จีนให้ความสำคัญกับอาเซียน ในการทูตประเทศเพื่อนบ้านเสมอมา และมองอาเซียนเป็นภูมิภาคนำร่อง ในการสร้างประชาคมมนุษยชาติที่มีอนาคตร่วมกัน
จีนจะยังคงยึดมั่นหลักการ เป็นเพื่อนบ้านที่ดี ความมั่นคง ความเจริญรุ่งเรือง ผลประโยชน์ร่วม และการมีอนาคตร่วมกัน พร้อมทำงานร่วมกับอาเซียน เพื่อส่งเสริมค่านิยมของเอเชีย ได้แก่ สันติภาพ ความร่วมมือ การเปิดกว้าง และความครอบคลุม เพื่อสร้างบ้านที่สันติสุข ปลอดภัย มั่งคั่ง งดงาม เปี่ยมด้วยมิตรภาพ และเร่งการฟื้นฟูเอเชีย ท่ามกลางการผงาดขึ้นมาของกลุ่มประเทศโลกใต้

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากซินหัว