คำพูดผิดพลาดของ ซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ต่อประเด็นปัญหาไต้หวัน ได้ปลุกกระแสคัดค้านอย่างหนักในหมู่ประชาชนชาวจีน สะเทือนอาหารทะเลจากญี่ปุ่นส่งออกมายังจีน แต่จีนไม่มีตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านี้
สำนักข่าวซินหัว ระบุ เหมาหนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่าภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน แม้ว่าอาหารทะเลจากญี่ปุ่นจะส่งออกมายังจีน แต่จีนไม่มีตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านี้
ระหว่างตอบคำถามกรณีการระงับการนำเข้าอาหารทะเลจากญี่ปุ่น เหมากล่าวว่า ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นให้คำมั่นจะปฏิบัติตามความรับผิดชอบด้านกฎระเบียบ สำหรับการส่งออกอาหารทะเลสู่จีน พร้อมทั้งรับรองคุณภาพและความปลอดภัย ซึ่งเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับการส่งออกอาหารทะเลของญี่ปุ่นมายังจีน ทว่าจนถึงขณะนี้ ญี่ปุ่นยังไม่สามารถส่งมอบข้อมูลทางเทคนิคตามที่สัญญาไว้
เหมาเสริมว่า เมื่อไม่นานนี้ คำพูดล้าหลังและผิดพลาดของซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้แสดงความคิดเห็นที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับไต้หวันอย่างเปิดเผย แทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างรุนแรง ปลุกกระแสคัดค้านอย่างหนักในหมู่ประชาชนชาวจีนเช่นกัน



