วันศุกร์, กรกฎาคม 3, 2026
หน้าแรกต่างประเทศจีนWHO ประกาศสิ้นสุดการระบาด 'ไวรัสฮันตา' บนเรือสำราญ

Related Posts

WHO ประกาศสิ้นสุดการระบาด ‘ไวรัสฮันตา’ บนเรือสำราญ

เจนีวา, 3 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฮันตาที่เชื่อมโยงกับเรือสำราญเอ็มวี ฮอนดิอุส (MV Hondius) สิ้นสุดลงแล้ว หลังจากผู้สัมผัสโรครายสุดท้ายพ้นระยะกักตัวโดยมีผลตรวจเป็นลบและได้เดินทางกลับบ้าน และไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่มานานกว่า 5 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. องค์การฯ ได้รับแจ้งเตือนการระบาดจากจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศสหราชอาณาจักร โดยพบกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงบนเรือสำราญของเนเธอร์แลนด์ลำดังกล่าว และมีรายงานผู้ติดเชื้อรวม 13 ราย เสียชีวิต 3 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ระบุตัวตนและติดตามอาการของผู้สัมผัสโรคอีกกว่า 650 ราย

ทีโดรสระบุว่าหลายประเทศให้ความร่วมมือควบคุมการระบาดตามกฎอนามัยระหว่างประเทศ ทั้งอาร์เจนตินา กาบูเวร์ดี ชิลี เนเธอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และโดยเฉพาะสเปนที่ช่วยเหลือเต็มที่ในการนำผู้โดยสารและลูกเรือขึ้นฝั่งที่เกาะเตเนริเฟ (Tenerife) ก่อนจะส่งกลับประเทศอย่างปลอดภัย

แม้ว่าการแพร่ระบาดจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่องค์การอนามัยโลกจะยังร่วมมือกับรัฐบาลประเทศต่างๆ และพันธมิตรต่อไปเพื่อศึกษาการแพร่ระบาดในครั้งนี้และข้อมูลทั่วไปของไวรัสฮันตา โดยขณะนี้กำลังศึกษาวิจัยร่วมกับ 21 ประเทศ เพื่อนำข้อมูลไปพัฒนาแนวทางวินิจฉัยโรคและวัคซีนสำหรับรับมือการระบาดในอนาคต

(แฟ้มภาพซินหัว : เรือสำราญเอ็มวี ฮอนดิอุส ของเนเธอร์แลนด์จอดทอดสมออยู่นอกชายฝั่งกาบูเวร์ดี วันที่ 4 พ.ค. 2026)

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

spot_img

Latest Posts