วันจันทร์, มิถุนายน 15, 2026
หน้าแรกอาชญากรรมทหารพรานนาวิกโยธินจันทบุรีจับหนุ่มใหญ่ลอบขนบุหรี่เถื่อน 23 กล่อง ยึดเพิ่มอีก 21 กล่อง มูลค่าความเสียหายกว่า 8 ล้านบาท

Related Posts

ทหารพรานนาวิกโยธินจันทบุรีจับหนุ่มใหญ่ลอบขนบุหรี่เถื่อน 23 กล่อง ยึดเพิ่มอีก 21 กล่อง มูลค่าความเสียหายกว่า 8 ล้านบาท

จันทบุรี – กองป้องกันชายแดนจันทบุรี (กปช.จต.) โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี (ฉก.นย.จันทบุรี) ร่วมกับหลายหน่วยงาน สามารถจับกุมผู้ลักลอบขนบุหรี่ต่างประเทศหนีภาษีได้ 1 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางรวม 44 กล่อง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายต่อรัฐกว่า 8 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2569 เวลา 09.00 น. ภายใต้การอำนวยการของ นาวาเอกวีระเชษฐ์ ขยันทำ หัวหน้าชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 (ชค.ทพ.นย.2) ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ นำโดย ร้อยโทวัชรพล อินใจ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 523 บ้านบึงชนังล่าง นำโดย ร้อยโทสุบิน ระวังภัย ผู้บังคับกองร้อย บูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรจันทบุรี สรรพสามิตอำเภอโป่งน้ำร้อน และเจ้าหน้าที่สืบสวน สภ.บ้านแปลง

เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายสุวรรณ ตาริก อายุ 72 ปี ชาวตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี พร้อมของกลางบุหรี่ต่างประเทศที่ไม่ได้เสียภาษีอากร จำนวน 23 กล่อง บริเวณฐานปฏิบัติการที่ 1 หมู่ 5 บ้านบึงชนังล่าง ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี

จากการสืบสวนทราบว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าหนีภาษีผ่านพื้นที่ชายแดน จึงจัดกำลังลาดตระเวนและตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัยขับผ่านพื้นที่ดังกล่าว ก่อนสกัดตรวจค้นพบของกลางบุหรี่ต่างประเทศจำนวน 23 กล่อง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เครื่องติดตามสัญญาณ GPS 1 เครื่อง และรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่น Mighty X สีเทา ทะเบียน บพ 6620 จันทบุรี

เบื้องต้น นายสุวรรณให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยระบุว่ามีชายชาวกัมพูชาไม่ทราบชื่อ ติดต่อผ่านโทรศัพท์มือถือให้ไปรับบุหรี่ที่ลักลอบนำเข้าจากฝั่งกัมพูชา เพื่อนำไปส่งต่อให้ผู้รับปลายทาง โดยได้รับค่าจ้างเที่ยวละ 2,000 บาท ความเสียหายต่อรัฐจากการกระทำดังกล่าวประเมินไว้ประมาณ 4.2 ล้านบาท

นอกจากนี้ จากข้อมูลการสืบสวนยังพบว่า ผู้ต้องหารายดังกล่าวเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ามนุษย์ชาวจีนในพื้นที่บ้านหนองกระทิง ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี อีกด้วย

ต่อมาในวันเดียวกัน เวลา 16.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่ระหว่างฐานปฏิบัติการที่ 1 ถึงฐานปฏิบัติการที่ 3 และพบผ้าใบสีเขียวคลุมวัตถุต้องสงสัย เมื่อเข้าตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรและสรรพสามิต พบเป็นบุหรี่ต่างประเทศที่ไม่ได้เสียภาษีอากร จำนวน 21 กล่อง ซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ป่าใกล้ชายแดน

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ประเมินมูลค่าความเสียหายต่อรัฐประมาณ 3.8 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงจัดทำบันทึกการตรวจยึดและส่งมอบของกลางทั้งหมดให้ศุลกากรจังหวัดจันทบุรีดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมจัดทำบันทึกการจับกุมตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแปลง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts